Không ngừng đột phá trong lai tạo giống nhằm gia tăng giá trị cho người chăn nuôi

16:41:28 | 29/12/2015

Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư được thành lập năm 2006, trên cơ sở tiền thân là Trại gà giống Minh Dư. Trải qua gần 25 năm nỗ lực phát triển, Minh Dư đã vươn lên trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong sản xuất và cung cấp giống gà ta (gà ri) chọn lọc trong cả nước cũng như xuất khẩu với qui mô tổng đàn 500.000 con; đưa con gà ta chọn lọc trở thành vật nuôi chính và phát triển trên quy mô công nghiệp tại Việt Nam.

Ông Lê Văn Dư- Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư
Khẳng định thương hiệu bằng chất lượng

Ông Lê Văn Dư- Giám đốc Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư chia sẻ: “Quá trình nghiên cứu chọn lọc, tạo giống sản xuất giống gà ta là việc làm rất khó, ít có cơ sở làm được; thậm chí có nhiều cơ sở chăn nuôi lớn nhiều năm liền vẫn nghiên cứu không thành công. Tuy nhiên nếu nghiên cứu chọn lọc thành công sẽ có thị trường tiêu thụ rộng lớn, phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy tôi quyết định lấy lĩnh vực chọn lọc, nhân giống gà ta làm mũi nhọn sản xuất kinh doanh". Thực hiện quyết định táo bạo này, ban đầu anh Dư thu thập, chọn lọc những con gà tốt, giống to từ đàn gà của mình; đồng thời chọn mua những con gà tốt ở địa phương. Quá trình chọn lọc qua nhiều thế hệ, anh đã chọn được những con gà mái ấp ít thời gian, không đòi ấp và đẻ nhiều, năng suất đẻ trứng cao từ 160 - 180 quả trứng/mái/năm.

Gần 25 năm chọn lọc và nhân giống, đến nay anh Dư  đã tuyển chọn ra giống gà bố mẹ gồm những giống gà tốt, hội đủ những ưu điểm như: có phẩm chất thịt ngon nhất, ít ấp mắn đẻ, có độ đồng đều cao, màu lông tương đối đồng nhất, ăn ít nhưng mức tăng trọng cao. Đặc biệt nhờ công tác chọn tạo tốt, cộng với quy trình chăn nuôi gà bố mẹ trong môi trường sạch bệnh nên giống gà ta Minh Dư có sức đề kháng cao, dẫn tới tỷ lệ nuôi sống cao, ít dịch bệnh, được người chăn nuôi rất ưa thích. Đặc biệt gà thương phẩm nuôi 13 tuần tuổi trọng lượng trung bình nặng 1.7kg/con, tỷ lệ nuôi sống 98%, tiêu tốn 2,4-2,6 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Trong khi đó với con gà ta bình thường mỗi năm chỉ đẻ từ 70-90 quả trứng; nuôi cùng thời gian, cùng chế độ ăn và chăm sóc như nhau nhưng trọng lượng chỉ đạt 1,2 - 1,3 kg /con. Đây cũng chính là sự thành công đặc biệt trong vấn đề nhân giống của Công ty Minh Dư.

Anh Dư cho biết để xây dựng thành công giống gà ta chọn lọc như ngày hôm nay, bản thân anh đã bỏ rất nhiều thời gian đi đến nhiều vùng đất khác nhau trên cả nước để tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng của từng vùng miền; đồng thời nghiên cứu học hỏi đồng nghiệp trong và ngoài nước; đi nghiên cứu hội thảo một số nước về chăn nuôi gà ở Thái Lan, Trung Quốc…. Sau đó, đích thân anh mày mò lai tạo ra những giống gà có sức đề kháng và tỷ lệ sống cao, phù hợp với khí hậu, thời tiết, môi trường sinh thái trong nước để cung ứng cho các trang trại chăn nuôi gà thương phẩm. Từ chỗ chỉ có chục con gà mái, anh nhân dần lên 200 con, rồi đến năm 2002 đạt 2.000 con gà bố mẹ; năm 2005 đạt 10.000 con, năm 2008 đạt 40.000 con, năm 2009 đạt 60.000 con và hiện nay tổng đàn có 500.000 con.

