KHÁNH HOÀ

Ngành Giao thông vận tải: Thực hiện sứ mệnh “Đi trước mở đường”

12:02:22 | 5/7/2021

Trong những năm qua, hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có bước phát triển khá mạnh mẽ. Hàng chục công trình trọng điểm được triển khai, nhiều tuyến đường chính của các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là tại Nha Trang được mở rộng, nâng cấp, xây mới và đưa vào khai thác, trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) địa phương.

Nỗ lực đáp ứng yêu cầu phát triển KT-XH

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2020-2025), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng nhấn mạnh, Khánh Hòa phải giữ vai trò động lực phát triển của vùng Nam Trung bộ - Tây Nguyên. Theo đó thời gian qua, ngành Giao thông tỉnh Khánh Hòa đã không ngừng nỗ lực trong công tác huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng, hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình trọng điểm, thực hiện hiệu quả sứ mệnh “đi trước mở đường”.

Ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) nhấn mạnh: “Tỉnh Khánh Hòa có nhiều lợi thế vừa có biển, đồng bằng, miền núi và nằm trên các trục giao thông quan trọng của đất nước về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không nên có đầy đủ các phương thức vận tải phục vụ cho phát triển KT-XH của đất nước nói chung, tỉnh Khánh Hòa nói riêng. Những năm qua tỉnh đã có những cơ chế, chính sách ưu tiên cho đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng giao thông”. Một số dự án cũng đang được thi công, nổi bật là Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa phận tỉnh Khánh Hòa dài khoảng 54 km gồm các đoạn tuyến Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Nha Trang - Cam Lâm đang triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB); riêng đoạn tuyến Vân Phong - Nha Trang dài khoảng 83 km hiện đang hoàn thiện và trình Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025... Hiện nay, Sở đang tổ chức thực hiện các bãi đỗ xe tạm và phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đấu giá và đấu thầu đầu tư các bãi đỗ xe theo quy hoạch.

Cần huy động nguồn lực lớn

Để GTVT phát huy vai trò then chốt và là một trong những nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thì nhiệm vụ đặt ra đối với ngành giao thông Khánh Hòa là không hề đơn giản.

Khánh Hòa cũng đang vướng nhiều thách thức, khi nhu cầu huy động nguồn lực cho phát triển hạ tầng giao thông theo quy hoạch rất lớn nhưng nguồn của tỉnh và Trung ương còn hạn chế dẫn đến việc đầu tư các công trình giao thông chưa đảm bảo. Nhiều công trình chưa được đầu tư nâng cấp theo quy hoạch phát triển GTVT đã được phê duyệt… Song Sở cũng đã chủ động thay đổi tùy theo tình hình cũng như xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung trí tuệ để tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ GTVT hoàn thiện quy hoạch hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường biển và đường hàng không. Thực hiện điều chỉnh quy hoạch hạ tầng GTVT được tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, định hướng đến năm 2050. Ngành cũng đang có định hướng quy hoạch di dời Ga Nha Trang khỏi trung tâm thành phố Nha Trang đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài; đồng thời tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh như các dự án Trung ương đầu tư; các nút giao khu vực sân bay, đường Vành đai 2, Vành đai 3, Tỉnh lộ 3, Tỉnh lộ 2, Đường D30, xây dựng Cảng Nha Trang theo hướng chuyển đổi công năng là cảng đầu mối du lịch quốc tế hiện đại...Với định hướng phát triển trên, ngành mong muốn nhận được sự hỗ trợ của UBND tỉnh trong việc triển khai các thủ tục giấy tờ, thực hiện GPMB, cũng như hỗ trợ nguồn vốn đầu tư dự án trọng điểm…

Bên cạnh đó, để đảm bảo công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực GTVT ngày càng chặt chẽ, một trong những ưu tiên hàng đầu của Sở GTVT Khánh Hòa là thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nhà nước đi đôi với việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ và đạo đức công vụ của cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành. Luôn tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, công bằng giữa các doanh nghiệp. Riêng lãnh đạo Sở phải luôn bám sát và quán triệt phương châm của Chính phủ là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” để tạo bước đột phá trong công tác thanh tra, kiểm tra, trở thành công cụ sắc bén, hữu hiệu, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành” - ông Dần nói.

Nguồn: Vietnam Business Forum