ĐÀ NẴNG

Đưa biển Đà Nẵng trở thành điểm đến “an toàn, văn minh, hấp dẫn”

03:56:04 | 18/5/2022

Sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, hoạt động dịch vụ du lịch tại các bãi biển Đà Nẵng đang phục hồi nhanh chóng. Chia sẻ với Vietnam Business Forum, ông Nguyễn Đức Vũ - Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết năm 2022 Ban đề ra mục tiêu đưa biển Đà Nẵng thành điểm đến “an toàn, văn minh, hấp dẫn”.

Được giao nhiệm vụ quản lý các bãi biển trên địa bàn, những năm qua Ban đã khẳng định vai trò của mình như thế nào?

Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng (BQL) đã phát huy vai trò quản lý thông qua việc xây dựng và ban hành phương án quản lý các bãi biển trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nội quy quản lý các bãi biển trên địa bàn thành phố, các cam kết với cá nhân, tổ chức kinh doanh... BQL đã xây dựng, triển khai Đề án Du lịch cộng đồng Mân Thái - Thọ Quang, phối hợp với địa phương triển khai Đề án du lịch cộng đồng Nam Ô, tổ chức các dịch vụ tại khu bãi biển đêm Mỹ An.

Trước tác động của dịch Covid-19, BQL đã có những biện pháp, hoạt động cụ thể nào nhằm đảm bảo phòng chống dịch đồng thời góp phần khôi phục hoạt động du lịch, thưa ông?

Những năm gần đây, dịch bệnh Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng đối với hoạt động của BQL mà còn tác động nặng nề đến tình hình chung của toàn thành phố. BQL đã tăng cường tuyên truyền chủ trương của thành phố, hướng dẫn áp dụng linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh đến các đơn vị kinh doanh dịch vụ tại bãi biển. BQL đã thực hiện tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh, website, fanpage; tăng cường ra quân nhắc nhở, hướng dẫn người dân và du khách tuân thủ chủ trương, đảm bảo kiểm soát tình hình dịch bệnh đang diễn ra. Bên cạnh đó, do các đơn vị kinh doanh không hoạt động một thời gian dài khi đóng cửa bãi biển, kéo theo cơ sở hạ tầng, vật dụng kinh doanh xuống cấp. Trước tình hình này, BQL tiếp tục duy trì các hoạt động để đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, phối hợp, hỗ trợ các đơn vị kinh doanh dịch vụ sửa chữa các hạng mục kinh doanh, chuẩn bị ngày mở cửa du lịch trở lại.

Ban đã có những tham mưu cũng như giải pháp gì để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tại các bãi biển?

Trước những ảnh hưởng do Covid-19 gây ra, để hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ tại bãi biển duy trì hoạt động, BQL đã phối hợp với chính quyền địa phương đề xuất danh sách hỗ trợ cho các đơn vị kinh doanh theo chủ trương của thành phố. Đồng thời, phối hợp với Sở Tài chính, các đơn vị liên quan hướng dẫn các tổ chức, cá nhân đang thuê các khu nhà tắm nước ngọt ven biển và bãi trông giữ xe các thủ tục liên quan đến việc miễn, giảm tiền thuê các khu nhà tắm nước ngọt ven biển và bãi trông giữ xe do ảnh hưởng dịch Covid-19 đảm bảo theo quy định.

Đồng thời, để kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch, nâng cao hiệu quả kinh doanh, BQL đã tăng cường tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm du lịch tại bãi biển Đà Nẵng; đề xuất hình thành các sản phẩm dịch vụ du lịch mới tại bãi biển đêm Mỹ An để thu hút khách tham quan, quảng bá hình ảnh du lịch biển.

Hiện nay hoạt động du lịch đang dần phục hồi, ông có thể cho biết những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà BQL đặt ra trong năm 2022?

Hiện nay, để sẵn sàng phục vụ du khách trở lại, BQL đã tăng cường công tác cứu hộ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, nâng cấp, chỉnh trang các tiện ích dịch vụ tại bãi biển.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của thành phố về kinh tế đêm, BQL đã hoàn thiện và đưa vào khai thác sản phẩm du lịch “Bãi biển đêm Mỹ An” với các dịch vụ mới như: dịch vụ massage trị liệu; xe lưu động (Food Truck); các điểm trang trí, chiếu phim trên bãi biển, sân khấu biểu diễn nghệ thuật, check-in bãi biển; các hoạt động tại “Bãi biển đêm Mỹ An” được tổ chức thí điểm trong thời gian 02 năm và thời gian phục vụ khách 24/7... Ngoài ra, trong dịp Lễ 30/4 - 01/5, BQL tiếp tục tổ chức Chương trình “Khai trương mùa du lịch biển Đà Nẵng 2022” với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Trong năm 2022, mục tiêu của BQL là đưa biển Đà Nẵng thành điểm đến “an toàn, văn minh, hấp dẫn”, trong đó tập trung phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch biển phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum