Hàn Quốc: Đối tác trọng điểm trong xúc tiến đầu tư của TP.Đà Nẵng

16:08:53 | 10/12/2022

Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1992 - 2022), Hàn Quốc đã vươn lên dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam; thứ hai về hỗ trợ phát triển (ODA) lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Hiện có hàng nghìn doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam, trong đó TP.Đà Nẵng là một trong những điểm đến lý tưởng được tin tưởng lựa chọn.


TP.Đà Nẵng có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ

Là một trong năm thành phố lớn nhất Việt Nam, Đà Nẵng được xác định đóng vai trò hạt nhân tăng trưởng cho Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tạo động lực thúc đẩy phát triển khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Thời gian qua, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn, song dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, ngành cùng sự ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng, đoàn kết của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là hàng trăm doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc, TP.Đà Nẵng đã hoàn thành tốt "mục tiêu kép" và đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực. Riêng trong quý III/2022, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) ước tăng 39,15% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 9 tháng đầu năm 2022, GRDP ước tăng 16,76% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó khu vực dịch vụ tăng 21,69%, khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 7,83%.

Trong 9 tháng đầu năm, TP.Đà Nẵng thu hút được 34 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt 11.954 tỷ đồng và cấp mới 37 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 68,5 triệu USD. Lũy kế đến ngày 29/9/2022, trên địa bàn thành phố có 737 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đạt hơn 163.889 tỷ đồng và 944 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 4,062 tỷ USD; trong đó Hàn Quốc là quốc gia có số lượng dự án đầu tư nhiều nhất và quy mô vốn lớn thứ năm với hơn 250 dự án, tổng vốn đạt hơn 361 triệu USD, phần lớn tập trung vào lĩnh vực công nghiệp sản xuất, dịch vụ. Một số dự án tiêu biểu như: Dự án Nhà máy sản xuất thiết bị y tế ICT Vina (Công ty Dentium) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; Trung tâm Phát triển giải pháp về linh kiện xe hơi tại Việt Nam (Công ty LG),… Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đóng góp quan trọng cho tăng trưởng chung của ngành công nghiệp và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho nhiều lao động địa phương.

Bà Huỳnh Liên Phương - Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng (IPA Đà Nẵng) cho biết: Hàn Quốc luôn là một trong những thị trường trọng điểm trong công tác xúc tiến, thu hút đầu tư của thành phố. Các nhà đầu tư Hàn Quốc sở hữu thế mạnh trong các ngành, lĩnh vực mà thành phố đang tập trung phát triển như: Công nghệ thông tin, công nghệ cao, dịch vụ chất lượng cao,... Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng là điểm đến du lịch hàng đầu được du khách Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn. Hiện có 09 hãng hàng không khai thác đường bay trực tiếp nối liền Đà Nẵng với các thành phố lớn của Hàn Quốc như Incheon, Busan, Daegu, Muan với tần suất 76 chuyến/tuần.

Theo đánh giá của nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc, TP.Đà Nẵng sở hữu vị trí chiến lược, là cửa ngõ phía Đông của tuyến Hành lang kinh tế Đông Tây và nằm ở trung tâm của "Con đường di sản thế giới" dài 1.500km trải dọc bờ biển miền Trung. Đây là lợi thế quan trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) và các vùng kinh tế ở lưu vực sông Hằng (Ấn Độ).

Bên cạnh đó, là một trong những đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của thành phố rất phát triển (cảng Đà Nẵng, sân bay quốc tế Đà Nẵng,…). Đặc biệt, thành phố không ngừng nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển. TP.Đà Nẵng đã 12 năm liên tiếp dẫn đầu Bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Index). 

