BẮC GIANG

Dự án Nhà ở xã hội Evergreen: Giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động

09:44:24 | 29/12/2021

Nằm tại huyện Việt Yên - trọng điểm phát triển công nghiệp của Bắc Giang, Dự án Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang được kỳ vọng không chỉ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người lao động mà còn mang lại những giá trị to lớn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh.


Phối cảnh tổng thể dự án Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang

Bắc Giang luôn nằm trong top 10 tỉnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất cả nước với tỷ trọng lớn lên tới hơn 47%. Điều này đã trở thành động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút hàng triệu lao động làm việc tại đây.

Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu an cư ngày càng lớn của cán bộ, công nhân viên, chuyên gia đang làm việc trên địa bàn huyện. Công nhân phải thuê trọ ngoài nhà dân, ở nơi chật chội, thiếu thốn và đông đúc. Khi dịch Covid-19 bùng phát, những khu nhà ở này tiềm ẩn nhiều mối lo do mật độ đông, điều kiện sống và sinh hoạt không đảm bảo…

Xác định rõ tầm quan trọng, tính cấp bách phải xây dựng nhà ở cho công nhân, Công ty CP Đầu tư phát triển bền vững Evergreen Bắc Giang, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), đã quyết định đầu tư, xây dựng Dự án Nhà ở xã hội Evergreen Bắc Giang dành cho công nhân tại Khu đô thị mới thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 2.300 tỷ đồng, tổng diện tích 3,2ha, quy mô 10 tòa chung cư với 20 tầng nổi và 1 tầng hầm, các căn hộ có diện tích ở từ 25m2 đến 70m2. Không gian sinh hoạt cộng đồng và các không gian chức năng khác phục vụ nhu cầu của cư dân, ngoài ra còn có các hạng mục sân, đường cây xanh, vườn thể chất, vườn BBQ nướng ngoài trời, quảng trường,… tạo nên một môi trường sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên.

Khi hoàn thành, đưa vào sử dụng dự án sẽ giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho khoảng 12.000 công nhân và người lao động. Dự kiến, từ Quý IV năm 2021 chủ đầu tư sẽ tập trung thực hiện các thủ tục để thi công, xây dựng; đến hết Quý IV năm 2023 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng và khai thác, kinh doanh. Hiện Công ty đang nỗ lực từng ngày để cố gắng hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.

Bên cạnh việc giải quyết bài toán nhà ở cho cán bộ công nhân viên đang làm việc trên địa bàn huyện Việt Yên và các địa phương lân cận, Dự án Nhà ở xã hội Evergreen còn được kỳ vọng sẽ mang lại những giá trị to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo đó, Dự án sẽ góp phần từng bước thực hiện Quy hoạch chi tiết khu đô thị thị trấn Nếnh; tạo tiền đề về kết cấu hạ tầng để thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của địa phương, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài; từng bước hoàn thành việc thực hiện Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Bắc Giang đến năm 2030 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 642/QĐ-UBND ngày 21/7/2020.

“Chúng tôi cam kết dự án sẽ tạo ra môi trường khép kín an toàn, chất lượng, nâng cao đời sống công nhân để góp phần vào chiến lược trọng tâm thu hút các tập đoàn công nghệ lớn của thế giới về đầu tư tại Bắc Giang. Đồng thời, sản phẩm của dự án sẽ giúp cho các doanh nghiệp tại các KCN hoàn thành tốt nhiệm vụ kép “vừa duy trì sản xuất - kinh doanh, vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, ông Trần Hải Minh, Giám đốc phát triển dự án nhấn mạnh.

Chia sẻ về lý do chọn Bắc Giang làm điểm đến đầu tư, ông Minh cho rằng, Bắc Giang có môi trường đầu tư lý tưởng thu hút các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp FDI. Các thủ tục hành chính ngày càng được cải cách, đề cao tính công khai, minh bạch, hiệu quả. Các cấp chính quyền tỉnh luôn đồng hành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp an tâm phát triển tại địa phương.

Cam kết đầu tư lâu dài và đồng hành phát triển cùng địa phương, Công ty Evergreen Bắc Giang mong muốn thời gian tới các cấp chính quyền tỉnh sớm đề xuất phương án giải quyết với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với định hướng phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở xã hội dành cho công nhân.

Nguồn: Vietnam Business Forum