KHÁNH HOÀ

Khu kinh tế Vân Phong: Sẵn sàng chuyển mình “cất cánh”

14:44:38 | 12/4/2022

Chặng đường 15 năm dựng xây và trưởng thành (2006 - 2021), Khu kinh tế (KKT) Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) đang dần chuyển mình với diện mạo mới cùng những kết quả khởi sắc trong thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, ngày càng tiệm cận mục tiêu vươn lên trở thành vùng kinh tế trọng điểm và là KKT ven biển động lực của tỉnh Khánh Hòa nói riêng, khu vực Nam Trung Bộ và cả nước nói chung.

KKT Vân Phong được Thủ tướng Chính phủ thành lập theo Quyết định số 92/2006/QĐ-TTg ngày 25/4/2006, với tổng diện tích khoảng 150.000ha (trong đó 70.000ha đất và 80.000ha mặt nước), thuộc huyện Vạn Ninh và thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Để tạo bệ phóng cho KKT "cất cánh", năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 380/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Phong đến năm 2030 với tính chất là KKT tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực. Trong đó có cảng trung chuyển container quốc tế, công nghiệp lọc hóa dầu, trung chuyển dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ giữ vai trò chủ đạo, kết hợp phát triển kinh tế du lịch, dịch vụ, công nghiệp, nuôi trồng hải sản và các ngành kinh tế khác; đồng thời là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cả nước.

Nhằm khai thác lợi thế cảng nước sâu nơi đây, đến thời điểm năm 2020 đã xây dựng bến cảng tổng hợp Bắc Vân Phong tiếp nhận tàu có tải trọng 70.000 DWT;  đã xây dựng bến cảng tổng hợp Nam Vân Phong tiếp nhận tàu có tải trọng 70.000 DWT, tương lai có thể tiếp nhận tàu có tải trọng trên 100.000 DWT. Ngoài ra, khu vực này đã đầu tư phát triển một số cảng chuyên dùng như: Cảng Nhà máy tàu biển Hyundai Việt Nam, cảng Kho xăng dầu ngoại quan, cảng nhập than cho Nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1,…

Đánh giá về vai trò của cảng tổng hợp Bắc Vân Phong (tương lai là cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong) và cảng tổng hợp Nam Vân Phong trong việc thu hút các nhà đầu tư lớn đến với KKT Vân Phong, Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong - ông Nguyễn Trọng Hoàng cho biết, với lợi thế hạ tầng được đầu tư trong giai đoạn 2021-2025 như: Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Mê Thuột (điểm đầu tuyến là ngã ba QL1A - QL26B), đường bộ cao tốc Vân Phong - Nha Trang, nâng cấp mở rộng QL26B, đường sắt cao tốc Nha Trang - TP.Hồ Chí Minh,… KKT Vân Phong là trung tâm phát triển công nghiệp, cảng biển, logistic, năng lượng của tỉnh Khánh Hòa; vùng kinh tế trọng điểm của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên; gần các vùng nguyên liệu lớn như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Gia Lai và các khu công nghiệp trong tỉnh Khánh Hòa, cảng tổng hợp Bắc-Nam Vân Phong đang từng bước trở thành trung tâm logictics lớn, đáp ứng thêm nhu cầu dịch vụ vận tải biển và kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, kết nối với thị trường Tây Nguyên rộng lớn, đầy tiềm năng. Việc tiếp nhận ngày càng nhiều tàu hàng vào cảng sẽ tạo sự phát triển cho doanh nghiệp nói riêng cũng như góp phần gia tăng nguồn thu ngân sách tại địa phương nói chung; là một lợi thế cho các doanh nghiệp đầu tư tại các KCN, tại KKT Vân Phong và khu vực lân cận vì tiết kiệm được chi phí vận chuyển hàng hóa, đặt biệt là hàng siêu trường, siêu trọng. Nói cách khác, cảng tổng hợp Bắc-Nam Vân Phong đi vào hoạt động sẽ góp phần gia tăng sức hút với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư lớn, kỳ vọng tạo cú hích cho phát triển KKT Vân Phong sau này.

Ông Hoàng cho biết thêm, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, Ban quản lý KKT Vân Phong đã và đang phối hợp cùng đơn vị tư vấn nghiên cứu định hướng phát triển KKT Vân Phong giai đoạn đến năm 2030, trong đó định hướng các ngành nghề ưu tiên phát triển tại KKT Vân Phong gồm: Cảng - dịch vụ hậu cần cảng, du lịch cao cấp, công nghiệp công nghệ cao, năng lượng, đóng tàu, đô thị hiện đại,… Hiện đơn vị tư vấn đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong quý I/2022. Sau khi điều chỉnh quy hoạch được phê duyệt, KKT Vân Phong hứa hẹn sẽ thu hút hàng chục tỷ USD từ nước ngoài. Đây cũng chính là cơ sở để tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2025 thu hút vốn đăng ký đầu tư mới vào KKT Vân Phong tối thiểu đạt 150.000 tỷ đồng, vốn giải ngân tối thiểu đạt 75.000 tỷ đồng. Đồng thời đóng góp thu ngân sách KKT Vân Phong chiếm từ 30-40%; giá trị công nghiệp - xây dựng chiếm khoảng 40% của tỉnh, tạo việc làm mới ổn định cho khoảng 15.000 lao động.

Nguồn: Vietnam Business Forum