Thêm cơ hội hút vốn từ Nhật Bản

13:11:55 | 1/11/2021

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thu hút FDI của Việt Nam vẫn đạt kết quả khả quan, trong đó, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam 3,3 tỷ USD, chiếm 14,7% tổng vốn FDI đăng ký trong 9 tháng đầu năm.

Đáng chú ý, không chỉ đầu tư 131 dự án FDI mới, 9 tháng qua các doanh nghiệp Nhật Bản còn điều chỉnh cho 91 dự án và góp vốn, mua cổ phần cho 155 lượt dự án đầu tư vào Việt Nam. Trong số những dự án FDI mới của Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, có cả những dự án có số vốn lên tới hàng tỷ USD, điển hình như: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn II, có tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD tại Cần Thơ; Dự án Nhà máy sản xuất giấy Kraft Vina công suất 800.000 tấn/năm, có tổng vốn đầu tư 611,4 triệu USD tại Vĩnh Phúc.

Để tiếp tục tạo được dấu ấn với nhà đầu tư quốc tế nói chung và Nhật Bản nói riêng, ông Fujimoto Masayoshi - Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt khuyến nghị, thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh một cách bền vững, phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, năng lượng, cung cấp các ưu đãi đầu tư nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp thực hiện các thủ tục đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo đó, để tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, mới đây Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Biên bản ghi nhớ khởi động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản giai đoạn 8. Sáng kiến tập trung vào 11 nhóm vấn đề, trong đó có những vấn đề nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh như: Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; cải thiện môi trường lao động; thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức đối tác công - tư (PPP); cải cách doanh nghiệp nhà nước, thị trường chứng khoán; thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ và các vấn đề liên quan đến đất đai…

Bên cạnh các nhóm vấn đề trên, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 cũng đề cập đến những vấn đề vĩ mô, gắn với những khuyến nghị chính sách lớn, khả thi, góp phần cải thiện môi trường đầu tư Việt Nam, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Đây chính là cơ hội để Việt Nam thu hút FDI từ Nhật Bản trong giai đoạn tới.

Ông FUJIMOTO MASAYOSHIChủ tịch Ủy ban Kinh tế Nhật - Việt: Thời gian qua, các bộ, ngành của Việt Nam rất quan tâm, hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án.

Nguồn: congthuong.vn