Ngành dầu khí chú trọng khoa học - công nghệ, chuyển đổi số

15:06:36 | 29/11/2021

Thăm dò, khai thác và chế biến dầu khí là lĩnh vực có trình độ công nghệ tiên tiến, hiện đại, tiệm cận trình độ thế giới đã được áp dụng, đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho ngành, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Làm chủ công nghệ, gia tăng giá trị

Theo ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ KH&CN (Bộ Công Thương), nhiều công nghệ mới, tiên tiến nhất trong lĩnh vực dầu khí của thế giới đã được áp dụng tại Việt Nam, đem lại sự phát triển mạnh mẽ cho ngành, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế.

Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro là liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hiện hoạt động vận hành, khai thác trên thềm lục địa Việt Nam tại các mỏ dầu & khí: Mỏ Bạch Hổ, Mỏ Rồng, Cá Tầm, Thiên Ưng… Liên doanh này được thành lập để phía Liên Xô cũ (Nga) xây dựng, đào tạo và chuyển giao công nghệ khoan thăm dò và khai thác dầu khí tiên tiến cho Việt Nam.

Đến nay, các kỹ sư Việt Nam đã dựa trên nền tảng từ những chuyên gia của Liên Xô cũ, kết hợp với khả năng sáng tạo của mình, dần phát triển những công nghệ trong ngành dầu khí với thương hiệu Việt Nam.

Cụ thể như cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng các giải pháp công nghệ trong thu gom, xử lý và sử dụng khí đồng hành ở các mỏ của Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro và các mỏ lân cận” được Liên doanh Vietsovpetro đưa vào thực tiễn sản xuất từ năm 1980.

Năm 1995, sau khai thác dầu, bằng những giải pháp khoa học công nghệ đột phá, trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất, Vietsovpetro lại tiên phong đưa khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ vào bờ, tạo nên bước nhảy vọt của ngành Dầu khí Việt Nam, tạo nền tảng cho phát triển công nghiệp khí hiện đại.

Đến nay, hàng loạt công nghệ mới của ngành khai thác dầu khí đã được Vietsovpetro nói riêng và ngành dầu khí nói chung đưa vào ứng dụng trong thực tiễn sản xuất kinh doanh.

Không chỉ trong công nghệ khoan thăm dò, khai thác dầu khí, đến nay ngành dầu khí của Việt Nam đã sử dụng những công nghệ tiên tiến khác trong chế biến sâu dầu khí để gia tăng giá trị sản phẩm.

Cụ thể như công nghệ làm lạnh sâu dòng khí nguyên liệu trong chế biến dầu khí giúp nâng cao hiệu suất thu hồi khí lỏng tại nhà máy xử lý khí; công nghệ nén khí CNG được áp dụng trong việc nén khí thô vào các bình chứa cao áp; công nghệ nhập, xuất và tồn chứa LPG lạnh…

Nhờ đó, các dự án như NMLD Dung Quất, Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau… vẫn đang hoạt động hết sức hiệu quả không những về mặt kinh tế mà có đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước và từng vùng, địa phương nơi có dự án vận hành.          

Chuyển đổi số, thích ứng tình hình mới

Nếu như Vietsovpetro là biểu tượng của tình liên kết Việt – Xô (Nga), thì Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam – PVN) là minh chứng cho sự nỗ lực phát triển của ngành dầu khí trong nước.

Bên cạnh đầu tư, ứng dụng các khoa học kỹ thuật trong thăm dò, chế biến dầu khí, Petrovietnam cũng là doanh nghiệp mạnh mẽ trong đâu tư cho chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư, cắt giảm các thủ tục hành chính, gia tăng hiệu quả công việc.

Cụ thể, từ năm 2010 Petrovietnam đã bắt đầu có những bước tiến đầu tiên trong số hóa hoạt động của mình với xây dựng trung tâm dữ liệu thăm dò, khai thác dầu khí.

Trung tâm này tích hợp đầy đủ dữ liệu địa chất - địa vật lý, phát triển các công cụ phân tích đặc biệt, ứng dụng trí tuệ nhân tạo, học máy, tối ưu vị trí, đối tượng khoan thăm dò, nhằm giảm thiểu rủi ro. Trong phát triển mỏ, trung tâm dữ liệu này tạo nền tảng tích hợp dữ liệu toàn bể từ các nhà thầu, dự án, nhà điều hành và tiến hành phân tích, tối ưu hóa cho từng chiến dịch khoan.

Đến đầu năm vừa qua, quyết tâm chuyển đổi số của Petrovietnam càng mạnh mẽ với việc ký kết Hợp đồng “Tư vấn xây dựng Chiến lược Chuyển đổi số Petrovietnam” với Công ty TNHH Ernst&Young Việt Nam.

Đây được xem là bước đi chiến lược của PetroVietNam trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn trên toàn thế giới.

Chủ tịch HĐTV Petrovietnam Hoàng Quốc Vượng cho rằng, chuyển đổi số là  phù hợp với xu thế chung của thế giới. Chuyển đổi số giúp tăng cường năng lực dự báo, quản trị rủi ro; ứng phó có hiệu quả các biến động, bất định; đối diện với suy thoái, khủng hoảng kinh tế toàn cầu do đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; nguy cơ đe dọa hòa bình, ổn định, tự do, an ninh, an toàn trên Biển Đông...

Giang Tú (Vietnam Business Forum)