Trên địa bàn TP.Đà Nẵng hiện có 06 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động (1.066,52ha); 03 KCN mới đang kêu gọi đầu tư. Đặc biệt,  Khu công nghệ cao Đà Nẵng (1.128,4ha) là một trong ba khu công nghệ cao đa chức năng cấp quốc gia và là khu công nghệ cao quốc gia duy nhất tại miền Trung Việt Nam được thành lập năm 2010 với nhiều ưu đãi đầu tư vượt trội về thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất,… Thành phố còn có 02 Khu công nghệ thông tin tập trung đã được Chính phủ công nhận (Công viên phần mềm Đà Nẵng rộng 02ha; Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng giai đoạn 1 rộng 131ha). Với vị trí đắc địa; quỹ đất sạch dồi dào; hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại; nguồn lao động dồi dào, có tay nghề; nhiều ưu đãi hấp dẫn,… Đà Nẵng luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc. Chính quyền thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng; thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp nhằm kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển.

Bên cạnh đó, UBND TP.Đà Nẵng còn thường xuyên trao đổi thông tin, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cơ quan Xúc tiến Thương mại - Đầu tư Hàn Quốc ( KOTRA) tại Đà Nẵng,… để nắm bắt thông tin thị trường, xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư Hàn Quốc, phối hợp tổ chức các chương trình kết nối thương mại, du lịch, xúc tiến đầu tư. Qua đó, thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư xứ sở kim chi đến với thành phố. "TP.Đà Nẵng luôn đề cao những đóng góp quan trọng của các nhà đầu tư FDI nói chung và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của thành phố " - bà Huỳnh Liên Phương nhấn mạnh.

Phát huy những thành quả đạt được, TP.Đà Nẵng tập trung thu hút đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin, sản xuất linh kiện điện tử, công nghệ cao (công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa và cơ điện tử, công nghệ vật liệu mới…), R&D, công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực cơ khí, cơ khí chính xác, điện - điện tử, dịch vụ logistics, dịch vụ du lịch - bất động sản giá trị cao, tài chính, giáo dục - đào tạo, sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế, y tế chất lượng cao,… Đây đều là những lĩnh vực các nhà đầu tư Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm, thế mạnh. "Với tiềm năng lợi thế dồi dào, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cùng tư duy đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, TP.Đà Nẵng đã, đang và sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng và các nhà đầu tư nước ngoài nói chung" - Giám đốc IPA Đà Nẵng khẳng định.

IPA Đà Nẵng là cơ quan nhà nước có chức năng tham mưu UBND TP.Đà Nẵng tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài trên địa bàn thành phố; đồng hành hỗ trợ, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư thành lập và triển khai dự án. 
Là địa chỉ tin cậy và cầu nối giữa nhà đầu tư với chính quyền thành phố, IPA Đà Nẵng luôn tích cực đồng hành và cung cấp các dịch vụ đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của nhà đầu tư, cụ thể:
•    Cung cấp cho các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư thông tin về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư; tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, thị trường, đối tác và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng;
•    Tư vấn cho nhà đầu tư về pháp luật, tài chính và những nội dung khác liên quan đến đầu tư;
•    Đầu mối liên lạc với các sở, ban, ngành liên quan về vấn đề đất đai và cơ sở vật chất cần thiết để thực hiện dự án đầu tư;
•    Hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các thủ tục đầu tư trước, trong và sau khi dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đăng ký kinh doanh theo quy định;
•    Tiếp nhận, tổng hợp và trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết các đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư;
•    Tổ chức các hoạt động quảng bá về môi trường và cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng (hội nghị, hội thảo, diễn đàn xúc tiến đầu tư, hội chợ và triển lãm,…) và các hoạt động kết nối doanh nghiệp; 
•    Tổ chức đào tạo, tập huấn về pháp luật và các kỹ năng liên quan đến đầu tư và kinh doanh;
•    Cung cấp các hỗ trợ theo yêu cầu của nhà đầu tư để thành lập và triển khai dự án đầu tư.
Địa chỉ liên hệ:
IPA ĐÀ NẴNG: Tầng 18, Trung tâm hành chính, 24 Trần Phú, Đà Nẵng
Tel: 84-236-3886243; Fax: 84-236-3810056
Email: ipa@danang.gov.vn
Website: www.investdanang.gov.vn

Nguồn: Vietnam Business Forum