TRÀ VINH

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Trà Vinh: Chỗ dựa vững chắc của người lao động

05:37:00 | 4/5/2022

Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Trà Vinh đã làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động… Qua đó phát huy vai trò là chỗ dựa vững chắc cho người lao động, giải quyết việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Trung tâm DVVL tỉnh Trà Vinh luôn phát huy tốt vai trò chỗ dựa của người lao động trong việc giải quyết việc làm, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương

Làm tốt công tác trợ cấp thất nghiệp

Đại dịch Covid-19 bùng phát kéo dài đã làm xáo trộn nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực lao động, việc làm. Phát huy vai trò cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động, Trung tâm DVVL tỉnh Trà Vinh đã tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch, sớm ổn định sản xuất.

Trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, năm 2021, Trung tâm đã tư vấn cho 22.053 người (trong đó có 11.130 lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp) với 93.979 lượt lao động (trong đó có 83.056 lượt lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp). Toàn tỉnh có 292 lao động xuất cảnh đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, 478 lao động đã trúng tuyển chờ xuất cảnh vào năm 2022.


Với vai trò “cầu nối” của Trung tâm, nhiều doanh nghiệp và người lao động được kết nối, trao đổi và tìm hiểu

Trong năm, đơn vị cũng tổ chức 06 cuộc hội thảo tư vấn việc làm cho lao động và quân nhân xuất ngũ; 04 phiên giao dịch việc làm với 608 lao động tham dự trực tiếp và trực tuyến, trong đó có 01 phiên giao dịch việc làm trực tuyến 04 địa phương: TP.Cần Thơ, Trà Vinh, Bến Tre, Bình Dương. Các chương trình, hội thảo thu hút đông đảo lượt người tham gia và mang lại hiệu quả tích cực.

Thực hiện chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH tỉnh về việc hỗ trợ người lao động nhận trợ cấp BHTN để ổn định cuộc sống, Trung tâm DVVL đã triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, chủ động tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động kịp thời, đúng quy định.

Năm 2021, Trung tâm đã tiếp nhận 11.039 người lao động đến nộp hồ sơ hưởng BHTN (trong tỉnh 10.152 lao động, ngoài tỉnh 887 lao động); hoàn tất 12.725 hồ sơ thủ tục hưởng BHTN (11.039 hồ sơ nộp mới và 1.686 hồ sơ chờ thẩm định năm trước chuyển sang); 12.024 hồ sơ được ra quyết định hưởng BHTN. Tổng số tiền chi trả BHTN là 193.142.453.000 đồng.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19, Trung tâm đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng cường hỗ trợ người lao động. Các thủ tục hưởng chính sách BHTN được xử lý bằng công cụ phần mềm chuyên nghiệp do Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) trang bị, giúp rút ngắn thời gian thực hiện, hạn chế tụ tập đông người.

Cùng với đó, công tác tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho người lao động cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng (facebook, Zalo…). Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, lưu động, áp dụng công nghệ thông tin nộp hồ sơ, thông báo việc làm online… nhằm tạo thuận lợi tối đa nhất cho người lao động.

Nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm

Xác định giải quyết việc làm tốt sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững, những năm qua, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động luôn được tỉnh Trà Vinh ưu tiên hàng đầu. Trong đó, Sở LĐ-TB&XH tỉnh và Trung tâm DVVL đóng vai trò quan trọng, vừa giúp giải bài toán việc làm cho người lao động, vừa giải quyết nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp.

Theo thống kê, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có hơn 50.674 người đang chịu tác động từ đại dịch Covid-19, trong đó 35.094 người bị mất việc. Cùng với đó là hơn 25.186 lao động là người Trà Vinh trở về từ các tỉnh thành khác như: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Cần Thơ.... Đây là áp lực rất lớn cho chính quyền địa phương các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm cho người lao động.

Với mục tiêu sớm đưa người lao động quay trở lại, có thu nhập, ổn định cuộc sống, Trung tâm DVVL tỉnh đã tích cực thu thập, cập nhật các số liệu cung, cầu lao động và chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tư vấn lao động kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, phân loại các nhóm yêu cầu tuyển dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp như: theo ngành nghề; theo trình độ lao động (phổ thông hoặc qua đào tạo, bằng cấp)... để lựa chọn và kết nối với các đối tượng lao động phù hợp.

Ông Trịnh Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện nay dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, phục hồi nền kinh tế. Thời gian tới, Trung tâm sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động, tiếp tục tạo điều kiện, giúp người lao động thất nghiệp có thể quay lại thị trường lao động trong thời gian sớm nhất, đặc biệt là những lao động trở về địa phương sau dịch.

Năm 2022, Trung tâm sẽ tổ chức 23 cuộc hội thảo, 10 phiên giao dịch việc làm (thực hiện trong Quý I) tại toàn bộ các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh nhằm tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận, gặp gỡ, trao đổi với nhà tuyển dụng, sớm tìm được việc làm phù hợp. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sẽ phát triển thêm website về việc làm để tạo thêm kênh thông tin cho người lao động.

Bên cạnh đó, để đưa người lao động nhanh chóng tham gia thị trường lao động, Trung tâm sẽ chú trọng xây dựng, cải tiến nội dung và hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm; thường xuyên cập nhật thông tin trên các trang mạng xã hội của đơn vị. Thông qua đó, người lao động được tiếp cận thông tin chính thống một cách đầy đủ, kịp thời; đồng thời, DN đưa thông tin tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả.

“Với những nỗ lực và sự nhanh nhạy trong các khâu tìm kiếm, kết nối thị trường, tổ chức tư vấn, thời gian tới, Trung tâm DVVL tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, trở thành cầu nối giúp nhiều lao động khó khăn có việc làm và thu nhập ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong và sau dịch”, ông Trịnh Minh Hùng khẳng định.

Nguồn: Vietnam Business Forum