BÀ RỊA- VŨNG TÀU

Khu công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3: Tâm điểm hút vốn FDI vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

15:19:28 | 23/7/2019

Hòa cùng nhịp điệu phát triển sôi động của nền kinh tế đất nước, thời gian qua  kinh tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có bước chuyển mình mạnh mẽ và vươn lên gặt hái những thành tựu nổi bật, trở thành "điểm sáng" của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Trong thành công này không thể không kể đến đóng góp của các dự án quy mô lớn, có tính động lực và có tác động lan tỏa mạnh mẽ trên địa bàn tỉnh, nổi bật là Khu công nghiệp Chuyên sâu (KCN CS) Phú Mỹ 3 do Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Khởi công xây dựng vào tháng 8/2015 với diện tích 999 ha, KCN Phú Mỹ 3 là dự án trọng điểm được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lựa chọn để phát triển thành KCN CS thu hút các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. KCN cũng nằm trong "Chương trình Sáng kiến Phát triển Kinh tế Địa phương" của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JICA và được Chính phủ hai nước Việt Nam - Nhật Bản lựa chọn hỗ trợ để phát triển thành một KCN kiểu mẫu. Trong tương lai KCN CS Phú Mỹ 3 sẽ phát triển trở thành một KCN đa ngành và công nghiệp hỗ trợ; KCN nặng; Khu cảng và Logistics; Khu dịch vụ tiện ích phát triển bậc nhất trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cho đến nay, KCN CS Phú Mỹ 3 nhanh chóng trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư thứ cấp không chỉ bởi lợi thế gần các cảng biển, chính sách thu hút đầu tư có tính cạnh tranh cao mà còn bởi hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, hiện đại với: hệ thống điện, cấp nước, khí gas, cáp viễn thông đến tận các nhà máy; hệ thống giao thông thuận tiện kết nối với các quốc lộ huyết mạch quốc gia qua cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Ngoài ra KCN cũng đã đưa vào vận hành giai đoạn 1 Nhà máy xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn A theo công nghệ Nhật Bản với công suất xử lý 9.000m³/ngày đêm. Không chỉ chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng một cách nghiêm túc, bài bản, Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ - chủ đầu tư KCN còn dành nhiều sự quan tâm đầu tư các dịch vụ thiết yếu đáp ứng hiệu quả nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp. Đặc biệt chi phí quản lý linh hoạt, dịch vụ một cửa hỗ trợ tích cực việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp… và các thủ tục liên quan khác tại địa phương. KCN CS Phú Mỹ 3 đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư sau khi ký hợp đồng thuê đất có thể tiến hành xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc thiết bị và nhanh chóng đi vào sản xuất, kinh doanh.

Không chỉ đóng góp quan trọng vào ngân sách Nhà nước, giải quyết công ăn việc làm và nâng cao chất lượng đời sống người lao động, hoạt động của KCN CS Phú Mỹ 3 còn góp phần thu hút một lượng lớn vốn FDI đổ vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương.

Nhờ tích hợp những lợi thế vượt trội mà đến nay KCN CS Phú Mỹ 3 đã thu hút được 16 nhà đầu tư thứ cấp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và dự án liên doanh của Việt Nam với Thụy Sỹ; nổi bật có thể kể đến: dự án Nhà máy sản xuất đồ nội thất Nitori Bà Rịa – Vũng Tàu do Tập đoàn Nitori Nhật Bản làm chủ đầu tư; dự án Nhà máy xử lý bụi lò thép Zinc Oxide (ZOCV) do tập đoàn kẽm lớp nhất Hàn Quốc là Korea Zinc làm chủ đầu tư; dự án Trung tâm Logistics Phú Mỹ 3 (tổng mức đầu tư 5,4 triệu USD) do Công ty TNHH Việt Nhật Shirogane Logistics (VJS) - liên doanh giữa Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ và Công ty TNHH Shirogane Transport (Nhật Bản) làm chủ đầu tư; dự án Nhà máy tách khí số 2 – Chi nhánh Phú Mỹ 3 của Công ty CP Gas Việt Nhật (thuộc Tập đoàn Taiyo Nippon Sanso) làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Hóa chất hiếm Việt Nam (VREC) cũng đã tin tưởng và lựa chọn KCN CS Phú Mỹ 3 làm địa điểm di dời và xây dựng, mở rộng nhà máy mới…Riêng Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã đánh giá cao và đầu tư đến hai dự án tại Khu công nghiệp là Dự án Nhà máy sản xuất giấy bao bì và Dự án Nhà máy sản xuất cà phê hòa tan, …

Điểm đáng lưu ý là trong số các nhà đầu tư hiện hữu, đã có doanh nghiệp mạnh dạn tăng vốn đầu tư để mở rộng sản xuất kinh doanh, điển hình như dự án Nhà máy sản xuất đồ nội thất Nitori của Công ty TNHH Nitori Bà Rịa-Vũng Tàu đăng ký tăng từ trên 106 triệu USD lên trên 164 triệu USD… ; qua đó cũng phần nào cho thấy KCN CS Phú Mỹ 3 đã và đang trở thành bến đỗ hoàn hảo, lý tưởng, thu hút các nhà đầu tư đồng hành và gắn bó lâu dài. Sau thành công của giai đoạn 1, hiện KCN CS Phú Mỹ 3 đang đẩy mạnh đầu tư xây dựng giai đoạn 2 với diện tích hơn 500 ha và dự kiến đến cuối năm 2020 có thể tiến hành bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thanh Bình Phú Mỹ cho biết để nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư, tháng 7/2017, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 với quan điểm thu hút đầu tư có chọn lọc, thu hút các dự án có quy mô lớn với công nghệ hiện đại có sức cạnh tranh, lan tỏa và giá trị gia tăng cao; thân thiện với môi trường, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp công nghệ cao. "Đây cũng đồng thời là định hướng thu hút đầu tư của KCN CS Phú Mỹ 3 và chúng tôi cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong thực hiện chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng chất lượng hơn số lượng; qua đó tạo bước đột phá, tạo sức bật phát triển bền vững của tỉnh nhà trước yêu cầu mới. Kỳ vọng của chúng tôi là sẽ đưa KCN CS Phú Mỹ 3 trở thành KCN kiểu mẫu của Việt Nam nói chung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng và là tâm điểm hút dòng vốn đầu tư FDI đổ vào tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam" - bà Nhi khẳng định.

Thanh Tùng