BẮC GIANG

Vietcombank Bắc Giang: Tiên phong chuyển đổi số, đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp

08:38:47 | 29/12/2021

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam Chi nhánh Bắc Giang (VCB Bắc Giang) được thành lập năm 2010. Sau hơn 10 năm phát triển, đơn vị hiện là chi nhánh ngân hàng có quy mô lớn thứ 3 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và luôn khẳng định vị thế số 1 về chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội

Tính đến hết tháng 11/2021, mạng lưới hoạt động của Chi nhánh gồm 5 phòng giao dịch; 37 máy ATM và hơn 500 điểm chấp nhận thẻ; tổng dư nợ đạt trên 10.000 tỷ đồng; huy động vốn trên 9.000 tỷ đồng. 2 năm liên tiếp (2019 và 2020), VCB Bắc Giang đạt Chi nhánh kinh doanh xuất sắc của hệ thống Vietcombank.


Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa VCB Bắc Giang và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh về kết nối giữa hệ thống thanh toán của cổng dịch vụ công trực tuyến với tài khoản thanh toán của các đơn vị

Phát huy thương hiệu của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, VCB Bắc Giang có thế mạnh về thanh toán quốc tế; kinh doanh ngoại tệ; công nghệ ngân hàng và ngân hàng điện tử. Chi nhánh cũng là ngân hàng uy tín trong việc cho vay vốn giá rẻ và cung ứng các dịch vụ bán lẻ trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, kinh tế của Bắc Giang phát triển nhanh, với sự đóng góp lớn từ việc thu hút đầu tư, nhất là vốn FDI đem lại giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng ngày càng cao. Nắm bắt được xu thế này, VCB Bắc Giang đã sớm có định hướng lấy các doanh nghiệp (DN) FDI là mục tiêu để tiếp cận, hợp tác và mời về giao dịch. Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện có khoảng 400 DN FDI đang hoạt động, thì 70% trong số này đang thực hiện giao dịch tại Chi nhánh, trong đó có các tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare,…

Bên cạnh đó, VCB Bắc Giang cũng chú trọng cho vay các DN, hộ kinh doanh sản xuất; cho vay các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, của tỉnh và Ngân hàng Nhà nước như: khởi nghiệp, hỗ trợ DN nhỏ và vừa (SME), nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp nông thôn, DN xuất khẩu. Ngoài ra, triển khai tốt cho vay bán lẻ để phục vụ DN nhỏ và vừa, hộ cá nhân, gia đình vay sản xuất, tiêu dùng…

Bên cạnh kinh doanh hiệu quả, VCB Bắc Giang luôn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội tại địa phương, như xây dựng trường học, ủng hộ người nghèo, nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng, xây nhà tình nghĩa,… với tổng số tiền trên 20 tỷ đồng từ năm 2010 đến nay. Nhiều công trình phúc lợi do Vietcombank tài trợ đã phát huy hiệu quả, tiêu biểu như: Trường Mầm non xã Nghĩa Phương (Lục Nam), Trường Mầm non xã Tuấn Mậu (Sơn Động); Trường THCS Biển Động (Lục Ngạn), Trường PTDTBT THCS Sơn Hải (Lục Ngạn)…


Khu vực giao dịch tại trụ sở VCB Bắc Giang - Số 278 đường Hoàng Văn Thụ, TP.Bắc Giang

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, VCB Bắc Giang đã ủng hộ và vận động các chi nhánh trong hệ thống Vietcombank ủng hộ tỉnh Bắc Giang tổng số tiền gần 8 tỷ đồng, bao gồm: Ủng hộ kinh phí mua vaccine của tỉnh 5 tỷ đồng; Đóng góp cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh 1 tỷ đồng; Tài trợ mua sắm trang bị, đồ dùng học tập cho trẻ em tại khu cách ly tập trung thông qua Liên đoàn Lao động tỉnh: 750 triệu đồng; Mua sắm khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, trang bị thiết bị cho các bệnh viện, cơ sở y tế và nhu yếu phẩm cho các khu cách ly và các lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch: 850 triệu đồng…

Đồng hành tháo gỡ khó khăn cho DN

Năm 2021, đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của DN và đời sống nhân dân. Để góp phần tháo gỡ khó khăn cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, VCB Bắc Giang đã và đang tích cực triển khai các giải pháp theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của khách hàng.

Theo đó, từ năm 2020 đến nay, Chi nhánh triển khai 08 đợt giảm lãi suất để hỗ trợ DN, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Riêng năm 2020 đã thực hiện 4 đợt, với tổng số tiền lãi hỗ trợ 10 tỷ đồng; từ 01/01/2021 đến 31/05/2021, thực hiện 2 đợt, với tổng số tiền lãi hỗ trợ 8,7 tỷ đồng.

