Bourbon An Hòa: Lấy lợi ích của nhà đầu tư làm tiêu chí hoạt động

13:37:32 | 3/8/2010

Mang ý tưởng xây dựng khu công nghiệp sinh thái gần gũi với thiên nhiên, lại nằm ở vị trí đắc địa, đón đầu phát triển kinh tế tiểu vùng sông Mê Công, khu công nghiệp sinh thái đầu tiên ở Việt Nam, Bourbon An Hòa đã và đang thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Vườn công nghiệp sinh thái đầu tiên ở Việt Nam

Nhằm đánh thức những tiềm năng và thế mạnh của vùng đất Tây Ninh, Công ty Cổ phần Bourbon Tây Ninh đã liên kết cùng Công ty Cổ phần Long Hậu và Công ty Cổ phần Việt Âu chung sức, quyết tâm xây dựng một KCN xanh thân thiện với môi trường. Chính vì muốn nhấn mạnh ý tưởng phát triển công nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường thiên nhiên nên nhà đầu tư quyết định đặt tên dự án là: Vườn công nghiệp sinh thái Bourbon An Hòa.

Vườn công nghiệp sinh thái Bourbon An Hòa có tổng diện tích 1.020ha, trong đó gần 760ha là đất công nghiệp, 184 ha khu kho cảng, và 76ha dành cho khu dân cư - tái định cư. Mỗi dự án tại đây chỉ được sử dụng 70% đất cho xây dựng và dành 30% đất cho thảm xanh. Dự án chỉ mới bắt đầu từ 1.1.2009, nhưng đến nay việc đền bù giải tỏa đã thực hiện xong, được xem là KCN có tiến độ thực hiện cực nhanh. Cho đến nay đã có 11 nhà đầu tư đăng ký và đang tiến hành xây dựng nhà máy.

Mảng xanh của thảm thực vật chính là màu chủ đạo của vườn sinh thái này với 30% đất dành cho thảm thực vật. Với quan niệm xây dựng phát triển công nghiệp thân thiện với môi trường, nên ngay từ những ngày đầu triển khai dự án, chủ đầu tư “Vườn công nghiệp Bourbon - An Hoà” đã tích cực tuyên truyền vận động người dân trong phạm vi vùng dự án hiểu được lợi ích của việc gìn giữ thảm cây xanh, bảo vệ môi trường sinh thái. Để khuyến khích người dân có đất trong vùng dự án, sau khi đã được đền bù, giải toả vẫn giữ lại toàn bộ số cây xanh tự nhiên vốn từ lâu đã tạo nên vẻ xanh tươi, trong lành ở An Hoà, trong năm 2009 Công ty CP Bourbon An Hoà đã phối hợp với UBND xã An Hoà phát động chương trình “Giữ gìn cây xanh – Hân hoan trúng thưởng” với tổng chi phí dành cho chương trình lên đến hơn 400 triệu đồng.

Ngoài thảm xanh, điểm nổi bật không kém phần quan trọng là Hệ thống xử lý nước thải chung của KCN sẽ cho ra nước thải loại A (nước khi thải ra có thể sử dụng được cho nhu cầu sinh hoạt) với công suất dự kiến 40.000m3/ngày đêm, nước thải sau khi xử lý sẽ được dẫn vào các dòng kênh nội bộ được nuôi trồng nhiều loại sinh vật. KCN sẽ ưu tiên chào đón các doanh nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, trang trí nội thất… có phương án xử lý nước thải hiện đại, phù hợp tiêu chuẩn. Và các nhà máy trong KCN sẽ tương tác với nhau trên cơ sở trao đổi qua lại các sản phẩm phụ để tái sinh, tái chế từ nhà máy này sang nhà máy khác, một mặt hạn chế tối đa rác thải ra môi trường, mặt khác mang lại lợi ích không nhỏ cho các nhà máy từ việc tận dụng sản phẩm phụ của nhau.

Sức hút với các nhà đầu tư

Khu công nghiệp Bourbon An Hòa thuộc xã An Hòa, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh nằm trên trục đường Xuyên Á nối TP.Hồ Chí Minh với cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi Campuchia mở ra những điều kiện thuận lợi giúp các nhà đầu tư dễ dàng kết nối với các vùng nguyên liệu và thị trường tiềm năng trong nước và các quốc gia lân cận trong khu vực. Đồng thời, nhờ nằm cạnh dòng sông Vàm Cỏ Đông, KCN này còn có lợi thế vận chuyển bằng đường thủy đến cảng Sài Gòn, cảng Bourbon - Bến Lức. Với vị trí này, khu công nghiệp sinh thái Bourbon An Hòa trở thành điểm kết nối nguồn lực các nền kinh tế.

Ngoài vị trí thuận lợi, khu công nghiệp sinh thái Bourbon An Hòa còn hấp dẫn các nhà đầu tư bởi những chính sách ưu đãi ưu đãi về thuế, nguồn nhân lực, tháo gỡ những vướng mắc một cách nhanh chóng... từ sự ủng hộ quan tâm nhiệt tình của chính quyền tỉnh Tây Ninh đối với Khu công nghiệp sẽ đóng vai trò đòn bẩy cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tương lai gần… Với các tôn chỉ: Lấy khách hàng làm trung tâm; lấy hiệu quả của khách hàng làm định hướng và lấy tính chuyên nghiệp làm tiêu chuẩn phục vụ khách hàng, nhà đầu tư hoàn toàn an tâm khi đến với Boubon An Hòa với các dịch vụ hỗ trợ miễn phí như: giải đáp và hướng dẫn những thủ tục pháp lý trong suốt qua trình đầu tư; đăng ký thành lập doanh nghiệp, thành lập chi nhánh, đăng ký mã số thuế... thông qua cơ chế liên thông một cửa tại Bourbon An Hòa giúp nhà đầu tư tiết kiệm về thời gian và chi phí.

Cũng như các nước trên thế giới, Việt Nam đang nan giải với những vấn đề gây ô nhiễm không khí, nhiễm độc môi trường nước… do chất thải từ các nhà máy ở khu công nghiệp gây ra,… thì việc ra đời của khu công nghiệp sinh thái như Bourbon An Hòa thực sự hết sức cần thiết, qua đó nâng chất lượng và dịch vụ tại các KCN Việt Nam lên một tầm mới trên bản đồ các KCN thế giới.

Tiến Lợi