QUẢNG NINH

Thúc đẩy quan hệ giữa Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào lên tầm cao mới

15:36:08 | 27/9/2022

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Bắc Lào đã tăng cường hợp tác trên lĩnh vực kinh tế, góp phần nâng tầm mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào nói riêng và giữa hai nước Việt Nam - Lào nói chung. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí có thể cho biết ý nghĩa và những dấu ấn nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các đồng chí, anh em, đối tác nước bạn Lào, đặc biệt với 3 tỉnh Bắc Lào (Luang Prabang, Houaphanh, Xayabury) trong chặng đường 10 năm qua?

Một trong những dấu ấn nổi bật trong quan hệ giữa tỉnh Quảng Ninh với các địa phương Lào là việc tỉnh Quảng Ninh chính thức thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 3 tỉnh Bắc Lào, gồm Houaphanh, Luang Prabang và Xayabury trên cơ sở các bản ghi nhớ đã ký tháng 10/2011 trong chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh này của Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khi đó dẫn đầu. Được sự chỉ đạo và tạo điều kiện của các cơ quan Trung ương, sự quyết tâm, đồng lòng của lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền và các cơ quan chuyên môn của tỉnh Quảng Ninh cũng như sự phối hợp tích cực của 3 tỉnh Bắc Lào trong thúc đẩy quan hệ hợp tác, đến nay đã trải qua hơn một thập kỷ, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã đạt được những kết quả tích cực, minh chứng cho tình hữu nghị trong sáng, thủy chung giữa tỉnh Quảng Ninh và các địa phương Lào, góp phần thúc đẩy tình hữu nghị bền chặt, sự tin cậy đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Từ năm 2011 đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức được 9 đoàn lãnh đạo tỉnh sang thăm, làm việc tại 3 tỉnh Bắc Lào; đón tiếp 20 đoàn đại biểu lãnh đạo các tỉnh bạn sang thăm, làm việc và dự một số sự kiện lớn tại Quảng Ninh. Mỗi chuyến thăm, gặp gỡ cấp cao đều là những dấu ấn đáng nhớ, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và đưa quan hệ hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả. Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã ký kết 7 thỏa thuận cấp tỉnh, nội dung hợp tác tập trung vào các lĩnh vực giao lưu hữu nghị, kinh tế, văn hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Các sở, ngành địa phương và tổ chức trong tỉnh cũng đã ký kết nhiều thoả thuận với các ngành, tổ chức tương ứng của 3 tỉnh Bắc Lào.

Để ghi nhận những kết quả hợp tác và sự giúp đỡ của tỉnh Quảng Ninh đối với các địa phương Lào, năm 2019, Chủ tịch nước Lào đã quyết định trao tặng Huân chương cho một số cá nhân, tập thể của tỉnh Quảng Ninh, trong đó: Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; đồng chí Đỗ Thị Hoàng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Đức Long, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh nhận Huân chương Lao động hạng Ba; các tập thể: Sở Ngoại vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Hạ Long nhận Huân chương Hữu nghị. Đây là những phần thưởng cao quý, sự ghi nhận, biểu dương của Đảng và Nhà nước Lào đối với kết quả hợp tác cụ thể, hiệu quả của tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào, đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác, tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt Nam - Lào.


Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Chủ nhiệm Ban Kiểm tra Lào bức tranh về vịnh Hạ Long trong chuyến thăm xã giao của ông tại Quảng Ninh (ngày 03/6/2022)

Đồng chí vui lòng điểm lại những thành quả mà Quảng Ninh đã tạo dựng trong việc hỗ trợ người anh em Lào?

Trong khả năng của mình, tính đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã trích 56 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để tài trợ cho 3 tỉnh Bắc Lào, cụ thể: Tài trợ tỉnh Houaphanh 30 tỷ đồng để hỗ trợ kinh phí xây dựng “Công viên Hữu nghị Quảng Ninh - Houaphanh” tại thị xã Xam Neua, lần 1: 10 tỷ đồng (năm 2011); lần 2: 5 tỷ đồng (năm 2014); lần 3: 10 tỷ đồng (năm 2015);

