Cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên” năm 2022

11:23:00 | 16/6/2022

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên” năm 2021, năm 2022, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục tổ chức cuộc thi thường niên này với quy mô mở rộng hơn, sức lan tỏa lớn hơn tới toàn thể nữ sinh viên.

Theo đó, đối tượng dự thi được mở rộng tới toàn thể nữ sinh viên trên toàn quốc. Khoa Quản trị kinh doanh, Học viện Phụ nữ Việt Nam tiếp tục là đơn vị đầu mối tổ chức cuộc thi này.  Thời gian tổ chức cuộc thi từ tháng 06/2022 đến tháng 10/2022 tại  Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Mục tiêu chính của cuộc thi là nhằm hướng tới việc nâng cao nhận thức của nữ sinh viên về chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về khởi nghiệp, thúc đẩy hiện thực hóa các kế hoạch khởi nghiệp, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về phát triển doanh nghiệp và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; Tìm kiếm, lựa chọn những kế hoạch khởi nghiệp sáng tạo và khả thi để hỗ trợ khởi nghiệp theo Đề án 939; tạo tiền đề nhân rộng phong trào khởi nghiệp trong nữ sinh viên.

Ngoài ra, cuộc thi còn tập trung khuyến khích, và phát triển tư duy sáng tạo, tính năng động, dám nghĩ dám làm và qua đó tạo nguồn cảm hứng, đam mê kinh doanh cho nữ sinh viên; Tạo điều kiện cho nữ sinh viên được gặp gỡ, giao lưu với doanh nhân và nhà đầu tư tiềm năng; hỗ trợ kế hoạch khởi nghiệp của nữ sinh viên có cơ hội trở thành hiện thực ngay từ trên ghế nhà trường.

Theo ban tổ chức, sinh viên tham gia đăng ký cuộc thi “Khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên” năm 2022 theo đội, mỗi đội từ 2-5 thành viên. Yêu cầu tất cả các thành viên phải là sinh viên đang học tại các trường Đại học, Học viện, Cao đẳng trên cả nước và đội trưởng đội thi phải là nữ sinh viên. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp thuộc các lĩnh vực: kinh tế, Công nghệ thông tin, tự nhiên hoặc Văn hóa, xã hội.  Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp phải có tính sáng tạo, đặc trưng riêng, không sao chép lại các ý tưởng hoặc kế hoạch khởi nghiệp, kinh doanh đã có trước đó; và chưa được công bố công khai dưới bất kỳ hình thức nào. Ý tưởng và kế hoạch khởi nghiệp dự thi phải do đội thi hình thành, chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào ngoài trường đang học. Những ý tưởng, kế hoạch khởi nghiệp đăng ký tham gia vi phạm quy định này sẽ bị loại khỏi cuộc thi và không được công nhận kết quả.

Cơ cấu giải thưởng có tổng cộng 8 giải bao gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 2 giải khuyến khích với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 30 triệu đồng. Ngoài ra, các đội đoạt giải còn nhận được các giải thưởng khác do các doanh nghiệp tài trợ trực tiếp trao tặng.        

Đặc biệt, với những kế hoạch đạt giải, các đội còn nhận được hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp; hỗ trợ huấn luyện 1-1 bởi các chuyên gia, doanh nhân để có thể triển khai thành công kế hoạch khởi nghiệp của mình; kết nối thị trường, kết nối với các nhà đầu tư thiên thần; và yham gia các hoạt động của Bộ phận hỗ trợ khởi nghiệp WEHUB của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Được biết, từ năm 2015, Học viện đã phối hợp với Trường Đại học Sydney, Australia tổ chức Cuộc thi Ý tưởng kinh doanh sáng tạo hàng năm cho nữ sinh Học viện với tên gọi Genesis. Năm 2018, cuộc thi chính thức được lồng ghép, trở thành một trong trong các hoạt động thuộc Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 939/QĐ-TTg ngày 30 tháng 6 năm 2017 và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam là cơ quan chủ trì thực hiện Đề án, với tên gọi chính thức là Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo dành cho nữ sinh viên.

Anh Mai (Vietnam Business Forum)