TRÀ VINH

Nhiều kỳ vọng cho ngành “công nghiệp không khói”

08:16:53 | 27/4/2022

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch, với nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên và văn hóa vô cùng phong phú. Bởi vậy quả không ngoa khi nói Trà Vinh là “miền đất thuận thiên”, là điểm đến lý tưởng cho bao du khách trong cũng như ngoài nước.

Đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

“Trà Vinh có bún nước lèo/Có chùa Ông Mẹt, ao đào Bà Om/Có đình thờ vía Quan Công/Ðền thần Hiếu Tử thờ Trần Trung Tiên…’” - Nhắc đến Trà Vinh là có không ít những điểm tham quan nổi tiếng được gọi tên. Vùng đất này còn mang nhiều nét đặc sắc không phải nơi nào cũng có được. Bởi, đây là vùng đất cộng cư, là nơi gắn bó lâu đời của ba dân tộc anh em sinh sống là Kinh, Khmer, Hoa. Chính vì vậy nơi đây đã hình thành một nền văn hóa đa sắc tộc, cùng nhiều công trình kiến trúc lâu đời có giá trị lịch sử văn hóa gắn với các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm.

Trải qua 30 năm từ khi thành lập tỉnh đến nay, ngành Du lịch đã dần trở thành ngành kinh tế quan trọng, được cả hệ thống chính trị tập trung vào cuộc xây dựng và thu hút đầu một cách hiệu quả. Cụ thể, giai đoạn 2008-2014, doanh thu đạt 430,5 tỷ đồng và lượng khách du lịch đến tỉnh là 1.791.000 lượt, tốc độ phát triển du lịch tăng bình quân 15%/năm. Tổng thu du lịch giai đoạn 2015-2019 đạt 1.197 tỷ đồng, tổng lượng khách du lịch đến tỉnh là 3.772.000 lượt, tốc độ phát triển du lịch tăng cao, bình quân 30%/năm. Đặc biệt, đến giai đoạn 2015-2020, tỉnh xây dựng nhiều chương trình, đề án phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Cụ thể, ngành Du lịch tỉnh nhà đã có cơ hội làm việc (trực tiếp và gián tiếp) với hơn 500 doanh nghiệp lữ hành trên cả nước, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh. Qua các chương trình xúc tiến đầu tư, tỉnh nhà ra mắt được một số sản phẩm du lịch tiêu biểu như: “Làng văn hóa - du lịch Khmer tỉnh Trà Vinh” gắn với quần thể di tích danh thắng Ao Bà Om và di tích khảo cổ Bờ Lũy - chùa Lò Gạch; điểm du lịch sinh thái Cù lao Tân Quy (huyện Cầu Kè); khu du lịch biển Ba Động gắn tham quan điện gió...

Ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh chia sẻ thêm: “Cộng với nhiều cù lao, cồn nổi ven sông, ven biển, hệ sinh thái rừng ngập mặn, đất đai luôn được phù sa bồi đắp đã tạo cho Trà Vinh một nền sản xuất nông nghiệp đa dạng và phong phú ở cả ba vùng nước mặn, lợ, ngọt. Chính vì vậy, du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng cũng là thế mạnh của tỉnh Trà Vinh đã và đang được đầu tư khai thác có hiệu quả. Trà Vinh cũng là một trong những địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sớm ban hành nghị quyết đặc thù để hỗ trợ tạo động lực, làm đòn bẩy, vốn mồi cho đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, ngành đã tham mưu thực hiện giảm các loại phí thẩm định cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch, tiền ký quỹ ngân hàng đối với doanh nghiệp kinh doanh du lịch nội địa, quốc tế; mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và hỗ trợ chính sách cho người lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP cho 46 người với tổng số tiền là 170.660.000 đồng”.

Thêm nhiều mô hình, sản phẩm du lịch độc đáo

Khách quan mà nói, để sánh kịp với các địa phương trong vùng cũng như cả nước, đòi hỏi ngành Du lịch Trà Vinh cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa; đặc biệt khi tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Riêng về vấn đề này, ông Dương Hoàng Sum chia sẻ, tỉnh sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để tạo nhận thức cho cả hệ thống chính trị cũng như người dân hiểu về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phát triển du lịch. Từng bước xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên các thế mạnh về tài nguyên, trong đó xây dựng 03 sản phẩm du lịch chính gồm: du lịch văn hóa, du lịch nông nghiệp và du lịch biển. Mục tiêu, đến năm 2045 hình thành 03 trung tâm du lịch lớn của tỉnh trở thành “vệ tinh du lịch quan trọng” và “điểm đến ấn tượng” của vùng ĐBSCL, gồm: Trung tâm du lịch tham quan, nghỉ dưỡng, văn hoá, ẩm thực thành phố Trà Vinh và vùng phụ cận (huyện Châu Thành và huyện Càng Long); Trung tâm du lịch sinh thái biển thị xã Duyên Hải, huyện Duyên Hải và huyện Cầu Ngang; Trung tâm du lịch sinh thái - văn hóa gồm huyện Cầu Kè, huyện Trà Cú và huyện Tiểu Cần.

Đặc biệt là tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng; chủ động tham mưu xây dựng chính sách để tiếp tục hỗ trợ cho đầu tư phát triển du lịch, tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả kế hoạch phát triển du lịch tỉnh và hợp tác, liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Dựa vào sức mạnh công nghệ để tuyên truyền quảng bá hình ảnh du lịch Trà Vinh và từng bước xây dựng hệ sinh thái “du lịch thông minh”. Xác định việc bảo tồn, phát huy di sản văn hóa không chỉ là trách nhiệm của ngành văn hóa mà là trách nhiệm của mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức kinh tế, xã hội và mọi tầng lớp nhân dân. Ban hành Nghị quyết quy định về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn giai đoạn 2022-2025 để thu hút và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tìm đến; trong đó chú ý các dự án trọng tâm như: Mỏ nước khoáng nóng Cồn Ông - Long Thạnh, rừng ngập mặn Nông trường 22/12, khu Bảo tồn hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển… “Dựa vào nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có, cùng những giá trị văn hóa bản địa, các ngành nghề truyền thống, những mô hình sản xuất nông nghiệp sạch tại địa phương, thêm nhiều mô hình, sản phẩm du lịch độc đáo…. chắc chắn sẽ là điểm nhấn để ngành Du lịch Trà Vinh tự tin “từ sông tiến ra biển lớn” - ông Dương Hoàng Sum nhận định.

Nguồn: Vietnam Business Forum