VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc chuẩn bị tốt các điều kiện cho “Ngày hội non sông”, vừa đảm bảo an toàn chống dịch

09:45:38 | 12/5/2021

Tình hình dịch Covid-19 ngày càng có diễn biến phức tạp, trong khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần, tạo áp lực rất lớn cho các địa phương.  Chia sẻ với Vietnam Business Forum về công tác chuẩn bị cho “ngày hội non sông”, Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết:  Cùng với dồn sức, tập trung cao độ cho cuộc chiến chống dịch Covid - 19, Vĩnh Phúc đang tích cực chuẩn bộ tốt các điều kiện, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, công khai, minh bạch, đạt kết quả tốt đẹp.

Trước diễn biến bất thường của dịch bệnh Covid-19, Uỷ ban bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã có hướng dẫn và phối hợp với các cơ quan hữu quan để tổ chức việc tiếp xúc với cử tri đảm bảo an toàn phòng chống dịch, như thế nào thư ông?

Trên cơ sở hướng dẫn của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã hướng dẫn Ủy ban bầu cử các cấp tổ chức cho các ứng cử viên vận động bầu cử phù hợp với thực tế ở địa phương, với nguyên tắc vừa bảo đảm quyền vận động bầu cử của các ứng cử viên nhưng cũng phải đảm bảo nghiêm túc yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ở những địa phương chưa có dịch, những nơi tổ chức hội nghị tập trung thì ưu tiên mời cử tri là Nhân dân, người lao động, bố trí hội trường phù hợp để đảm bảo giãn cách; thực hiện sát khuẩn, khử trùng nơi tổ chức.

Ở những địa phương phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội hoặc phong tỏa không thể tổ chức hội nghị theo hình thức tập trung hoặc người ứng cử bị mắc Covid-19 đang điều trị tại cơ sở y tế hoặc đang được cách ly, thì Ban Thường trực Ủy ban MTTQ lựa chọn hình thức phù hợp, khuyến khích các hình thức vận động bầu cử thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: phát thanh, truyền hình, đăng tải về chương trình hành động và tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân đến địa bàn khu dân cư, hộ gia đình và cử tri.

Việc tuyên truyền bầu cử ở thời điểm này gặp những khó khăn nhất định. Tỉnh đã có phương án tuyên truyền như thế nào để đảm bảo thành công cho cuộc bầu cử?

Vĩnh Phúc hiện có hàng chục khu cách ly với hàng ngàn người đang cách ly tập trung. Để thông tin về cuộc bầu cử, thông tin về người ứng cử đến được với toàn thể nhân dân, bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, trên hệ thống tin nhắn điện thoại thông minh và các trang mạng xã hội, tỉnh còn in phát các tờ rơi với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ về cuộc bầu cử đến tận các thôn, tổ dân phố, các khu cách ly tập trung…; các đoàn thanh niên sử dụng xe mô tô kèm theo loa di động, cờ để đi tuyên truyền lưu động ở các ngõ, ngách, thôn, làng, tổ dân phố.

Đồng thời với việc niêm yết tiểu sử của ứng cử viên tại các khu vực bỏ phiếu, các khu vực cách ly tập trung, các ứng cử viên tổ chức tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử, tóm tắt và chương trình hành động của các ứng cử viên còn được phát hàng ngày trên hệ thống loa truyền thanh địa phương.

Với các biện pháp như vậy, tôi tin rằng công tác tuyên truyền về bầu cử đã có sự tác động rộng rãi đến toàn dân, cử tri của tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tích cực hưởng ứng, đi bầu cử với tỷ lệ cao và lựa chọn được những người xứng đáng đại diện cho nhân dân của tỉnh trước Quốc hội và HĐND tỉnh.

Đến thời điểm này, tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức được bao nhiêu cuộc tiếp xúc giữa cử tri và những người ứng cử đại biểu QH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026?  Qua đánh giá, cử tri của tỉnh Vĩnh Phúc kỳ vọng như thế nào vào cuộc bầu cử, thưa ông?

Đến thời điểm này, Ủy ban Mặt trận tổ quốc các cấp của tỉnh đã tổ chức 751 cuộc để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp tiếp xúc với cử tri và vận động bầu cử. Riêng đối với ứng cử viên tại các đơn vị bầu cử trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thị trấn Yên Lạc do thực hiện cách ly xã hội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến. Các hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử đều tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid- 19.

Qua đánh giá, tại các cuộc tiếp xúc, cử tri đều bày tỏ nhất trí, tin tưởng cao với chương trình hành động của các ứng cử viên và mong muốn khi được bầu làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, các đại biểu sẽ phát huy hết năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm là người đại biểu, thực hiện đầy đủ các nội dung đã hứa trước cử tri, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Thắm Hoàng (Vietnam Business Forum)