lần 4: 5 tỷ đồng (năm 2017); tài trợ tỉnh Luang Prabang 21 tỷ đồng để hỗ trợ kinh phí xây dựng một trường tiểu học, lần 1: 5 tỷ đồng (năm 2011, công trình đã được xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng từ năm 2012); lần 2: 16 tỷ đồng (năm 2017 - tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ thêm kinh phí để tỉnh Luang Prabang xây dựng cơ sở vật chất, nâng cấp chất lượng và quy mô công trình và đặt tên công trình là “Trường Tiểu học Hữu nghị Luang Prabang - Quảng Ninh”, công trình hoàn thiện, được bàn giao và đưa vào sử dụng từ năm 2019); tài trợ tỉnh Xayabury 5 tỷ đồng năm 2011 để hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình dãy lớp học của trường học dân tộc tỉnh Xayabury.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh của mỗi bên, đồng thời có thư thăm hỏi, động viên và ủng hộ, giúp đỡ kịp thời bằng tiền, hiện vật phục vụ công tác phòng chống dịch. Đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ 3 tỉnh Bắc Lào một số trang thiết bị, vật tư y tế và ủng hộ bằng tiền với tổng giá trị khoảng 1,43 tỷ đồng. Đồng thời, tỉnh Quảng Ninh cũng được nhận những tình cảm đáng trân trọng và sự chia sẻ của các tỉnh bạn, trong đó tháng 6/2021, tỉnh Xayabury đã ủng hộ Quỹ phòng chống Covid-19 của tỉnh Quảng Ninh 50 triệu LAK.

Ngoài ra, nhiều sở, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội của tỉnh Quảng Ninh cũng có các hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị với các đơn vị tương ứng của 3 tỉnh Bắc Lào.


Hội nghị trực tuyến giữa Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào tại Quảng Ninh (năm 2022)

Đánh giá của đồng chí về triển vọng hợp tác và cơ hội nâng tầm quan hệ cũng như định hướng hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với các đối tác nước bạn Lào trong thời gian tới?

Với chặng đường hơn 10 năm qua, mối quan hệ hợp tác, giao lưu gắn kết giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào đã ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, cụ thể, sớm hình thành cơ chế hợp tác chặt chẽ và đã trở thành điểm sáng trong quan hệ hợp tác địa phương giữa hai nước, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trong chặng đường tiếp theo, tỉnh Quảng Ninh quyết tâm phấn đấu đưa quan hệ hợp tác giữa tỉnh và 3 tỉnh Bắc Lào lên một tầm cao mới. Điều đó cũng đã được thể hiện tại Hội nghị trực tuyến giữa tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh Houaphanh, Luang Prabang, Xayabury được tổ chức vào ngày 31/5/2022 do đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh và các đồng chí Bí thư - Tỉnh trưởng 3 tỉnh Bắc Lào đồng chủ trì.

Tại Hội nghị này, lãnh đạo 4 tỉnh đã đánh giá về những kết quả hợp tác trong giai đoạn 2017 - 2021. Với sự nhất trí cao, Hội nghị đã thông qua nội dung của Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022 - 2025, định hướng triển khai hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào với các nội dung cơ bản như sau:

Một là, tăng cường giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn các cấp. Nhân các chuyến thăm, làm việc của đoàn đại biểu cấp cao 3 tỉnh Bắc Lào, tỉnh Quảng Ninh sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện để các đồng chí ủy viên ban thường vụ của 3 tỉnh Bắc Lào được kiểm tra sức khỏe tại các cơ sở y tế công lập có uy tín, chất lượng của tỉnh.

Hai là, tăng cường, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch; nghiên cứu mở đường bay Vân Đồn - Luang Prabang; thúc đẩy việc ký kết hợp tác giữa thành phố Hạ Long và thành phố Luang Prabang; tổ chức cho cán bộ các địa phương Lào học tập kinh nghiệm về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư.

Ba là, tích cực tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào cũng như quan hệ kết nghĩa và những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Quảng Ninh và 3 tỉnh Bắc Lào; tích cực tạo điều kiện cho các cơ sở đào tạo tổ chức các hoạt động trao đổi sinh viên để giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, tăng cường hiểu biết về đất nước, con người và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Bốn là, trên cơ sở nghiên cứu, cân đối nguồn lực tài chính của mình, tỉnh Quảng Ninh đã xem xét hỗ trợ kinh phí cho 3 tỉnh Bắc Lào đầu tư xây dựng mỗi tỉnh 1 công trình phục vụ cho giáo dục và đào tạo.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Quỳnh Ngọc (Vietnam Business Forum)