QUẢNG BÌNH

Khát vọng xây bệnh viện “5 sao” trên quê hương Quảng Bình

10:51:29 | 29/7/2020

Người dân sinh sống tại Quảng Bình sẽ sớm được thụ hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao tại một cơ sở y tế mang đẳng cấp quốc tế, đó là Bệnh viện Đa khoa Pacific Quảng Bình.

Quảng Bình – mảnh đất “gió Lào cát trắng” năm nào giờ đây đang thay da đổi thịt từng ngày nhờ vào những trái tim, khối óc của những người con vùng đất địa linh nhân kiệt đang góp phần xây dựng quê hương. Thành phố Đồng Hới – trái tim của vùng đất hội tụ di sản nơi có dòng Nhật Lệ chảy qua tràn đầy sức sống, khát vọng vươn mình sớm trở thành một đô thị xanh, hiện đại và văn minh bậc nhất vùng Bắc Trung Bộ.   

Ông Trương Văn Toản, Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Pacific Healthcare

Trở về và tri ân!

“Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương Lệ Thủy, Quảng Bình, sau nhiều năm tham gia đầu tư vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam, tôi luôn dõi theo và cảm thấy rất tự hào khi chứng kiến sự phát triển của Quảng Bình. Giờ đây, khi có cơ hội, tôi thấy mình cần thể hiện một phần trách nhiệm với quê hương, góp chút công sức cho sự phát triển kinh tế bền vững của tỉnh nhà”, ông Trương Văn Toản – Tổng Giám đốc Tập đoàn Pacific Healthcare bày tỏ tâm huyết và chia sẻ kế hoạch đầu tư dự án bệnh viện đa khoa tầm cỡ tại Quảng Bình.  

Được biết, sau nhiều năm đảm nhiệm các công việc giảng viên thỉnh giảng bộ môn quản trị công dành cho cán bộ quản lý nhà nước, chuyên gia quản trị nguồn nhân lực, ông Trương Văn Toản “bén duyên” với lĩnh vực y tế khá tình cờ. Là một trong những người trực tiếp lãnh đạo và điều hành nhân lực vận hành phát triển chuỗi bệnh viện đa khoa theo mô hình hợp tác công tư cho Cotec Healthcare trước giai đoạn Chính phủ chưa ban hành Nghị quyết 93 và trong thời điểm khó khăn ấy ông đã hun đúc khát vọng đầu tư, phát triển cho bằng được một hệ thống bệnh viện đa khoa lớn nhất Việt Nam. Giờ đây, trên cương vị Thành viên sáng lập - CEO của Tập đoàn Pacific Healthcare, ông Trương Văn Toản trực tiếp dẫn dắt, điều hành các hoạt động đầu tư của Tập đoàn, đưa Pacific Healthcare phát triển thành công chuỗi dự án bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có quy mô 400 – 600 giường dịch vụ chất lượng cao tại các tỉnh Bến Tre, Phú Yên, Quảng Trị, Huế và Quảng Bình. 

Đối với chiến lược đầu tư phát triển của Pacific Healthcare về lĩnh vực y tế tại Quảng Bình, ông Toản nhận định: là vùng đất giàu giá trị văn hóa – lịch sử và di tích độc đáo của nhân loại với nhiều thắng cảnh do thiên nhiên ban tặng, Quảng Bình đã và đang thu hút được một lượng lớn khách du lịch. Tuy nhiên, bên cạnh các công trình du lịch là mũi nhọn hiện nay, sức bật kinh tế của địa phương này sẽ còn mạnh mẽ hơn nếu có thêm nhiều nhà đầu tư có đủ tiềm lực, quyết tâm đầu tư nhiều lĩnh vực khác. Riêng Pacific Healthcare sẽ tiên phong đầu tư một bệnh viện đa khoa đẳng cấp quốc tế với những dịch vụ tư vấn, chăm sóc, khám và điều trị chất lượng cao với chi phí hợp lý để hướng tới mục tiêu phục vụ dân sinh khi mức sống của người dân tại địa phương này đã được nâng cao hơn rất nhiều so với trước đây, nhiều du khách nước ngoài đến và lưu trú dài ngày tại Quảng Bình có nhu cầu được khám chữa bệnh kỹ thuật cao, chất lượng dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế.

Ý định đầu tư Bệnh viện Đa khoa Pacific Quảng Bình tại thành phố Đồng Hới của vị CEO của Pacific Healthcare đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao từ các thành viên hội đồng quản trị Tập đoàn và các quỹ đầu tư.

Theo nội dung quyết định chủ trương đầu tư được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt mới đây, Bệnh viện Đa khoa Pacific Quảng Bình có quy mô 480 giường với lối kiến trúc độc đáo, thân thiện môi trường, tổng vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Chủ đầu tư sẽ hoàn thiện đưa vào hoạt động toàn bộ 37 khoa, phòng. Trong đó, một số khoa chủ lực như Khoa Ung bướu, Khoa Phụ sản, Khoa Nhi, Vô sinh – Hiếm muộn, Lọc máu nhân tạo, Chấn thương chỉnh hình, Tim mạch với hệ thống máy móc, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin chung của Tập đoàn để quản lý vận hành bệnh viện toàn diện bằng trí tuệ nhân tạo (AI Pacific). Kỳ vọng đây sẽ là một điểm đến tiếp theo trong chuỗi bệnh viện Pacific Healthcare mang đến sự an tâm, an toàn cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân Quảng Bình trong tương lai, giúp bà con và du khách không phải di chuyển xa hàng trăm cây số đến Bệnh viện Trung ương Huế hoặc các bệnh viện tuyến trung ương tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội.