Trong 25 năm qua, quy mô sản xuất của Minh Dư đã không ngừng được nâng tầm. Công ty đã đầu tư khép kín các trang thiết bị hiện đại từ chuồng trại chăn nuôi, hệ thống máy ấp, máy nở, hệ thống phòng và kiểm soát dịch bệnh, kiểm tra chất lượng sản phẩm nên con giống luôn đảm bảo chất lượng cao. Nếu như ban đầu trong sản xuất con giống, Công ty chỉ ấp nở theo kiểu nuôi quảng canh, ấp gà thủ công bằng những chiếc đèn dầu thì đến năm 1995 đã tiến đến ấp bằng máy công nghiệp nhập từ Đài Loan, Hungary có công suất nhỏ. Đến năm 2002 anh Dư đích thân sang Hà Lan khảo sát và nhập về 1 loạt máy ấp, máy nở hiện đại hiệu Parefon; đồng thời nâng cấp chuồng trại với tổng kinh phí lên đến gần 50 tỷ đồng. Hiện nay Minh Dư có trên 100 chiếc máy ấp, công suất19.200 quả trứng/lượt/máy; bình quân mỗi tháng sản xuất gà nở ra 2 triệu con.

 Hiện nay giống gà ta Minh Dư đã có mặt trên khắp cả nước, được người chăn nuôi đặc biệt ưa chuộng; hầu hết các trang trại chăn nuôi gà ta thương phẩm quy mô lớn đều chọn giống gà ta của Minh Dư để sản xuất. Thậm chí các trang trại chăn nuôi gà của nước bạn (lân cận) cũng đã tin tưởng chọn giống gà ta Minh Dư để sản xuất với số lượng giống khá lớn. Để đáp ứng hiệu quả nhu cầu gà giống trong nước cũng như xuất khẩu, hiện Minh Dư đang đầu tư xây dựng hai cơ sở sản xuất giống gia cầm Minh Dư tại thôn Bình An, xã Phước Thành, huyện Tuy Phước với tổng vốn đầu tư 17,394 tỷ đồng. Dự kiến cuối năm 2015 này cả hai cơ sở sẽ đi vào hoạt động, góp phần mở rộng cơ sở sản xuất của Minh Dư, tăng quy mô đàn giống bố mẹ với công suất  4 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/tháng, cung ứng hiệu quả cho nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước bạn lân cận, mang lại tăng trưởng doanh thu cho Công ty.

Đặt trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp lên hàng đầu

Xác định con người là vốn quý của doanh nghiệp, những năm qua Minh Dư luôn coi trọng việc thực hiện chính sách đối với người lao động, xem đây vừa là trách nhiệm vừa là nghĩa vụ của mình. Theo đó hàng năm Công ty đều thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước, chăm lo đời sống CBCNV, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động. Công ty chủ trương thành lập các tổ chức Công đoàn, Chi đoàn nhằm động viên người lao động hăng say sản xuất kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho người lao động. Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi cho CBCNV, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ chế độ tiền lương và các phúc lợi xã hội, hàng năm Công ty đều đóng BHXH, BHYT, BHTN cho tất cả các trường hợp lao động bắt buộc tham gia; đồng thời tích cực vận động những lao động không thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhằm gắn bó người lao động với Công ty. Đối với những trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp thiên tai, bệnh tật đột xuất, Công ty đều trích từ quỹ phúc lợi  hỗ trợ để họ tin tưởng, yên tâm công tác, xem Minh Dư là “mái nhà chung” của mình. Đặc biệt  ngày lễ lớn, ngày tết cổ truyền Công ty đều tổ chức và tặng thưởng từ 1  tháng đến 2 tháng lương cho người lao động.

Ngoài ra để đảm bảo an toàn cho người lao động trong hoạt động sản xuất, Công ty Minh Dư đặc biệt quan tâm đến công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ và coi đây là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Công nhân lao động của Công ty hàng năm luôn được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động như: quần, áo, mũ, găng tay, giày. Tổ chức phun thuốc đặc hiệu để phòng chống các dịch bệnh có thể lây lan từ bên ngoài vào. Nhờ có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nên từ khi thành lập đến nay các cơ sở kinh doanh của Minh Dư  chưa xảy ra bất kì trường hợp bệnh dịch hoặc ngộ độc thức ăn nào.

Song song với việc chăm lo nâng cao chất lượng đời sống người lao động, công tác chia sẻ khó khăn với cộng đồng cũng được Công ty Minh Dư quan tâm triển khai thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực: ủng hộ Quỹ khuyến học; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; ủng hộ chương trình chiếu sáng về địa phương; đóng góp vào chương trình xây dựng Nông thôn mới của tỉnh...Ông Dư khẳng định: "Những hoạt động an sinh xã hội giàu ý nghĩa dù ở quy mô lớn hay nhỏ đều mang tính nhân văn cao cả, mang lại niềm vui cho những người dân nghèo, những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Đây cũng chính là động lực thôi thúc người lao động Công ty Minh Dư ra sức hăng say lao động, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho xã hội, cho cộng đồng".

Hoàng Lâm