Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài: “SỨ GIẢ NGOẠI GIAO”

09:57:29 | 28/9/2022

Hiện nay, có khoảng gần 200.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Lào. Hội Doanh nhân Việt Nam tại Lào hiện có 200 thành viên và thành viên liên kết, là Chi hội của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) tại Lào, đã và đang phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, là biểu tượng cầu nối, thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Peter Hồng - Ủy viên Ủy ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký  BAOOV.

Hiện nay, các doanh nhân Việt Nam ở nước bạn Lào đã và đang phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, được xem là biểu tượng cầu nối thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Ông có thể cho biết những dấu ấn nổi bật của BAOOV và các hội viên trên đất bạn Lào?

Hiện nay, có khoảng gần 200.000 người Việt Nam đang sinh sống tại Lào. Hội Doanh nhân Việt Nam tại Lào hiện có 200 thành viên và thành viên liên kết, là Chi hội của BAOOV tại Lào, đã và đang phát huy hiệu quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, là biểu tượng cầu nối thắm tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào. Mặc dù kinh tế Lào đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và xung đột quân sự Nga - Ukraine, nhưng với tinh thần “giúp bạn là mình tự giúp mình”, các thành viên vẫn lựa chọn ở lại Lào để phát triển kinh tế - xã hội. Từng hoạt động sản xuất, thương mại của họ ở Lào đều là dấu ấn đặc biệt đối với BAOOV nói riêng và kinh tế Lào nói chung. Dự kiến trong năm nay, BAOOV sẽ tổ chức Đại hội lần II. Đây là dịp để Hiệp hội mở rộng thêm thành viên, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp tục phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (05/9/1962 - 05/9/2022), được sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chúng tôi dự kiến phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Lào, Chính phủ Lào tổ chức các hoạt động đầu tư, xúc tiến thương mại tại Lào. Hội nghị cũng mang đến nhiều điểm sáng cho nền kinh tế Lào; giúp các doanh nghiệp Lào, doanh nghiệp Việt Nam tại Lào nâng cao trình độ sản xuất, thương mại quốc tế, gia tăng ngoại hối cho Bạn. Việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, kêu gọi đầu tư vào Lào, góp phần giúp Lào khắc phục tình trạng hết sức khó khăn về kinh tế, nhất là các lĩnh vực tài chính, năng lượng, nông nghiệp,… do chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga - Ukraine, ảnh hưởng đến sự phát triển ổn định của đất nước Lào cũng như khu vực; góp phần bảo vệ Tổ quốc từ xa.


Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài tổ chức cuộc gặp giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Lào (tháng 7/2022)

Các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào ngoài phát triển kinh tế còn giúp các địa phương của Lào nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong vùng có dự án, góp phần tích cực vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào. Vậy, những năm qua, ông và BAOOV đã gắn kết các hoạt động kinh tế với công tác xã hội cộng đồng như thế nào? Và kết quả đạt được ra sao, thưa ông?

Từ khi thành lập Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI) năm 2019, BAOOV đã thông qua BACI để hỗ trợ trực tiếp các mặt hàng thiết yếu như: Khẩu trang, thuốc men; xây nhà tình thương cho người dân Lào nhằm tháo gỡ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra với số tiền trị giá 200 tỷ đồng. Cộng đồng doanh nhân Việt Nam tại Lào không chỉ đơn thuần là làm kinh tế mà còn giúp các địa phương phát triển, nhanh chóng xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội trong vùng có dự án, góp phần tích cực vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Lào.

Hiện tại hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Lào đang tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương với nhiều cam kết, kỳ vọng mới. Theo ông, các doanh nghiệp Việt Nam đã chủ động nghiên cứu, nắm bắt thời cơ thuận lợi để nâng cao quy mô, hiệu quả đầu tư tại Lào ra sao?

Trải qua nhiều khó khăn, Lào đang cấp thiết muốn cải thiện tình hình kinh tế, kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt ưu tiên các doanh nghiệp Việt có sự quan tâm đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cơ sở hạ tầng và lĩnh vực kinh tế số. Các doanh nghiệp của Việt Nam cũng nhanh chóng nắm bắt cơ hội được hỗ trợ của Chính phủ Lào để nâng cao quy mô, đầu tư hiệu quả hơn tại Lào. Chúng ta cũng tự hào khi các doanh nghiệp lớn của Việt Nam sang đầu tư thành công tại Lào như Thaco Agriculture, Tập đoàn Viettel với thương hiệu Unitel tại Lào, v.v… Các doanh nghiệp nhỏ hơn thì đầu tư sản xuất quy mô nhỏ như trồng cao su, cà phê, kinh doanh khách sạn tại Lào. Tuy nhiên, cần lưu ý định hướng phát triển kinh tế của Chính phủ Lào trên các lĩnh vực khi hợp tác đầu tư tại Lào.

Trong chuyến công tác tại Lào vừa qua, Đoàn BAOOV vinh dự được Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đón tiếp, trao đổi với Đoàn, ông trân trọng những đóng góp của doanh nghiệp Việt Nam trên đất Lào, mong muốn kêu gọi nhiều nhà đầu tư Việt Nam đến với Lào hơn nữa. Ông cũng chia sẻ, Lào định hướng phát triển kinh tế bền vững, xanh và sạch. Nói như thế để doanh nghiệp Việt lấy làm kim chỉ nam cho mọi dự án đầu tư tại nước bạn Lào.

Lào luôn hết mình hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam. Việt Nam đứng thứ ba trong số các quốc gia đầu tư tại Lào, ngược lại, Lào luôn đứng đầu trong danh sách 78 quốc gia mà Việt Nam có hợp tác và đầu tư.

Những đề xuất, kiến nghị của ông và BAOOV với chính quyền hai nước nhằm hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn để cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thêm động lực tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Chính phủ Việt Nam đề ra cũng như góp phần làm cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững” là gì?

Chúng tôi mong muốn Chính phủ Việt Nam tham mưu cho nước bạn Lào về cách quản trị các dự án một cách minh bạch và hiệu quả trong quản lý nguồn vốn đầu tư từ những nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Chính phủ Lào cần linh động tạo điều kiện thiết lập các chính sách đặc biệt để đón sóng đầu tư từ nước ngoài.

Trải qua 13 năm hình thành và phát triển, đến nay, BAOOV đã thu hút được hơn 300 hội viên là doanh nhân kiều bào đến từ 38 quốc gia, vùng lãnh thổ. BAOOV còn có nhiều các chi hội liên kết hoạt động. BAOOV là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, đóng góp đáng kể vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước trong các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị - xã hội, khoa học kỹ thuật,…góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.
BAOOV đã và đang góp phần thiết thực vào tăng cường khối đoàn kết dân tộc, phát huy hiệu quả vai trò của mỗi hội viên là một “sứ giả ngoại giao” trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại, nhất là “đối ngoại nhân dân” của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới.

Chính phủ Lào nên hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam qua lại thường xuyên thuận tiện hơn, tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục hành chính, tạo môi trường pháp lý minh bạch, quản trị dự án minh bạch, xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, có các quy hoạch phát triển rõ ràng và cụ thể về các ngành, lĩnh vực mà Lào hiện đang ưu tiên, đồng thời đó cũng phải là những lĩnh vực và ngành đang là thế mạnh của Lào. Chính phủ Việt Nam lưu ý hơn trong đào tạo lực lượng lao động, nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, củng cố niềm tin cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đến đầu tư tại Lào.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum