"Việt Nam là đối tác tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm quan trọng hàng đầu của Ba Lan…"

08:04:34 | 11/12/2022

Đây là khẳng định của ông Alexander Nowakowski - Bí thư thứ 3 phụ trách kinh tế Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tại buổi họp báo giới thiệu chiến dịch "Châu Âu đầy hương vị - Truyền thống và chất lượng"  và chương trình "Giao lưu thương mại Việt Nam-Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm - đồ uống”. Sự kiện do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Tp.HCM (VCCI - HCM) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Ba Lan (KIGCP) tổ chức.

Theo đánh giá của ông Alexander Nowakowski, những năm qua lĩnh vực nông sản - thực phẩm luôn giữ vai trò quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan. Một thuận lợi lớn là dù hai nước đều có thế mạnh về nông nghiệp song cơ cấu sản phẩm không mang tính cạnh tranh mà ngược lại bổ sung, hỗ trợ cho nhau hiệu quả. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc cho việc nâng tầm hợp tác Việt Nam - Ba Lan trong xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp thời gian tới.

Bí thư thứ 3 phụ trách kinh tế Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam cho biết tại buổi làm việc mới đây, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ba Lan đã thống nhất các nội dung hợp tác trong thời gian tới; trong đó bao gồm việc quảng bá, đưa các sản phẩm thực phẩm nổi tiếng của Ba Lan (thịt bò, thịt ngỗng, thịt gà, trái cây rừng….) vào hệ thống siêu thị tại Việt Nam và ngược lại. Tín hiệu vui là người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tin tưởng sử dụng các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao có nguồn gốc từ Ba Lan, đặc biệt là các sản phẩm xúc xích, các sản phẩm liên quan đến thịt. "Có thể thấy tỷ lệ thuận với thu nhập và chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao, tiêu chuẩn lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng Việt Nam cũng có sự thay đổi, chú trọng hơn đến các sản phẩm sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và các nông sản Ba Lan hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu này. Tôi mong trong thời gian tới các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao, được sản xuất theo tiêu chuẩn EU của Ba Lan sẽ hiện diện với tần suất cao trên bàn ăn của người tiêu dùng Việt Nam, mang đến cho người dân những trải nghiệm ẩm thực thú vị nhất" - ông Alexander Nowakowski bày tỏ.

Còn theo ông Piotr Harasimowicz - Trưởng đại diện Văn phòng Cục Đầu tư và Thương mại Ba Lan tại Việt Nam, Việt Nam không chỉ là một trong những đối tác thương mại hàng đầu mà còn là đối tác tiêu thụ hàng nông sản - thực phẩm quan trọng của Ba Lan với kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản - thực phẩm của Ba Lan sang Việt Nam năm 2021 đạt hơn 143 triệu Euro. Trong tương lai, con số này sẽ còn tăng mạnh hơn nữa, đặt trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp Ba Lan đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, chế biến thực phẩm nhằm tận dụng hiệu quả các ưu đãi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cũng như các FTA khác mà Việt Nam đang thực thi.

Trưởng đại diện Văn phòng Cục Đầu tư - Thương mại Ba Lan tại Việt Nam thông tin thêm Chiến dịch "Châu Âu đầy hương vị - Truyền thống và chất lượng" là chương trình do Liên minh châu Âu tài trợ nhằm quảng bá các sản phẩm nông sản, thực phẩm và đồ uống của châu Âu ra thế giới. Hiện các doanh nghiệp thực phẩm Ba Lan đang đẩy mạnh quảng bá chiến dịch này để xúc tiến việc đưa các sản phẩm Ba Lan vào Việt Nam. Theo đó đoàn doanh nghiệp Ba Lan do KIGCP dẫn đầu cũng đã có các cuộc gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất, các đối tác, các siêu thị tại Việt Nam; đồng thời tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm ngành thực phẩm, đồ uống tại Việt Nam để tìm kiếm đối tác nhập khẩu, các nhà phân phối tiềm năng. "Mục tiêu cao nhất của chiến dịch lần này là đưa các sản phẩm thực phẩm chất lượng cao của Ba Lan thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam và được người tiêu dùng Việt Nam biết đến, lựa chọn nhiều hơn. Đó là lý do trong thời gian tới chúng tôi sẽ quan tâm nghiên cứu nhu cầu tiêu dùng cũng như có sự điều chỉnh cơ cấu sản phẩm thực phẩm xuất khẩu sang thị trường Việt Nam sao cho phù hợp nhất, hiệu quả nhất bởi văn hóa tiêu dùng ở các vùng miền tại Việt Nam cũng rất khác biệt" -  ông Piotr Harasimowicz nhấn mạnh.

Nối tiếp chương trình họp báo là phiên giao lưu thương mại giữa doanh nghiệp 2 nước Việt Nam - Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống. Tham dự chương trình có 8 nhà cung cấp đến từ Ban Lan và trên 30 doanh nghiệp Việt Nam là các nhà nhập khẩu, nhà phân phối trong lĩnh vực này. Tại đây các sản phẩm thực phẩm cao cấp của Ba Lan (thịt bò, thịt heo; các chế phẩm từ thịt như giăm bông thịt heo, thăn bò xông khói xúc xích, lạp xưởng; nước ép rau quả…) đã được giới thiệu tới các nhà nhập khẩu Việt Nam, mở ra cơ hội hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum)