Công ty Cổ phần Thương mại Thái Hưng: Dấu ấn 25 năm

17:59:48 | 25/6/2018

25 năm hình thành và phát triển, từ một cửa hàng kinh doanh sắt thép nhỏ lẻ, Thái Hưng ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thương trường, trở thành doanh nghiệp đứng trong Top thương hiệu mạnh của cả nước; được xếp hạng 67/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam… Với thế và lực mới, Thái Hưng đang từng bước kiện toàn lại các hoạt động hướng tới phát triển có chiều sâu, bền vững hơn.

Những mốc son trong hành trình 25 năm


Năm 1993, từ một cửa hàng tự doanh, Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng chính thức ra đời theo Quyết định số 291/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Thái, nay là tỉnh Thái Nguyên; có trụ sở tại số nhà 595 đường Cách Mạng Tháng 8, phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với số vốn ban đầu là 82 triệu đồng, tổng số lao động 9 người. Ngành nghề kinh doanh chính là sắt thép và vận tải. Năm 2001, Thái Hưng đã bước một bước đi quan trọng, thay đổi quy mô và vị thế của mình trên thị trường thép khi là một trong rất ít doanh nghiệp Việt Nam chủ động sớm hội nhập quốc tế bằng việc lần lượt đặt quan hệ hợp tác xuất nhập khẩu hàng hóa với gần 10 đối tác lớn tại 13 nước phát triển.Năm 2003, nền kinh tế Việt Nam đã từng bước hội nhập sâu rộng với thế giới. Thái Hưng đã có bước chuyển mình lịch sử khi thay đổi mô hình hoạt động và quy mô doanh nghiệp bằng việc chuyển đổi từ Doanh nghiệp tư nhân dịch vụ kim khí Thái Hưng thành Công ty cổ phần Thương mại Thái Hưng. Năm 2011, nhiều doanh nghiệp Nhà nước hoạt động thua lỗ, kém hiệu quả đã được Thái Hưng mua lại và vực dậy hoạt động làm ăn tốt hơn như: Công ty CP Lâm sản Thái Nguyên; Công ty Phát hành sách Thái Nguyên; Công ty cổ phần KS Cao Bắc... Cũng từ giai đoạn này, Thái Hưng đã mở rộng quy mô theo mô hình quản trị công ty mẹ, công ty con.

Tính đến năm 2013, Thái Hưng đã đứng trong Top 10 DN tư nhân lớn nhất Việt Nam, với doanh thu bình quân hàng năm đạt từ 18.000-20.000 tỷ đồng, nộp NSNN từ 450-550 tỷ đồng, được Đảng và Nhà nước ghi nhận với 9 Cờ thi đua Chính phủ và hơn 300 phần thưởng cao quý khác của các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt, Thái Hưng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng 3 Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba qua các năm hoạt động. Công ty trở thành một trong những hình mẫu về mô hình doanh nghiệp tư nhân khi có đầy đủ các tổ chức đoàn thể, Đảng bộ hoạt động phối hợp hiệu quả. Năm 2015, việc quản lý điều hành của Thái Hưng chính thức được chuyển giao cho thế hệ thứ 2.

Năm 2016, Thái Hưng đã đưa ra “Tầm nhìn và định hướng phát triển” dài hạn. Đó là định hướng phát triển Thái Hưng trở thành mô hình hoạt động Tổng công ty, dựa trên 3 trụ cột: Sản xuất - thương mại - dịch vụ, lấy giá trị cốt lõi là ngành thép làm trung tâm. Thái Hưng đã trở thành * cổ đông chiến lược của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – TISCO.
Năm 2018 là năm Thái Hưng bước sang tuổi 25; sau 1/4 thế kỷ, với thế và lực mới, Thái Hưng đang từng bước kiện toàn lại toàn bộ các hoạt động hướng tới phát triển có chiều sâu, bền vững hơn. Theo xu thế hội nhập toàn diện của đất nước, Thái Hưng đã liên kết, hợp tác với nhiều đối tác đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nổi bật như hợp tác KYOEI Japan, Tập đoàn Hòa Bình, Công ty TNHH thép VSC - POSCO, Công ty sản xuất thép ÚC – SSE, POSCO DAEWOO CORPORATIO, JFE SHOJI TRADE CORPORATION; Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản với dự án khu đô thị tại phường Gia Sàng thành phố Thái Nguyên, tổng vốn đầu tư 2.100 tỷ đồng.

