QUẢNG BÌNH

Bưu điện Quảng Bình: “Cánh tay nối dài” phục vụ nhân dân

10:41:13 | 29/7/2020

Cùng với nâng cao chất lượng dịch vụ truyền thống, Bưu điện tỉnh Quảng Bình đã tập trung thực hiện tốt dịch vụ bưu chính công ích, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh. Qua đó, phát huy vai trò “cánh tay nối dài” của các cấp, các ngành với những lợi ích thiết thực phục vụ nhân dân.

Bưu điện Quảng Bình đã chú trọng đổi mới toàn diện, hướng tới nền bưu chính hiện đại và chuyên nghiệp; chú trọng triển khai các dịch vụ mới trên cả 3 lĩnh vực: bưu chính chuyển phát, tài chính bưu chính và phân phối truyền thông. Bên cạnh đó, chú trọng kinh doanh tại thị trường nông thôn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm Bưu điện - văn hóa xã.

Đặc biệt, tập trung đảm bảo thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC) của các sở, ban ngành cho các tổ chức, cá nhân tại Trung tâm Hành chính công tỉnh. Tính đến hết năm 2019, đơn vị đã thực hiện tiếp nhận 15.093 hồ sơ; trả kết quả giải quyết TTHC 83.000 hồ sơ. 6 tháng đầu năm 2020, thực hiện tiếp nhận 5.902 hồ sơ; trả kết quả giải quyết TTHC 44.638 hồ sơ.

Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Bình đã công bố danh mục TTHC các cấp được tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích; đồng thời kết nối trang dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với hệ thống điều tin của bưu điện. Thay vì phải đến các cơ quan như UBND các cấp, các sở, ban, ngành để yêu cầu giải quyết TTHC thì bây giờ, người dân, tổ chức chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để được phục vụ.

Theo đó, Bưu điện Quảng Bình đã thỏa thuận, hợp tác với tất cả các cơ quan hành chính trên địa bàn trong việc cung ứng dịch vụ bưu chính chuyển phát, tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC qua hệ thống điểm giao dịch của bưu điện. Điển hình như: phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết về BHXH, trả sổ BHXH cho người lao động; phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về chi trả bảo trợ xã hội; phối hợp với Sở Giao thông  Vận tải về cấp đổi giấy phép lái xe, cấp phù hiệu, transit; phối hợp với Sở Tư pháp về tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ lý lịch tư pháp; phối hợp với Công an tỉnh về trả kết quả giải quyết thủ tục hộ chiếu, CMND, xử lý nộp phạt giao thông....

Bưu điện tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiến hành hướng dẫn, tập huấn quy trình, nghiệp vụ tiếp nhận hồ sơ, TTHC cho cán bộ nhân viên bưu điện. Đồng thời, đầu tư trang thiết bị, bố trí nhân lực đầy đủ, phù hợp tại Trung tâm Hành chính công và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC các cấp. 

Ông Nguyễn Quang Phúc, Phó Giám đốc Bưu điện Quảng Bình cho biết, thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã làm tốt quy trình tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, nhận được sự hài lòng từ đông đảo người dân. Với mạng lưới rộng khắp, phục vụ tận tình, chu đáo, thân thiện, đảm bảo sự an toàn, chính xác, thường xuyên và kịp thời… đã cho thấy ngành Bưu điện không chỉ là “cánh tay nối dài” mà còn là bộ mặt của cơ quan nhà nước trước nhân dân.

“Trong thời gian tới, Bưu điện tỉnh sẽ chú trọng phục vụ người dân từ tuyến xã, vùng xa nhằm mang lại hiệu quả tối đa cho mọi người dân. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư trang thiết bị, máy móc, đường truyền thông tin, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm bưu điện - văn hóa xã và hướng tới việc phục vụ người dân tại nhà. Mặt khác, tăng cường công tác truyền thông, giới thiệu rộng khắp để các cá nhân, tổ chức biết và sử dụng các dịch vụ”, ông Phúc khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum