Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm, làm việc tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

16:09:06 | 30/6/2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Anh theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Linsay Hoyle từ ngày 28 - 30/6.

Trong khuôn khổ chương trình thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, chiều 28/6/2022 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh.


Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

Tại buổi gặp, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết hiện tại Anh có khoảng 80.000 người Việt Nam sinh sống, lao động và học tập. Đa số bà con có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, thường xuyên có những hoạt động hướng về xây dựng quê hương. Đặc biệt, trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 dưới nhiều hình thức thiết thực. Riêng trong năm 2021, cộng đồng người Việt ở Anh đã quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 hơn 3,5 triệu USD và nhiều hàng viện trợ quan trọng khác.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Anh, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và gia đình lời thăm hỏi và tình cảm ấm áp từ quê nhà. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cuộc gặp mặt này có thể coi như một cuộc tiếp xúc cử tri. Trong không khí đầm ấm và thân tình, đại diện các hội đoàn người Việt tại Anh đã có những ý kiến, đề xuất với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. 

Chủ tịch Quốc hội mong muốn bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước; đồng thời đề nghị các hội đoàn người Việt, trong đó có Hội người Việt Nam, Hội doanh nghiệp, Hội trí thức, Hội sinh viên Việt Nam tại Anh, Tổ chức Gia đình Việt và các hội đoàn tại Anh tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh; mong muốn mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Anh kết nối chặt chẽ với trong nước, đóng góp sức lực, tri thức và nguồn nhân lực quý giá cho đất nước trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển. Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng thực hiện nhiệm vụ này.

* Tiếp đó, sáng ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay market ở thủ đô London.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Bác Hồ, tại Tòa nhà New Zealand, trên phố Hay market ở thủ đô London

Nơi đây, 109 năm trước, Bác Hồ kính yêu đã đến và làm việc tại Khách sạn Carlton. Để tỏ lòng yêu kính Bác, Hội hữu nghị Anh - Việt và các bạn bè Anh yêu quý Việt Nam đã đặt tấm biển ghi: "Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Người khai sinh ra nước Việt Nam - đã làm việc tại Khách sạn Carlton, tòa nhà cũ trên nền đất này, năm 1913".

* Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp ông Ian Hatton, Chủ tịch Hội đồng quản trị cùng Ban lãnh đạo Tập đoàn Enterprize Enegy (EE), chuyên về lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy cho biết, Tập đoàn đang triển khai dự án điện gió ngoài khơi Thăng Long Wind có công suất 3,4 GW với tổng vốn đầu tư khoảng 11,9 tỷ USD và Dự án sản xuất Hydrogen Thăng Long Wind 2 với công suất 2GW tại tỉnh Bình Thuận. Đây là những dự án sẽ góp phần đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia hàng đầu tại Châu Á trong lĩnh vực này, tạo đột phá cho kinh tế của Việt Nam.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tập đoàn Enterprize Enegy

Hiện nay đã hoàn tất quá trình tư vấn với gần 450 hộ ngư dân để thống nhất chính sách bồi thường và trong chiều nay, tại Vương quốc Anh, Tập đoàn sẽ ký biên bản ghi nhớ với tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2022-2023 để hỗ trợ kỹ thuật cho bà con ngư dân trong việc chuyển đổi phương thức nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản trong quá trình xây dưng, vận hành các dự án.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo tập đoàn EE cũng đề xuất, cho phép tập đoàn được đầu tư 270km đường dây 500KV để giải phóng công suất của dự án điện gió Thăng Long Wind.

Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Enegy tin tưởng, tập đoàn sẽ thực hiện thành công tất cả các dự án tại Việt Nam, đặc biệt là trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công các cam kết của mình tại COP 26; khẳng định, tập đoàn sẵn sàng chia sẻ công nghệ trong lĩnh vực vực năng lượng tái tạo với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh tập đoàn EE nói riêng, các nhà đầu tư khác của Anh nói chung tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tương xứng với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh mà hai bên đã ký kết.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao Tập đoàn đầu tư trong lĩnh vực dầu khí ở khu vực Châu Á, khuyến khích Tập đoàn tiếp tục sử dụng các dịch vụ dầu khí do Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam cung cấp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh. Đối với việc triển khai dự án điện gió ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tập đoàn phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam đang có lộ trình để tăng tỉ lệ điện tái tạo như điện gió, điện mặt trời trong tổng nguồn cung năng lượng của Việt Nam, góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại COP26, vì vậy Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tập đoàn sẽ chuyển giao nghiên cứu, chuyển giao những công nghệ mới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như kỹ năng tích điện điện gió hay xây dựng hệ sinh thái năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ, Quốc hội Việt Nam vừa ban hành nghị quyết tại kỳ họp tháng 6 vừa qua; đồng thời yêu cầu Chính phủ trong năm nay phải hoàn thành tổng thể quy hoạch điện Quốc gia, trong đó có Quy hoạch Điện VIII.

Về việc các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư lưới điện, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đầu năm nay Quốc hội đã dùng một luật sửa 9 luật, trong đó có sửa một phần luật điện lực và cho phép nội dung này. Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh tập đoàn tham gia đầu tư đường dây 500 KV, đi kèm với những điều kiện yêu cầu cụ thể. Hiện, Quốc hội Việt Nam cũng đang rà soát sửa đổi bổ sung toàn diện Luật điện lực trong vài năm tới.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle

Trong ngày 29/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall.

Nguồn: baochinhphu.vn