Phối cảnh tổng thể Bệnh viện Đa khoa Pacific Quảng Bình

“Dù tình hình kinh tế chung đang còn nhiều khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng ý thức được tầm quan trọng của dự án, được sự ủng hộ từ các cấp chính quyền và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã tạo điều kiện thuận lợi cho kế hoạch đầu tư của Pacific Healthcare cũng như sự đồng lòng, nhất trí cao của tất cả thành viên ban lãnh đạo Tập đoàn, chúng tôi đang nỗ lực hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định để có thể sớm khởi công xây dựng dự án, đưa bệnh viện vào vận hành theo kế hoạch”, ông Toản nêu quyết tâm.

Sứ mệnh kiến tạo hệ sinh thái y tế “gần dân”

Thừa nhận con đường để phát triển một hệ thống bệnh viện đa khoa lớn nhất Việt Nam còn nhiều thách thức, khó khăn vẫn đang còn ở phía trước, nhưng ông Trương Văn Toản vẫn tỏ ra lạc quan và tin tưởng vào định hướng đầu tư của Tập đoàn khi tham gia phát triển chuỗi bệnh viện đa khoa hài hòa với 5 yếu tố chính: “an toàn và an ninh – kiến trúc bền vững – bệnh viện thông minh – bệnh viện phát triển nguồn nhân lực – bệnh viện đẳng cấp thế giới”. Suy cho cùng, định hướng này nhắm đến việc hình thành một cơ sở y tế vì con người, vì cộng đồng và vì môi trường.

Bên cạnh chuỗi bệnh viện, Tập đoàn Pacific Healthcare còn khẳng định bước đi đột phá trong chiến lược đầu tư của mình bằng những dự án lĩnh vực du lịch, hạ tầng đô thị như:

Bệnh viện Đa khoa Bến Tre – Cơ sở 2 quy mô 450 giường;

Bệnh viện Đa khoa Phú Yên – Cơ sở 2 quy mô 480 giường;

Bệnh viện Y học Cổ truyền Phú Yên – Cơ sở 2 quy mô 250 giường;Bệnh viện Đa khoa Pacific Quảng Bình quy mô 480 giường;

Khu Phức hợp Du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo quy mô diện tích 200 héc ta, vốn đầu tư hơn 5.750 tỷ đồng. 

Các yếu tố trên được Tập đoàn tính toán một cách khoa học bởi các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ người dân trước mắt lẫn sự phát triển bền vững và lâu dài của Tập đoàn cùng với sự phát triển chung của toàn ngành y tế nước nhà trong bối cảnh ngành y tế đang còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất chưa được đầu tư xứng tầm với nhu cầu phát triển kinh tế chung, bất cập về nguồn nhân lực, trang thiết bị, công nghệ và chất lượng dịch vụ.

Xu hướng đầu tư lĩnh vực y tế, đặc biệt đầu tư bệnh viện đa khoa dịch vụ chất lượng cao hiện nay chưa thực sự thu hút nhiều nhà đầu tư bởi yếu tố rất quan trọng: nhà đầu tư phải có kinh nghiệm tổ chức vận hành chuyên môn, trong khi đó thời gian thu hồi vốn khá dài nhiều rủi ro nên không thể mạo hiểm trong đầu tư. Tuy nhiên, lợi thế của Pacific Healthcare có nhiều kinh nghiệm trong ngành y tế, ý chí kiên cường của vị CEO Tập đoàn được tôi luyện từ những năm tháng trong quân đội và bằng niềm tin mãnh liệt vào sự thành công phía trước được đúc kết kinh nghiệm qua quá trình làm việc trong lĩnh vực y tế lâu năm, ông Trương Văn Toản khẳng định: Pacific Healthcare đã và sẽ tiếp tục trung thành theo đuổi sứ mệnh “Kiến tạo hệ sinh thái y tế cực kỳ đơn giản, phụng sự con người nhanh nhất trên mọi miền đất nước”.


Phối cảnh tổng thể Bệnh viện Đa khoa Bến Tre - Cơ sở 2

Sứ mệnh này chắc sẽ không quá xa vời, càng không khó đạt được khi mỗi dự án bệnh viện mọc lên sẽ tạo thêm công ăn việc làm cho con em địa phương, đội ngũ y bác sĩ được bồi dưỡng nghiệp vụ và y đức, khám chữa bệnh cho bệnh nhân tận tình như người nhà, người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế đẳng cấp quốc tế với chi phí hợp lý. Đó chẳng phải ngay trong phụng sự đã có niềm an vui, phụng sự càng lớn thì an vui càng lớn đó sao! 

Nguồn: Vietnam Business Forum