BẮC GIANG

Các khu công nghiệp: Tạo đột phá cho phát triển kinh tế

09:03:08 | 29/12/2021

Sau gần 25 năm tái lập tỉnh (1/1997), đến nay Bắc Giang đã đạt được những kết quả tích cực về thu hút đầu tư; trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỷ trọng công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh tăng từ 7% năm 2000 lên khoảng 51,5% năm 2021. Những kết quả đó có đóng góp rất lớn từ việc quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Để thực hiện mục tiêu của Đại hội Ðảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ 16, nhiệm kỳ 2000-2005 là chuyển trọng tâm định hướng phát triển kinh tế tỉnh từ nông nghiệp sang công nghiệp, tháng 11/2001, Ban Chuẩn bị dự án các KCN của tỉnh Bắc Giang được thành lập. Năm 2003, Ban được Thủ tướng Chính phủ quyết định đổi tên thành Ban quản lý (BQL) các KCN tỉnh Bắc Giang.

Sau 20 năm phát triển các KCN, đến nay, tỉnh Bắc Giang có 7 KCN với tổng diện tích trên 1.565ha, gồm: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Việt Hàn (Việt Yên); Hòa Phú (Hiệp Hòa), Song Khê - Nội Hoàng (Yên Dũng, TP.Bắc Giang) và Tân Hưng (Lạng Giang). Hiện có 5 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích quy hoạch 1.063ha, là: KCN Đình Trám, KCN Song Khê - Nội Hoàng, KCN Vân Trung, KCN Quang Châu, KCN Hòa Phú.

Những năm gần đây, công nghiệp tiếp tục được coi là động lực phát triển của Bắc Giang, đi cùng với đó là những quan tâm, chỉ đạo, định hướng về thu hút đầu tư vào các KCN trên địa bàn tỉnh nói riêng. Bắc Giang trở thành điểm sáng của cả nước về thu hút đầu tư, đặc biệt là kết quả thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) liên tục duy trì trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc số hóa trong hoạt động xúc tiến đầu tư được BQL các KCN tỉnh linh hoạt triển khai trong năm 2021. Mọi thủ tục hành chính, các biểu mẫu của thủ tục đều được đăng tải trên website của Ban; các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đến lĩnh vực hoạt động đầu tư của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cũng được cập nhật thường xuyên.

Đặc biệt, giải pháp, quy trình “xúc tiến đầu tư trực tuyến” và “xúc tiến đầu tư tại chỗ" được xây dựng và triển khai thường xuyên, thu được những kết quả tích cực. Ban đã kịp thời, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong hoạt động đầu tư và sản xuất, kinh doanh.

Để khẳng định là một trong những điểm đến hấp dẫn, Ban và chủ đầu tư các KCN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bám sát Nghị quyết về phát triển công nghiệp của tỉnh giai đoạn 2021-2030 và triển khai nhiều biện pháp nhằm đón bắt làn sóng thu hút đầu tư.

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban đã kịp thời chỉ đạo các doanh nghiệp tiến hành rà soát, áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người đến/về từ các vùng dịch và các địa điểm phát sinh ổ dịch mới trong và ngoài tỉnh; giám sát chặt chẽ công tác xét nghiệm; phối hợp triển khai tiêm phòng vaccine đầy đủ cho người lao động trong các KCN.

Tăng cường vận động thu hút đầu tư, ưu tiên các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính và trình độ quản lý, các dự án có công nghệ cao, có khả năng thu nộp ngân sách lớn. Kiên quyết xử lý các chủ đầu tư vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và môi trường đầu tư của tỉnh.

Làm tốt công tác quản lý nhà nước về quy hoạch và xây dựng, thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết. Tiếp tục đôn đốc, phối hợp cùng nhà đầu tư bám sát tiến độ, sớm hoàn thành thủ tục dự án đầu tư xây dựng hạ tầng các KCN thành lập mới và mở rộng trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư: KCN Quang Châu mở rộng, Hòa Phú mở rộng và các KCN mới: Tân Hưng, Yên Lư và Yên Sơn - Bắc Lũng.

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý hoạt động của doanh nghiệp; kịp thời nắm bắt, hỗ trợ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng và thực hiện phương án phòng, chống dịch và xử lý các tình huống khi xảy ra ca nhiễm, ca nghi nhiễm; hỗ trợ tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người lao động, công tác tuyển dụng lao động...

Mặt khác, tập trung thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, thường xuyên rà soát, đề xuất kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cắt giảm những hồ sơ, giấy tờ không cần thiết, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho doanh nghiệp....

Phát triển công nghiệp đảm bảo bền vững

Nghị quyết về phát triển công nghiệp của Bắc Giang giai đoạn 2021-2030 đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu trong thời gian tới: hướng đến xây dựng "hệ sinh thái công nghiệp bền vững"; thu hút có chọn lọc các dự án đầu tư theo phương châm lấy chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường là tiêu chí ưu tiên; tập trung phát triển một số ngành mũi nhọn, có tiềm năng như: điện tử, máy vi tính, sản phẩm quang học, sản xuất pin năng lượng mặt trời, cơ khí, chế biến nông sản.


Hạng mục xây dựng nhà ở xã hội dành cho công nhân tại KCN Vân Trung

Tỉnh cũng rất quan tâm thu hút các nhà đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú, cơ sở giáo dục, thể thao... phục vụ nhu cầu thiết yếu của công nhân, người lao động trong các KCN trên địa bàn tỉnh. Đây là nhiệm vụ BQL các KCN đang rất chú trọng thời gian qua.

Theo đó, tháng 6/2021 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết về phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó đến năm 2025 dự kiến giải quyết khoảng 80% và đến năm 2030 sẽ giải quyết khoảng 90% nhu cầu về nhà ở cho công nhân.

Sắp tới, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ làm chủ đầu tư xây dựng khu thiết chế công đoàn phục vụ công nhân trong các KCN của Bắc Giang, với diện tích quy hoạch là 5ha tại khu vực phía Đông Bắc của KCN Quang Châu, huyện Việt Yên (diện tích trên đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại Quyết định số 1228/QĐ-UBND ngày 10/11/2019).

Nguồn: Vietnam Business Forum