Tiên phong mô hình chăn nuôi, chế biến thịt heo theo chuỗi khép kín 3F

10:58:16 | 22/9/2022

Với sứ mệnh “Nâng tầm chất lượng cuộc sống” cho người Việt Nam, BaF đã và đang theo đuổi mô hình chăn nuôi, chế biến thực phẩm sạch theo chuỗi khép kín 3F (Feed - Farm - Food). Trong đó, nổi bật là hệ thống trang trại heo được đầu tư, phát triển đồng bộ, công nghệ cao tại nhiều địa phương. Việc khánh thành và đưa vào hoạt động Trang trại Phú Yên quy mô 5.000 heo nái vào ngày 05/3/2022 cùng 15 trang trại heo khác trên khắp cả nước đang cho thấy quyết tâm của Ban Lãnh đạo BaF trong chiến lược trở thành Top 3 Doanh nghiệp chăn nuôi lớn nhất Việt Nam trước năm 2030. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn bà Bùi Hương Giang -  Tổng Giám đốc BaF xung quanh chủ đề này.

Xin bà giới thiệu những nét nổi bật về BaF, chặng đường 5 năm thành lập phát triển (2017-2022) và chiến lược kinh doanh trong thời gian tới?

Công ty cổ phần Nông nghiệp BaF Việt Nam được thành lập từ năm 2017, hoạt động chính trong lĩnh vực chăn nuôi, tập trung phát triển mô hình kinh doanh theo chuỗi khép kín 3F (Feed - Farm - Food) với quy trình khép kín từ con Giống - Thức ăn - Hệ thống trang trại đến Nhà máy chế biến thịt thành phẩm. BaF tiên phong mang đến nguồn thực phẩm sạch, tươi ngon, an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng bằng mô hình khép kín hoàn thiện theo chuỗi 3F “từ trang trại đến bàn ăn”. Thông qua việc nâng cao trải nghiệm tiêu dùng của khách hàng, nâng cao lợi ích kinh tế cho cổ đông, bảo đảm cuộc sống, sự nghiệp nhân viên cũng như chia sẻ trách nhiệm, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, từ đó “Nâng tầm chất lượng cuộc sống” cho mọi người dân Việt.

Sau 5 năm xây dựng và phát triển, BaF hiện nằm trong top 5 công ty chăn nuôi quy mô hàng đầu Việt Nam với 15 trang trại nuôi heo, cung cấp cho thị trường hơn 1.000 heo giống và thịt/ngày (35.000 heo/tháng), đồng thời sản lượng này đang trên đà tăng mạnh. Ngay trong năm 2022, BaF đã có kế hoạch mở rộng thêm 6 trang trại chăn nuôi 2 nhà máy chế biến thịt thành phẩm. Kế hoạch của BaF là đạt mục tiêu 200 ngàn nái và tổng đàn khoảng 6 triệu con vào năm 2030. Trong thời gian tới, BaF sẽ tung ra thị trường sản phẩm thịt mát được chế biến từ nguồn heo sạch, truy xuất nguồn gốc rõ ràng.

Cho đến nay, thương hiệu thịt BaF Meat đã khẳng định được chất lượng với người tiêu dùng và ngày càng được tin tưởng. Hiện nay, Siba Food là chuỗi cửa hàng thực phẩm duy nhất phân phối thịt heo sạch BaF Meat, với hơn 50 cửa hàng và 250 Meat Shop (dự kiến mở rộng lên 100 cửa hàng và 1.000 Meat Shop trong năm 2023). Tầm nhìn đến 2030, Siba Food đang hướng tới là chuỗi cửa hàng thực phẩm quy mô lớn nhất Việt Nam với 1.500 cửa hàng Siba Food và 15.000 Meat Shop. Đặc biệt, vào tháng 6/2022 thịt heo sạch BaF meat cũng đã phân phối trên sàn thương mại điện tử Sen Đỏ. Đó là lý do để BaF tự tin trở thành top 3 công ty về chăn nuôi và chế biến thực phẩm tại Việt Nam trong tương lai gần và dẫn đầu về vận hành mô hình chuỗi khép kín 3F 100%.

Theo bà, đâu là yếu tố cạnh tranh và khác biệt của BaF so với các doanh nghiệp cùng ngành?