Trong đợt bùng phát dịch thứ 4 từ tháng 5/2021, với Bắc Giang là tâm dịch của cả nước, Vietcombank đã giảm đồng loạt lãi suất tiền vay và phí đối với khách hàng tại địa bàn Bắc Giang. Đã có 2.279 khách hàng được giảm lãi suất; dư nợ được miễn giảm lãi là 6.240 tỷ đồng, số tiền lãi đã miễn giảm là 9,2 tỷ đồng.

Chi nhánh cũng giảm phí lên đến 50% đối với khách hàng DN và miễn các loại phí cơ bản (gói tài khoản, phí rút tiền,…) đối với khách hàng cá nhân (KHCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tổng số KHCN được miễn giảm phí là 347.578 khách hàng với số phí miễn giảm là trên 1,5 tỷ đồng.

Khi dịch bệnh đã bùng phát trên cả nước, Vietcombank tiếp tục giảm lãi suất tiền vay đối với tất cả khách hàng trong hệ thống từ ngày 15/07/2021 đến hết ngày 31/12/2021, riêng với khách hàng tại địa bàn Bắc Giang áp dụng từ ngày 01/09/2021 (sau khi kết thúc chương trình giảm lãi suất từ 01/06/21-31/08/21). Kết quả, từ 01/09/2021 đến 30/11/2021, đã có 1.453 khách hàng được giảm lãi suất; dư nợ được miễn giảm lãi là 2.932 tỷ đồng; số tiền lãi đã miễn giảm là 3,6 tỷ đồng.

Song song với đó, VCB Bắc Giang đã gia hạn nợ, cơ cấu giữ nguyên nhóm nợ cho 33 khách hàng (16 DN và 17 cá nhân) với tổng dư nợ được cơ cấu lũy kế là 496 tỷ đồng và đang tiếp tục xem xét cơ cấu, gia hạn nợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng. Đối với các khách hàng bị cách ly, nằm trong vùng phong tỏa; các chủ DN chưa xuất cảnh sang được Việt Nam, thiếu chữ ký trong các chứng từ giao dịch…, Chi nhánh hỗ trợ bằng cách hướng dẫn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử, hoặc ký và gửi hồ sơ qua email/fax để không bị gián đoạn giao dịch.

Mặc dù nhu cầu vay vốn của DN và người dân giảm sút do gặp khó khăn bởi dịch bệnh, song VCB Bắc Giang đã tích cực tìm kiếm khách hàng và cơ hội kinh doanh để mở rộng cho vay. Đến 30/11/2021, dư nợ cho vay của VCB Bắc Giang đạt trên 10.000 tỷ đồng, tăng 1.950 tỷ đồng so với đầu năm 2021, tương ứng tỷ lệ tăng 23,8%, đáp ứng nhu cầu vốn cho phát triển kinh tế của DN và người dân.

Ông Lê Hồng Tâm, Giám đốc VCB Bắc Giang cho biết: Vietcombank là ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số; ứng dụng ngân hàng điện tử trong giao dịch và thanh toán không dùng tiền mặt. Theo đó, Chi nhánh đã tập trung phát triển các giải pháp này nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cũng như hỗ trợ khách hàng, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Sau khi được UBND tỉnh Bắc Giang lựa chọn là ngân hàng phục vụ thanh toán dịch vụ hành chính công trên cổng dịch vụ công quốc gia, VCB Bắc Giang đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Hành chính công tỉnh đẩy nhanh tiến độ mở tài khoản của các đơn vị để triển khai, giúp người dân, DN kết nối thanh toán trực tiếp dịch vụ công. Chi nhánh cũng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt qua việc phát triển hệ thống máy ATM (hiện có 37 máy trên toàn tỉnh); mở rộng các đơn vị chấp nhận thẻ với trên 500 điểm chấp nhận thanh toán thẻ.

“Chúng tôi chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn, thu hút các đơn vị đổ lương, tư vấn khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để thanh toán tiền điện, nước, viễn thông…; vừa thực hiện tốt chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc mở rộng đối tượng, phạm vi thanh toán không dùng tiền mặt, vừa góp phần thực hiện văn minh thanh toán, hiện đại hóa sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, hướng đến mục tiêu kinh tế số, xã hội số của tỉnh Bắc Giang đang thực hiện”, ông Tâm cho biết.

Nguồn: Vietnam Business Forum

 

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.