PHÚ YÊN

KCP: Đồng hành cùng công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới

09:20:23 | 3/2/2021

Trực thuộc Tập đoàn KCP Ấn Độ, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam (KCP) chính thức gắn bó với đất Phú Yên từ năm 2000. Trong hơn 20 năm nỗ lực phát triển, hoạt động của KCP đã giúp cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế của 5 huyện miền núi Phú Yên, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp CNH - HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế của tỉnh nhà. Sau đây là nội dung trao đổi ngắn với Tổng Giám đốc KCP - ông K.V.S.R.Subbaiah.         

Ông có thể khái quát đôi nét về chặng đường phát triển cũng như những thành tựu nổi bật mà KCP đã đạt được trong hơn 20 năm qua?

Năm 1997, KCP đóng chân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế song do thiếu nguyên liệu nên năm 2000, chúng tôi đã di dời Nhà máy vào huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên. Từ cột mốc quan trọng này, KCP đã có những bước tiến dài và vững chắc. Từ một nhà máy với công suất ban đầu 2.500 tấn mía cây/ngày, KCP đã mở rộng công suất của Nhà máy đường tinh luyện Sơn Hòa lên 10.000 tấn mía cây/ngày; đồng thời thực hiện nâng công suất Nhà máy đường Đồng Xuân lên 1.000 tấn mía cây/ngày với tổng vốn đầu tư 103 triệu USD.

Nhận thức rõ vùng nguyên liệu là vấn đề sống còn của doanh nghiệp mía đường, thời gian qua KCP đã có hàng loạt chính sách đúng đắn phù hợp với người trồng mía trong thu mua và đầu tư phát triển vùng nguyên liệu theo hướng giữ vững diện tích, tăng năng suất và chất lượng mía. Để khuyến khích người nông dân trồng mía, KCP trực tiếp ký hợp đồng đầu tư và tiêu thụ mía cho khoảng 10.000 hộ nông dân, tạo được niềm tin với bà con trồng mía và chính quyền địa phương, đóng góp thiết thực vào công cuộc tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh nhà gắn với xây dựng Nông thôn mới.

Hiện nay 98% sản phẩm đường của KCP được tiêu thụ bởi các công ty nước giải khát và thực phẩm công nghệ trong nước. Ngoài chất lượng sản phẩm vượt trội, KCP còn được các đối tác, khách hàng đánh giá cao bởi cung cách phục vụ chu đáo và nỗ lực ổn định chuỗi cung ứng. Hoạt động ổn định và thành công của KCP đã giúp cải thiện điều kiện kinh tế - xã hội của 5 huyện miền núi của tỉnh, góp phần xóa đói giảm nghèo cho các hộ gia đình trên địa bàn các xã có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn của 2 huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân; đồng thời tạo công ăn việc làm ổn định cho 700 công nhân viên lao động, 10.000 hộ gia đình và khoảng 45.000 người làm dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp và vận chuyển.

Đặc biệt phát huy tính sáng tạo trong tận dụng các phế phẩm, KCP còn xây dựng 2 dự án nhà máy phân vi sinh tại huyện Sơn Hòa và Đồng Xuân nhằm tận dụng triệt để nguồn bã tro, bùn, mía thải ra trong quá trình hoạt động của nhà máy đường; qua đó chủ động cung ứng nguồn phân bón cho nông dân để đầu tư phát triển, nâng cao năng suất vùng nguyên liệu mía. Năm 2017, Công ty cũng xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy điện sinh khối với công suất 30MW tại huyện Sơn Hòa. Bên cạnh cung cấp điện phục vụ hoạt động sản xuất của KCP, Nhà máy điện sinh khối cũng đã hòa vào lưới điện quốc gia cung cấp điện cho bên ngoài, qua đó vừa mang lại doanh thu cho Công ty vừa góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.

Với nhiều hiệp định thương mại tự do được ký kết, giai đoạn tới là cơ hội để ngành mía đường Việt Nam vươn ra "biển lớn". Trong bối cảnh đó, KCP sẽ có những nỗ lực cụ thể nào để vượt qua thách thức và tận dụng hiệu quả mọi cơ hội có được, thưa ông?

Kể từ ngày 1/1/2020, thực hiện các cam kết của Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), Việt Nam chính thức mở cửa thị trường đường. Thống kê cho thấy trong 9 tháng đầu năm 2020, sản lượng đường nhập chính ngạch từ Thái Lan vào Việt Nam đạt  978.602 tấn, bên cạnh đường nhập lậu và đường nhập để sản xuất xuất khẩu.  Kể từ khi Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1715/ QĐ - BCT ngày 29/6/2020 khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với đường lỏng (HFCS) nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc; Quyết định số 2466/ QĐ - BCT ngày 21/9/2020 điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường có nguồn gốc từ Thái Lan, ngành công nghiệp mía đường Việt Nam đã có sự thay đổi theo hướng tích cực và hy vọng chiều hướng lạc quan này sẽ tiếp tục được duy trì trong 4 - 5  năm tới.   

Về phía KCP, đón đầu cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục đầu tư đổi mới công nghệ, tiết giảm tối đa chi phí sản xuất, hướng đến sản xuất sản phẩm đường mới với chất lượng vượt trội so với các sản phẩm cùng loại; đồng thời giảm thiểu được những tác động xấu đến môi trường, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường, hướng đến một nền sản xuất xanh bền vững và hiệu quả.

Ông có thể chia sẻ thêm về những dự án trong tương lai của KCP?

Thời gian tới, KCP tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 để nâng công suất Nhà điện sinh khối lên 60MW. Ngoài sản xuất điện sinh khối, phân vi sinh…, KCP đã có kế hoạch xây dựng nhà máy cồn bên cạnh Nhà máy đường Sơn Hòa với công suất 60.000 lít/ ngày để sản xuất cồn nhiên liệu và cồn thực phẩm từ mật rỉ với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.

Thông qua nỗ lực đa dạng hóa sản xuất sẽ giúp KCP gia tăng doanh thu, ổn định việc làm và cải thiện thu nhập cho người lao động, đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội và đi lên CNH - HĐH của tỉnh nhà.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum