Khu kinh tế Quảng Bình: Rộng cửa đón nhà đầu tư

10:01:36 | 25/7/2018


Với vai trò đầu mối quản lý, Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) Quảng Bình đã đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), đồng hành với nhà đầu tư suốt quá trình triển khai dự án. Để hiểu thêm về những nỗ lực này, Tạp chí Vietnam Business Forum có cuộc phỏng vấn ông Phạm Văn Năm - Trưởng Ban quản lý KKT Quảng Bình.

Một vài nhận định của ông về tình hình hoạt động các KKT, khu công nghiệp (KCN) và các doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn hiện nay?

Những năm gần đây, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, tỉnh Quảng Bình phải chịu trận lũ kép năm 2016 cùng ảnh hưởng của sự cố môi trường biển miền Trung nhưng các DN trong KKT, KCN vẫn hoạt động hiệu quả. Ban đã tích cực, chủ động, sáng tạo, nâng cao chất lượng trong việc thu hút đầu tư, vì vậy số dự án đăng ký đầu tư vào KKT, KCN ngày càng tăng.

Với định hướng xúc tiến đầu tư có chọn lọc, thời gian qua các dự án đầu tư vào KKT, KCN là các dự án có công nghệ mới, thân thiện môi trường và đáp ứng các yêu cầu về giải quyết việc làm, đóng góp ngân sách. Điển hình như: Nhà máy MDF Quảng Bình vốn đầu tư 1.580 tỷ đồng; Nhà máy may Quảng Bình vốn đầu tư 150 tỷ đồng; Nhà máy may của Công ty TNHH S&D vốn đầu tư 120 tỷ đồng... Tuy nhiên, các dự án vẫn có quy mô vừa và nhỏ, vẫn chưa có dự án mang tính động lực để thúc đẩy, thu hút đầu tư vào KCN, KKT.

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương, để phát huy lợi thế riêng, Ban đã tham mưu, thực hiện những giải pháp nào?

Quảng Bình có phần thiệt thòi nếu so sánh với các địa phương gần các trung tâm lớn của cả nước hay các tỉnh lân cận như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, ưu thế của KKT, KCN Quảng Bình là sự thống nhất lãnh đạo của toàn hệ thống chính trị. Tỉnh Quảng Bình và Ban Quản lý KKT cam kết sẽ áp dụng mức ưu đãi cao nhất về thuế và đất đai, đồng thời luôn xác định hành công của DN chính là thành công của tỉnh.

Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách thiết thực để hỗ trợ DN trong công tác tuyển dụng, đào tạo qua đó thu hút được nhiều lao động có trình độ chuyên môn, tay nghề cao. Ban đã tham mưu tỉnh ban hành các chính sách về hỗ trợ nhà đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động.

Khi đến với Quảng Bình nói chung và KKT, KCN nói riêng, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để tìm hiểu, đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Ông đánh giá sao về công tác CCHC của BQLKKT trong những năm qua?

Là một trong những đơn vị đi đầu của tỉnh trong công tác CCHC, Ban đã nỗ lực để xây dựng mô hình một đầu mối, một cửa và một cửa liên thông. Quy trình, thủ tục được đơn giản hóa và niêm yết công khai, rõ ràng tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết.

Việc tiếp nhận và giải quyết TTHC có nhiều chuyển biến rõ rệt, ngày càng phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức, cá nhân. Quy trình tiếp nhận, chuyển hồ sơ, xử lý, trình ký, trả lại tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tuân thủ đầy đủ các quy trình, quy định. Các TTHC thực hiện đảm bảo về mặt thời gian, quy trình với tinh thần trách nhiệm và chất lượng phục vụ cao. Công tác rà soát đơn giản hóa TTHC được tiến hành thường xuyên, kịp thời bãi bỏ thủ tục không phù hợp.

Ban cũng chú trọng bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, được người dân và DN đánh giá cao.

Ban đã tham mưu giải pháp nào để gắn kết các KKT, KCN với hạ tầng kỹ thuật chung (giao thông, cảng biển, đô thị...) và các dịch vụ tiện ích khác?

Để KKT, KCN có thể phát triển bền vững, thu hút đầu tư, người lao động có chuyên môn và tay nghề cao thì việc phát triển, kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung, xây dựng các thiết chế văn hóa, nhà ở của công nhân... là yêu cầu cơ bản và xuyên suốt hiện nay.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước gặp nhiều khó khăn, Ban đã chủ động mời gọi các nhà đầu tư để đầu tư, mở rộng Cảng biển Hòn La, phối hợp với UBND huyện Quảng Trạch xây dựng các khu tái định cư, khu đô thị mới phù hợp quy hoạch, đảm bảo cảnh quan và hài hòa trong phát triển KCN, KKT. Ban cũng đang tích cực phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh để xây dựng các thiết chế văn hóa tại KCN đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của công nhân tại các KCN.

Ban còn tham mưu UBND tỉnh ưu tiên bố trí quỹ đất, kinh phí đầu tư và thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và các công trình phúc lợi về giáo dục, văn hóa, thể thao, xã hội và y tế cần thiết phục vụ công nhân, người lao động tại các KKT, KCN. Hiện Ban đang rà soát quy hoạch chung xây dựng các KKT, quy hoạch chi tiết xây dựng KCN gắn với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Trân trọng cảm ơn ông!