Việt Nam tạo thuận lợi tối đa cho các DN, trong đó có DN Hàn Quốc

07:31:00 | 22/2/2022

Với chủ trương cải cách mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện. Việt Nam coi thành công của DN cũng là sự thành công của chính mình và sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN đầu tư, kinh doanh, trong đó có các DN Hàn Quốc.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP.

Đây là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại Hội nghị đối thoại chính sách thuế- hải quan với DN Hàn Quốc, chiều ngày 18/2 tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-Wan cho rằng trong bối cảnh hoạt động DN ngày càng được toàn cầu hóa, các quy định và thủ tục hành chính của mỗi nước luôn là vấn đề được các DN đã đầu tư hoặc đang xem xét đầu tư vào quốc gia đó ưu tiên cân nhắc hàng đầu. Đặc biệt, những nội dung về thuế luôn phức tạp và có ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải quan tâm nhiều đến lĩnh vực này.

Do đó, Hội nghị Đối thoại thuế và hải quan dành cho các DN Hàn Quốc lần này là cơ hội quý báu để các DN Hàn Quốc được nắm rõ hơn các chính sách thuế và hải quan mới của Chính phủ Việt Nam, đồng thời cũng là dịp để các bên cùng giải đáp những vướng mắc của DN và thảo luận về biện pháp cải thiện chính sách. Để có thể cải thiện môi trường kinh doanh của DN, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tăng cường hợp tác.

Năm 2021, Việt Nam và Hàn Quốc đã sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần, từ đó góp phần cải thiện môi trường hành chính thuế. Sang năm 2022, hai nước đang tiếp tục nỗ lực sửa đổi Hiệp định hợp tác hỗ trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan nhằm tạo ra một môi trường thông quan nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, vẫn có DN Hàn Quốc phản ánh dù Hiệp định tránh đánh thuế 2 lần giữa 2 nước đã được sửa đổi và có hiệu lực nhưng một số địa phương của Việt Nam vẫn chưa nắm được thông tin này khiến một số trường hợp không được áp dụng những ưu đãi đã thay đổi, Đại sứ Hàn Quốc cho biết.

Vì vậy, đại diện phía Hàn Quốc kỳ vọng các hội nghị tương tự sẽ được tổ chức thường xuyên tại các khu vực để các bên cùng lắng nghe các DN chia sẻ vướng mắc.


Đại diện Hàn Quốc kỳ vọng các hội nghị sẽ được tổ chức thường xuyên hơn nữa tại các khu vực để các bên cùng lắng nghe các DN chia sẻ vướng mắc - Ảnh: VGP.

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng chính sách và thủ tục về thuế, hải quan đã được quy định, song việc hiểu quy định thế nào cho đúng là hết sức quan trọng. Vì vậy, các đại biểu đề nghị cơ quan thuế, hải quan tăng cường tập huấn, đào tạo nghiệp vụ, không chỉ cho cán bộ công chức của mình mà còn thực hiện tốt tuyên truyền hỗ trợ đối với người nộp thuế, trong đó có các cuộc đối thoại chính sách với DN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Xuân Hà đã nêu khái quát những chinh sách của Việt Nam hỗ trợ DN liên quan đến thuế. hải quan đã triển khai.

Ông Nguyễn Xuân Hà cũng cho biết thời gian trước đây, hằng năm, Bộ Tài chính đều phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc để tổ chức Hội nghị này. Tuy nhiên trong các năm 2019-2020, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên chưa tổ chức được. Việc Bộ Tài chính và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức đối thoại kết hợp 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến thể hiện sự nỗ lực của các cơ quan trong việc khắc phục khó khăn, trở ngại để hợp tác phát triển.

"Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát các luật thuế, trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định về thuế GTGT, Nghị định về biểu thuế xuất nhập khẩu theo Danh mục thuế quan hài hòa ASEAN mới. Bộ Tài chính mong muốn tiếp nhận thêm các ý kiến của DN Hàn Quốc nhằm tiếp tục củng cố cơ chế chính sách cũng như thực thi nghiệp vụ để phục vụ ngày càng tốt hơn, phù hợp với yêu cầu trong giai đoạn tới", Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh với sự đồng sức đồng lòng của các DN, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện và là điểm đến cho các DN nước ngoài, trong đó có DN Hàn Quốc.

Theo số liệu của các cơ quan chuyên môn, đến nay, các DN Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam hơn 9.200 dự án, với tổng số vốn đầu tư lũy kế đạt hơn 74 tỷ USD, đứng thứ nhất về tổng số vốn đăng ký đầu tư và tổng số dự án đầu tư của các quốc gia và vùng lãnh thổ vào Việt Nam.

DN Hàn Quốc đã thu hút và sử dụng khoảng gần 1 triệu lao động, đóng góp 30% giá trị xuất khẩu của Việt Nam và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, đồng thời tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội. Bộ Tài chính ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các DN Hàn Quốc.

Nguồn: baochinhphu.vn