KHÁNH HOÀ

Cục Thuế Khánh Hòa: Cải cách thủ tục hành chính đi vào chiều sâu

12:12:03 | 5/7/2021

Xác định doanh nghiệp và người nộp thuế (NNT) là trọng tâm, thời gian qua cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đi vào chiều sâu, trọng điểm, mang lại sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Ông Lương Văn Ngà,  Cục trưởng Cục Thuế

Tạo niềm tin cho người nộp thuế

Ông Phạm Hoài Trung - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Cục Thuế đã phát động phong trào thi đua đến tất cả cán bộ, công chức trong toàn đơn vị; lấy kết quả, hiệu quả công tác cải cách TTHC là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và đánh giá công chức, đảng viên hàng năm. Không chỉ vậy, việc Cục Thuế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT đã từng bước nâng cao mức độ hài lòng, thắt chặt mối quan hệ và tạo niềm tin của NNT với cơ quan thuế, hỗ trợ NNT thực hiện tốt chính sách và pháp luật thuế…”

Đặc biệt, dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là những địa phương có cơ cấu kinh tế du lịch dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn, trong đó có tỉnh Khánh Hòa. Trong bối cảnh đó, Cục Thuế Khánh Hòa đã từng bước bám sát thực hiện những chính sách của Chính phủ nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp và NNT theo Nghị quyết số 01/NQ-CP; Nghị quyết số 02/NQ-CP. Nhờ vậy mà trong năm vừa qua, kết quả thu ngân sách địa phương thực hiện 11.708 tỷ đồng, đạt 73,3% dự toán pháp lệnh, đạt 71,9% dự toán phấn đấu, bằng 74,5% so cùng kỳ, tăng 6,3% so với số đã báo cáo Quốc hội và tăng 2% so với số đã báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ông Trung cũng bày tỏ: “Chúng tôi đã có ba kinh nghiệm đáng quý được rút ra từ những khó khăn và thành công”. Đó là đơn vị đã chủ động nghiên cứu, vận dụng một cách linh hoạt những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước có liên quan và quy định của ngành để tìm ra những hướng đi đúng đắn, phù hợp với thực tiễn. Coi trọng và phát huy truyền thống đoàn kết, gìn giữ và không ngừng củng cố, nâng cao sức mạnh của nội bộ ngành; nỗ lực tạo sự đồng thuận từ các cấp các ngành - NNT nhằm tạo nên sức mạnh tổng hợp. Coi trọng yếu tố nguồn nhân lực thông qua việc thường xuyên thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, qua đó đề cao, nhân rộng tính tự giác, gương mẫu, năng động, sáng tạo của công chức và đặc biệt là người đứng đầu trong thực thi nhiệm vụ.

Nỗ lực vì mục tiêu lớn

Theo ông Trung, ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Khánh Hòa là ngành du lịch và dịch vụ, tuy nhiên những năm gần đây tình hình nộp ngân sách của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này đang có dấu hiện chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật phòng chống tác hại của rượu bia…

Trước những khó khăn trên, ngành sẽ phân tích, định hướng các nguồn thu để phân bổ dự toán thu hàng quý, hàng năm cho các đơn vị hợp lý. Đồng thời bám sát kết quả thực hiện hàng tuần, hàng tháng để chỉ đạo điều hành kịp thời; tiếp tục triển khai các biện pháp, giải pháp, sáng kiến đã mang lại hiệu quả trong thời gian qua để tăng thu ngân sách nhà nước trong các lĩnh vực. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch dự toán thu ngân sách nhà nước hàng năm đạt 100% trở lên; phấn đấu Đảng bộ Cục Thuế đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” hàng năm.

Trong Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2021-2025, Cục xác định sẽ tiếp tục chú trọng vào công tác thanh tra thuế, kiểm tra thuế, khai thuế, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử; rà soát công tác quản lý thuế đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh... để có biện pháp quản lý phù hợp từng đối tượng. Từng bước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để thu thập thông tin phục vụ công tác quản lý thuế. Trực tiếp làm việc, đối thoại với các đối tượng nợ thuế lớn, kéo dài để đôn đốc thanh toán nợ thuế, qua đó nắm bắt tình hình để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thanh toán tiền thuế nợ. Thực hiện các giải pháp cấp bách của Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó đại dịch Covid-19. Triển khai kịp thời các chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục Thuế về hỗ trợ doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Từng bước xác định trách nhiệm của ngành trong việc cải thiện Chỉ số PCI của tỉnh năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.

Nguồn: Vietnam Business Forum