BÌNH ĐỊNH

Bình Định tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Sakai, Nhật Bản

10:50:39 | 1/6/2023

Chiều 31/5/2023, tỉnh Bình Định phối hợp cùng Hội hữu nghị Nhật Việt tại Sakai và Văn phòng Công Thương tại Sakai tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản, tại thành phố Sakai, Osaka. Hội nghị do đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng ông Kato Hirosuke, Chủ tịch Hội hữu nghị Nhật Việt tại Sakai, ông Kazumura, Chủ tịch Văn phòng Công Thương tại Sakai đồng chủ trì. Có trên 40 Doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Hội nghị.

Tại Hội nghị, đồng chí Phạm Anh Tuấn đã thông tin đến chính quyền, doanh nghiệp Nhật Bản về tiềm năng thế mạnh của tỉnh, tỉnh Bình Định luôn mong muốn thúc đẩy tăng cường hơn nữa hợp tác đầu tư, thương mại, giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kết nối du lịch giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước, hướng tới tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Đồng chí cũng đánh giá Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của tỉnh Bình Định, đến nay tỉnh đã thu hút được 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh), với tổng vốn đăng ký đầu tư 94,17 triệu USD (trong đó có 10 dự án Công nghiệp, vốn đầu tư 72,30 triệu USD; 7 dự án Thương mai, dịch vụ, vốn đầu tư 1,03 triệu USD; 02 dự án Nông nghiệp, vốn đầu tư 20,84 triệu USD). Các dự án đầu tư của Nhật Bản hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại tỉnh Bình Định.

Tại Hội nghị, các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao chính quyền tỉnh Bình Định, việc lãnh đạo đứng đầu tỉnh sang Nhật Bản để tổ chức xúc tiến đầu tư thể hiện nỗ lực và quyết tâm thúc đẩy kết nối sâu rộng giữa tỉnh Bình Định với các địa phương, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai bên là rất lớn, trong đó có việc xuất nhập khẩu các mặt hàng có thể mạnh giữa hai bên như: Tôm, trái cây, nông sản, cá ngừ đại dương, sản phẩm công nghiệp, đá granite, ván lạng, viên nén… Ngoài ra, với nguồn lao động có bản tính thân thiện, cần cù, chịu khó, luôn nhận được lời khen ngợi từ các nhà máy, xí nghiệp phía Nhật Bản nên việc tăng cường phát triển nguồn nhân lực là cần thiết.

Các thành viên chủ trì Hội nghị đã giải đáp các câu hỏi của các doanh nghiệp tham dự, trong đó xoay quanh các vấn đề về chính sách thuế, chính sách thương mại, hạ tầng cảng biển, chính sách giá cơ sở hạ tầng, dịch vụ thương mại, lao động…

Kết luận buổi Hội nghị xúc tiến đầu tư, đồng chí Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: “Qua tìm hiểu, các doanh nghiệp Nhật Bản có thế mạnh trong các lĩnh vực: công nghiệp chế tạo máy móc, cơ khí, công nghiệp phần mềm, trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, tự động hóa, logistics, cảng biển, y tế, giáo dục, lao động… nên nhân cơ hội chuyến công tác lần này, tôi mong muốn chính quyền, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản hãy đến nghiên cứu, khảo sát tại tỉnh Bình Định của chúng tôi, để thấy một Bình Định năng động, sáng tạo.”

Những năm qua, tỉnh Bình Định đã tranh thủ sự hỗ trợ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng lợi thế của Bình Định; chủ động tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản, tạo ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh cũng đã thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP Sakai, Izumizano cùng nhiều địa phương khác của Nhật Bản, nhất là phủ Osaka.

Tỉnh Bình Định xác định năm 2023 và những năm tiếp theo tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng KT-XH, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời chủ động xúc tiến, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đến Bình Định tìm hiểu, hợp tác đầu tư.

Theo kế hoạch, ngày 01/6/2023, đoàn công tác của tỉnh sẽ tới thăm và làm việc với Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka; và tham quan một số địa điểm, cơ sở tại thị trấn Yoshinocho.

NB (Vietnam Business Forum)