BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Không ngừng tự hoàn thiện để chăm sóc sức khỏe nhân dân tốt hơn

13:45:34 | 10/1/2013

Kể từ sau ngày thành lập tỉnh, hiệu quả hoạt động của ngành y tế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ngày càng nâng cao, ghi dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhiều chương trình mục tiêu quốc gia về y tế đã được triển khai rộng khắp và đạt hiệu quả đáng khích lệ; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu đã được cung cấp tới mọi người dân, kể cả khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số….

Đến nay, trên địa bàn tỉnh, các bệnh có khả năng gây dịch vẫn được kiểm soát tốt; công tác điều trị cũng được chú trọng đặc biệt thông qua các đợt tập huấn, đào tạo giúp phát hiện, điều trị sớm, không để xảy ra tử vong. Các chương trình mục tiêu Quốc gia tiếp tục triển khai và hoạt động ổn định với kết quả đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn được giao. Trong đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm xuống còn 9,0%; chỉ còn 10% trẻ dưới năm tuổi bị suy dinh dưỡng cân nặng theo tuổi.

Về kết quả triển khai Đề án 1816, đã có các bệnh viện tuyến trên xuống hỗ trợ các đơn vị trong tỉnh với nhiều kỹ thuật được chuyển giao, từ hồi sức cấp cứu, hồi sức sơ sinh, các phẫu thuật nội soi niệu, tổng quát đến các chuyên khoa nhi, tai mũi họng, mắt, … Ngoài ra các đơn vị tuyến tỉnh cũng cử cán bộ luân phiên xuống các TTYT và bệnh viện huyện để chuyển giao các kỹ thuật: cắt trĩ, cắt amidan, mổ kết hợp xương chi…

Chất lượng điều trị bệnh tiếp tục được phát triển. Phẫu thuật nội soi ngoại tổng quát, ngoại niệu, tai mũi họng, sản đạt số lượng và chất lượng tốt. Triển khai một số kỹ thuật lâm sàng mới như: phẫu thuật nội soi niệu quản, tán sỏi ngoài cơ thể... Xuất phát từ chủ trương của UBND tỉnh, thông qua sự giúp đỡ về chuyên môn kỹ thuật của bệnh viện Nhân dân 115 - Tp.HCM và Viện Tim. Qua hơn một năm triển khai, chương trình phẫu thuật cho trẻ em tim bẩm sinh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cơ bản đã giải quyết cho các trẻ có chỉ định và có nhu cầu phẫu thuật, mở ra một tương lai khỏe mạnh, hòa nhập tốt, học tập tốt cho các bệnh nhân.

Hệ thống cơ sở vật chất y tế trên địa bàn tiếp tục được quan tâm đầu tư. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chuyển sang cơ sở vật chất mới, Đề án tăng giường bệnh cho bệnh viện Bà Rịa đã được UBND tỉnh phê duyệt theo quyết định số 2281/QĐ-UBND ngày 12/10/2011 giúp nâng số giường bệnh từ 500 lên 600 giường bệnh. Ngoài ra tỉnh cũng đưa vào sử dụng TTYT huyện Xuyên Mộc quy mô 150 giường bệnh, TTYT huyện Đất Đỏ qui mô 50 giường bệnh; Trường trung học Y tế, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản được đầu tư xây mới, đưa vào hoạt động từ nguồn ngân sách tỉnh. Thông qua hoạt động xã hội hóa, một số thiết bị hiện đại đã được đưa vào sử dụng tại hai bệnh viện Bà Rịa và Lê Lợi như MRI, tán sỏi ngoài cơ thể…giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị.

Với nỗ lực của toàn ngành trong tất cả các lĩnh vực hoạt động trong suốt thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tặng thưởng Huân chương Lao động hạng II theo quyết định số 2139/QĐ-CTN ngày 17/11/2011.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - ông Trương Văn Kính cho biết, để từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, thời gian tới, ngành y tế tỉnh chủ động xây dựng đội ngũ nhân lực có cơ cấu hợp lý, đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và quản lý, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân; duy trì cán bộ luân phiên theo Đề án 1618; chú trọng nâng cấp mạng lưới y tế xã, phường đạt chuẩn theo từng giai đoạn. Đến năm 2015, phấn đấu 50% các xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế xã; nâng cấp các bệnh viện và trung tâm y tế huyện theo Quyết định 47/QĐ.CP. Đặc biệt, ngành đang quy hoạch đến năm 2015 sẽ xây dựng và thành lập hệ thống bệnh viện tuyến tỉnh gồm: bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, bệnh viện đa khoa khu vực, các bệnh viện chuyên khoa: Tâm thần, Y học cổ truyền, Lao và phổi, Phụ sản, Mắt, Nhi. Đầu tư, bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại cho cho hệ thống khám chữa bệnh từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở; áp dụng các kỹ thuật hiện đại trong khám chữa bệnh và phòng bệnh. Đây là cơ sở để ngành y tế Bà Rịa – Vũng Tàu từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, phục vụ tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.

Kiên Trung