VĨNH PHÚC

Vĩnh Phúc: Nỗ lực tạo “vùng xanh” duy trì sản xuất tại các doanh nghiệp

09:41:22 | 28/9/2021

Bài học kinh nghiệm từ các địa phương xuất hiện các ca lây nhiễm Covid-19 trong các khu công nghiệp, làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất kinh doanh, thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tổ chức thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, triển khai đồng bộ "vùng xanh" trong lĩnh vực sản xuất của doanh nghiệp để duy trì việc làm cho người lao động, góp phần tăng trưởng kinh tế địa phương.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” và quan điểm chỉ đạo xuyên suốt đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, đồng thời phải bảo vệ an toàn sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng kinh tế tạo nguồn lực bền vững cho phòng chống dịch và chăm lo đời sống nhân dân, Vĩnh Phúc đã ngay lập tức kích hoạt các phương án và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt để chống dịch. Nhờ đó, dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cơ bản đã được khống chế thành công.

Trong phát triển kinh tế, để bảo vệ an toàn sản xuất, chặn đứng các nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh vào các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, Vĩnh Phúc tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và ngành y tế phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp rà soát, đánh giá các nguy cơ lây nhiễm và xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh theo từng cấp độ. Tuyên truyền, hướng dẫn các quy định về phòng chống dịch bệnh của Trung ương, của tỉnh; các biện pháp đảm bảo an toàn dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh như: Nguyên tắc 5K + Vắc xin của Bộ Y tế; thông điệp 5K + 5T của Ban Chỉ đạo tỉnh; đo thân nhiệt; rửa tay sát khuẩn; giữ khoảng cách; kiểm soát người ra vào; phân luồng đi lại trong nội bộ doanh nghiệp…

Cùng với đó, yêu cầu 100% doanh nghiệp thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ công nhân để đánh giá mức độ an toàn của từng doanh nghiệp. Việc xét nghiệm được thực hiện gộp mẫu để giảm tối đa chi phí cho các doanh nghiệp và tổ chức triển khai trong thời gian nhanh nhất. Để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 100% công nhân ngoại tỉnh được yêu cầu ở lại tỉnh Vĩnh Phúc làm việc trong thời gian có dịch, tỉnh hỗ trợ chỗ ở hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ xe đưa đón đến nơi làm việc. Các chuyên gia, người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp cũng được yêu cầu ở lại tỉnh, không đi về các tỉnh khác, tỉnh hỗ trợ lưu trú tại các khách sạn trong thời gian ở lại Vĩnh Phúc làm việc. Ưu tiên phân bổ, tiêm vắc xin cho công nhân, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh không tuân thủ hoặc tuân thủ không nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã thông qua Nghị quyết 31 về triển khai một số biện pháp, thực hiện mục tiêu duy trì và giữ vững tỉnh Vĩnh Phúc là "vùng xanh an toàn về Covid-19”. Cụ thể hóa việc triển khai thực hiện nghị quyết này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Kế hoạch số 215 về triển khai “vùng xanh” trong phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được đề ra trong kế hoạch là phải đưa Vĩnh Phúc là vùng an toàn về dịch, vừa chống dịch tốt vừa duy trì ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh; phấn đấu 100% các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp là “vùng xanh”.

Trước chủ trương, kế hoạch của tỉnh về xây dựng “vùng xanh” an toàn, các doanh nghiệp khi được hỏi đều cho rằng việc làm này sẽ mang lại sự an tâm cho người lao động và doanh nghiệp. Thông qua mô hình này, nhận thức của người lao động được nâng cao, có ý thức hơn trong việc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch nhất là thực hiện nghiêm quy định “1 cung đường, 2 điểm đến”, chỉ đến công ty và đi về nhà, không tụ tập hoặc tham gia các hoạt động tập trung đông người, không cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh. Đặc biệt, việc thực hiện “vùng xanh” sẽ góp phần quan trọng tạo vành đai bảo vệ an toàn để giữ vững và ổn định sản xuất kinh doanh, nhờ đó, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp vẫn duy trì ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập và thực hiện tốt các chế độ chính sách, phúc lợi cho người lao động.

Ấn tượng trước một "vùng xanh" bền vững giữa tình hình dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp trên cả nước, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc (Tập đoàn Sumitomo) chia sẻ: "Nhiều khu công nghiệp của Tập đoàn Sumitomo tại các quốc gia khác như Ấn Độ; Myanmar; Philippines; Bangladesh… đang trong tình trạng khó khăn, thậm chí phải dừng hoạt động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.  Tuy nhiên, tại Vĩnh Phúc, khu công nghiệp của chúng tôi vẫn đảm bảo hoạt động an toàn, ổn định. Đây là một điều hết sức đặc biệt, tạo niềm tin và động lực rất lớn cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Nguyệt Thắm (Vietnam Business Forum)