Doanh nhân Vũ Văn Đức: Vươn lên bằng nghị lực và uy tín

14:05:48 | 20/11/2017

Doanh nhân Vũ Văn Đức - Giám đốc Công ty TNHH Minh Quân Hà Giang sinh ra và lớn lên tại Nghĩa Hưng, Nam Định. Sau khi học hết cấp 2, Vũ Văn Đức đã “khăn gói hành trang” đến “miền đất hứa” thành phố Hồ Chí Minh bươn chải kiếm sống bằng nhiều công việc khác nhau, rồi vừa làm vừa học bổ túc văn hoá. Năm 1995, Đức thực hiện nghĩa vụ quân sự, đến năm 1996 được cử tham gia khoá Trung cấp máy tàu, đến năm 1997 anh xuất ngũ trở về quê hương. Sau lần thăm thân tại cửa khẩu Thanh Thủy - Hà Giang (năm 1998), anh đã quyết định bám trụ lại với vùng đất này với nghề “xe ôm”.

Trong số khách đi xe của anh lúc đó, có nhiều người Trung Quốc đi thu mua nông-lâm sản tại các huyện trong tỉnh Hà Giang và một số tỉnh lân cận Tuyên Quang, Phú Thọ. Nhờ quen thuộc về chủng loại và giá cả, anh đã được nhiều khách hàng nhờ làm đầu mối thu gom hàng hóa và từ công việc này đã đưa anh đến với kinh doanh. Cuộc sống trôi đi với công việc vừa làm xe ôm, vừa trực tiếp thu gom hàng hóa cũng đem lại thu nhập đáng kể. Dấu ấn đang nhớ là từ năm 2007, khi các đối tác Trung Quốc có nhu cầu mua số lượng lớn các loại chè búp, Đức đã đi khắp nhiều thôn, bản để thu gom hàng hoá, trực tiếp xuất khẩu hàng chục tấn chè mỗi ngày. Tích luỹ được một số vốn, năm 2008, anh quyết định mua chiếc xe 5 chỗ để vừa chạy dịch vụ vừa phục vụ công việc gom hàng ở xa. Bằng sự cần mẫn, trách nhiệm, tên tuổi Vũ Văn Đức được nhiều bạn hàng biết đến cả ở trong nước lẫn phía Trung Quốc. Từ thu mua, xuất khẩu, Đức còn làm dịch vụ ủy thác xuất khẩu hàng hóa, xếp dỡ cho các đối tác ở Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh,...Để việc kinh doanh bài bản hơn, năm 2013, Vũ Văn Đức đã thành lập Công ty TNHH Minh Quân Hà Giang. Được Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Thanh Thuỷ (nay là Ban quản lý Khu kinh tế Hà Giang) tạo điều kiện cho thuê 1.650 m2 đất xây dựng kho hàng và văn phòng làm việc, Minh Quân như được tiếp sức, tạo đà mở rộng hoạt động kinh doanh và dịch vụ. Từ năm 2013-2015, các đối tác Trung Quốc có nhu cầu thu mua ván bóc khối lượng lớn, Công ty đã trực tiếp thu gom và làm dịch vụ xuất khẩu với khối lượng hàng chục xe hàng/ngày (mỗi xe 20 tấn)... Bước sang năm 2016-2017, Minh Quân chuyển mạnh sang xuất khẩu thanh long và nhiều loại nông lâm sản khác như chuối, ớt... Kinh doanh ổn định, ngay năm đầu tiên thành lập, Minh Quân đã có doanh thu trên 30 tỷ đồng và các năm tiếp theo duy trì ở mức 40 - 60 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 40 - 50 người và 50 - 60 lao động thời vụ với thu nhập bình quân 5 - 7 triệu đồng/tháng. Với sự nỗ lực đó, Công ty đã góp phần tích cực đưa kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Thanh Thuỷ tăng nhanh trong những năm gần đây.

Doanh nhân Vũ Văn Đức chia sẻ: Là một doanh nghiệp kinh doanh thương mại nên nhu cầu vốn lưu động khá lớn nên thường xuyên phải vay ngân hàng. Do Công ty mới thành lập nên nguồn lực có hạn cũng làm giảm hiệu quả thu mua nông sản cho người nông dân. Bên cạnh đó, hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Thanh Thủy và tại nhiều cửa khẩu còn phụ thuộc lớn vào phía các đối tác Trung Quốc. Để việc giao lưu thương mại, xuất nhập khẩu hàng hoá thuận lợi, Công ty mong muốn các cấp chính quyền, nhất là cấp huyện tăng cường giao lưu, hợp tác với phía bạn nhằm tạo chủ động khai mở thị trường, kết nối doanh nghiệp và hàng hóa giữa hai nước.