Thành công đến từ sự nhạy bén

Để theo kịp sự tăng trưởng và phát triển kinh tế, nắm bắt kịp thời các chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và không ngừng lớn mạnh, Thái Hưng luôn có sự nhạy bén trong kinh doanh, biết tranh thủ sự tạo điều kiện, sự đồng hành trong sản xuất kinh doanh từ Trung ương đến Chính quyền các địa phương. Đặc biệt là tỉnh Thái Nguyên đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp phát triển.

Trong quan hệ hợp tác với các đối tác, Thái Hưng luôn đặt chữ tín lên hàng đầu với phương châm: Phục vụ đúng hạn, đúng chủng loại, chất lượng và vận chuyển hàng tận chân công trình. Vì vậy có những bạn hàng, những nhà tài trợ vốn đã và đang đồng hành cùng Thái Hưng trong suốt 25 năm qua. Số lượng khách hàng cũng không ngừng gia tăng. Từ chỗ chỉ có vài trăm khách hàng ở những ngày đầu thành lập, đến nay, Thái Hưng đã có hơn 1.000 bạn hàng trong nước và hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trong quá trình phát triển, Thái Hưng luôn thực hiện việc tăng trưởng đi đôi với cải thiện môi trường xanh, sạch, đẹp, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động và thể hiện trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng ; Chú trọng đảm bảo hài hòa 3 lợi ích; xã hội-người lao động và doanh nghiệp. Lấy chỉ số tăng trưởng về số nộp ngân sách và số thu nhập bình quân của người lao động là chỉ số tăng trưởng của doanh nghiệp. Thái Hưng luôn có chính sách khuyến khích ưu tiên cho nghiên cứu khoa học, hàng năm đều cử các thành viên tham gia vào các khóa học nghiên cứu thạc sỹ, tiến sỹ, cao cấp lý luận chính trị. Năm 2016, Tiến sỹ Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT là một trong 3 thành viên nhóm nghiên cứu khoa học đã được Giải thưởng khoa học Trần Đại Nghĩa, được cấp bằng độc quyền sáng chế với đề tài ‘Công nghệ luyện thép từ bùn đỏ”.

Thành công của Thái Hưng hôm nay không thể thiếu sự phối kết hợp hoạt động của tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể với Ban lãnh đạo doanh nghiệp, tạo thành một khối thống nhất điều hành hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển của doanh nghiệp trong từng thời kỳ, gắn liền với xu hướng phát triển của thời đại.

Hiện nay, Thái Hưng hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, kinh doanh đa ngành nghề gồm: Kinh doanh thép các loại, phôi thép, phế liệu kim loại, sản xuất phôi thép, thép xây dựng, đồ gỗ nội thất, logistics… với 12 chi nhánh, đơn vị trực thuộc đặt tại các tỉnh kinh tế trọng điểm của đất nước: Thái Nguyên, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hơn 500 lao động với thu nhập bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Thái Hưng hiện đứng trong TOP 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam, được xếp hạng 67/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Năm 2017, giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu của Công ty đạt trên 250 triệu USD, chiếm 50% tổng doanh thu. Bình quân hàng năm, sản lượng thép bán ra của Công ty chiếm khoảng 13% thị phần thép của cả nước.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, Thái Hưng đang hướng tới mục tiêu đứng trong TOP 3 doanh nghiệp thép lớn nhất Việt Nam; đạt doanh thu hàng năm trên 30.000 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 800-1.000 tỷ đồng vào năm 2025.