Điểm khác biệt và cũng là niềm tự hào lớn nhất của BaF đó là tiên phong theo đuổi mô hình chuỗi khép kín 3F 100%, bởi trong ngành nông nghiệp, làm chuỗi khép kín cực kỳ khó vì phải kiểm soát tất cả các công đoạn, cùng lượng nhân công lớn, việc số hóa quy trình cũng gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, thịt heo BaF Meat đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn. Với thông điệp “Ăn sạch sống khỏe”, BaF cam kết mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng đều là thịt sạch, an toàn và dinh dưỡng. Cụ thể:

Giống heo và thức ăn: BaF sử dụng nguồn giống heo chất lượng cao Genesus từ Canada, một trong những tập đoàn về di truyền hàng đầu thế giới. Nguồn thức ăn được phát triển riêng, phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của heo.

Quy trình chăn nuôi hiện đại Châu Âu: tại các trang trại của BaF, heo được nuôi trong môi trường trại lạnh khép kín, nhiệt độ mát mẻ giúp heo luôn được thư giãn. Cùng với chế độ chăm sóc, ăn uống theo quy trình được thực hiện bởi các chuyên gia thú y có chuyên môn cao.

Quá trình pha lóc, chế biến: Thịt heo BaF áp dụng hệ thống kiểm soát 3 tuyến kiểm dịch theo hướng dẫn của bộ NN-PTNT và Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế. Thịt heo BaF trải qua từng khâu chế biến, “làm lạnh chill” và bảo quản khắt khe theo đúng tiêu chuẩn thịt mát quốc gia TCVN 12429-1:2018.

Quá trình vận chuyển và bày bán: Cuối cùng, để giữ trọn dưỡng chất cùng độ ngon tối ưu của thịt, sản phẩm thịt heo BaF Meat sẽ được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 – 4°C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng, thông qua chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Siba Food và Meat shop. Việc sở hữu chuỗi phân phối là mắt xích quan trọng giúp BaF hiện thực hóa mục tiêu giúp khách hàng được mua sản phẩm thịt Sạch, Tươi, Ngon ngay trên từng con phố gần nhà.

Có thể thấy, BaF đang liên tục mở mới và tăng quy mô trang trại heo, hiện các Trang trại BaF nói chung đang được đầu tư ra sao, thưa bà?

Việc liên tục mở rộng trang trại không chỉ khẳng định hiệu quả trong chiến lược phát triển của BaF mà còn là cách để chúng tôi đóng góp vào sự phát triển địa phương, tạo công việc và thu nhập ổn định cho người lao động. Việc đầu tư bài bản, công nghệ tiên tiến cho các trang trại nhằm hướng đến cung cấp những sản phẩm thịt sạch, an toàn cho cộng đồng.

Theo đó, các trang trại chăn nuôi được BaF đầu tư xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn châu Âu, áp dụng công nghệ cho ăn tự động giúp quản lý tốt lượng thức ăn theo khẩu phần phù hợp, thiết kế máng ăn khoa học giúp đàn heo phát triển đồng đều về trọng lượng. Đưa vào giải pháp sử dụng biến tần trong hệ thống thông gió giúp điều hòa không khí thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, loại bỏ hơi ẩm, bụi bẩn và các vi sinh vật gây bệnh, giúp heo có sức khỏe tốt. Điểm đặc biệt của cả hệ thống cho ăn và làm mát là vận hành hoàn toàn tự động thông qua hệ thống điều khiển trung tâm để đảm bảo hiệu quả quy trình quản lý sản xuất đối với mô hình chăn nuôi quy mô lớn mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Thiết bị được lựa chọn sử dụng được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ - trang thiết bị cho chăn nuôi công nghệ cao như: BigDutchman (Malaysia), Pigtek (Mỹ), Skiold (Đan Mạch) và một số thương hiệu khác từ Đức…

Trang trại cũng đặc biệt chú ý đến các yếu tố về an toàn sinh học, công nghệ chăn nuôi và thân thiện với môi trường. Các phương tiện vận chuyển và con người đều được cách ly, sát khuẩn 2 lớp trước cổng trang trại và trước khu sản xuất trước khi vào khu sản xuất.

Bên cạnh đó, hệ thống xử lý chất thải cũng được trang bị kỹ thuật tiên tiến để xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường theo các phương pháp chăn nuôi truyền thống. Không chỉ đảm bảo vệ sinh, công nghệ xử lý nước trong trang trại còn tạo nên nguồn nước sạch đạt chất lượng loại A theo tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên & Môi trường nhằm ổn định nguồn nước cho hoạt động sản xuất và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Xin cảm ơn bà và chúc các mục tiêu của BaF đề ra sớm thành hiện thực!

Ngô khuyến (Vietnam Business Forum)