HOÀ BÌNH

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình: “Cánh chim đầu đàn” của ngành y tế tỉnh nhà

10:11:22 | 4/3/2020

Thực hiện Quyết định số 2151 ngày 4/5/2015 của Bộ Y tế về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình đã có nhiều giải pháp cụ thể để xây dựng hình ảnh đẹp, đem lại sự hài lòng cho người bệnh, khẳng định vai trò “cánh chim đầu đàn” của ngành y tế tỉnh.

Nâng cao năng lực chuyên môn

BVĐK Hòa Bình là BVĐK hạng I trực thuộc Sở Y tế Hòa Bình. Bệnh viện được xây dựng với quy mô 686 giường kế hoạch (thực kê 1035 giường). Để đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, BVĐK tỉnh đã lập kế hoạch chiến lược phát triển Bệnh viện, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Trong đó về đào tạo đội ngũ cán bộ chất lượng cao, đến nay Bệnh viện đã có 3 tiến sĩ, 15 thạc sĩ, 23 bác sĩ chuyên khoa II, 62 bác sĩ chuyên khoa cấp I và 76 bác sĩ đa khoa. Lộ trình đến năm 2020 sẽ có trên 60% trưởng, phó khoa đạt trình độ chuyên khoa II hoặc tiến sĩ và đạt trên 70% bác sĩ đạt trình độ sau đại học. Bệnh viện cũng chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tin học, chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ thực hành tốt về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp. Năm 2018 - 2019, số lượng bệnh nhân chuyển tuyến trên giảm rõ rệt.

Năm 2019, Bệnh viện tiếp tục cải cách thủ tục hành chính Khoa Khám bệnh, tổ chức triển khai quy trình khám bệnh một chiều, tạo điều kiện thuận lợi, giảm phiền hà cho người bệnh. Công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi được triển khai thực hiện tốt; khám và điều trị cho 953 lượt bệnh nhân nghèo, gần 2791 lượt đối tượng chính sách và trên 4633 lượt trẻ em dưới 6 tuổi. Các khoa lâm sàng tiếp nhận người bệnh, khám, chỉ định cấp cứu, điều trị trong thời gian nhanh nhất.

Nhiều dịch vụ về khám chữa bệnh chất lượng cao, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến mới được triển khai như: Gây mê thông khí một phổi trong phẫu thuật lồng ngực, thông khí nhân tạo phương thức thông khí giải phóng áp lực đường thở (APRV), lọc máu cấp cứu (CVVH) cho người bệnh suy đa tạng, thay huyết tương trong hội chứng Guillain – Barre, nhược cơ, phẫu thuật đặt đĩa đệm nhân tạo cột sống, phẫu thuật vi phẫu thần kinh, phẫu thuật dày dính mang phổi qua nội soi, phẫu thuật nội soi khớp vai, phẫu thuật nội soi vá nhĩ, sinh thiết u phổi dưới hướng dẫn của chụp cắt lớp vi tính (CT–Scanner). Triển khai thành công các kỹ thuật chuyên khoa da liễu bằng laser, phẫu thuật xương gãy hốc mắt. Kết quả 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện đã khám cho khoảng 66873 lượt người với tổng số lượt người điều trị gần 17838 lượt; công suất sử dụng giường bệnh đạt 95%; tổng số ca phẫu thuật đạt 4531 ca, tăng 10% so với cùng kỳ.

Làm tốt công tác an sinh xã hội

Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội nhất là đối với khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Bệnh viện đã thành lập Tổ công tác xã hội năm 2015 thuộc phòng Quản lý chất lượng nhằm hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh điều trị tại Bệnh viện đến từ các các xã nghèo, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp cận nhanh các dịch vụ y tế, hỗ trợ kinh tế, tâm lý.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Bệnh viện tiếp tục tăng cường hiệu quả trong công tác tác khám, chữa bệnh; cải tạo môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; từng bước đưa vào hoạt động tòa nhà Nội - Kiểm soát nhiễm khuẩn. Đây là một trong những điểm nhấn nổi bật của Bệnh viện trong năm 2020. Từ đây, nhiều chuyên khoa sâu được thành lập mới gồm Đơn nguyên can thiệp tim mạch và triển khai các kỹ thuật can thiệp tim mạch dưới hướng dẫn và chuyển giao kỹ thuật tim mạch từ các chuyên gia tuyến Trung ương. Thành lập mới khoa Nội tiêu hóa và triển khai các kỹ thuật nội soi tiêu hóa chẩn đoán, can thiệp. Thành lập mới đơn nguyên Hồi sức tích cực Ngoại khoa; đẩy mạnh các dịch vụ giảm đau sau mổ; tiếp tục xây dựng và phát triển các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, đặc biệt là các dịch vụ mời chuyên gia tuyến trên về khám, điều trị tại BVĐK tỉnh. Củng cố và phát triển các kỹ thuật điều trị đột quỵ, kích hoạt hệ thống báo động đỏ toàn bệnh viện trong xử trí cấp cứu. Đây là những điều kiện tiên quyết, đánh dấu bước đột phá mới trong sự phát triển của BVĐK tỉnh hướng tới xây dựng BVĐK hoàn chỉnh, khẳng định vai trò là “cánh chim đầu đàn” của ngành y tế tỉnh nhà.