HÀ NỘI

Chương trình OCOP tăng giá trị cho sản phẩm làng nghề

10:01:22 | 10/6/2023

Huyện Chương Mỹ là địa phương có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp như: Gạo hữu cơ Đồng Phú, Bưởi Chương Mỹ, rau an toàn Chúc Sơn, trứng gà Tiên Viên. Bên cạnh đó, huyện còn có nhiều nghề truyền thống và có 35 làng nghề như: sản xuất mây tre gian đan Phú Nghĩa, thêu ren ở Hồng Phong, làng nghề mộc Phụ Chính, xã Hòa Chính, mộc Phù Yên, xã Trường Yên, nón lá Văn La, xã Văn Võ… Đây là những điều kiện thuận lợi để huyện Chương Mỹ thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Từ năm 2019, UBND huyện đã triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn huyện và đến nay toàn huyện có tổng số 145 sản phẩm được UBND Thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận OCOP đạt từ 3 sao trở lên. Các sản phẩm OCOP của huyện Chương Mỹ khá phong phú, đa dạng. Trong đó, chiếm đa số là các sản phẩm nông sản thực phẩm và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ thuộc làng nghề mây tre giang Phú Vinh, xã Phú Nghĩa.

Đại diện Phòng kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết: sau 04 năm triển khai thực hiện Chương trình OCOP, đến nay huyện Chương Mỹ đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là về mặt nhận thức của xã hội và cấp ủy, chính quyền các cấp và cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã về vị trí của Chương trình trong phát triển kinh tế nông thôn. Huyện Chương Mỹ luôn xác định: Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị. Đây được coi là giải pháp, nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Mục tiêu Chương trình OCOP của huyện đề ra  đến cuối năm 2023  có thêm 40 sản phẩm OCOP được đánh giá, chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên; rà soát, đánh giá, phân hạng lại các sản phẩm OCOP đã hết thời gian chứng nhận theo quy định. Phấn đấu 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao có sản phẩm OCOP. Tiếp tập trung nâng cấp chất lượng sản phẩm đã tham gia Chương trình OCOP và được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên. Phấn đấu 100% chủ thể được bồi dưỡng, tập huấn về Chương trình OCOP; 100% các sản phẩm OCOP được tham gia các sự kiện trưng bày, giới thiệu, quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP.

Anh Trần Văn Nguyện – Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp Việt Nam Gigahers ở xã Trung Hòa chia sẻ: Năm 2022 Công ty có 04 sản phẩm được đánh giá, chứng nhận OCOP 4 sao đó là: trà bổ phế, trà rau má cà gai leo, trà rau má tía tô, bột rau má đậu xanh Collagen. Từ khi được UBND thành phố công nhận OCOP, các sản phẩm đã được thị trường biết đến, tạo cơ hội cho Công ty mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và xây dựng được thương hiệu. Năm 2023, Công ty tiếp tục đăng ký từ 3 đến 5 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP.

Nghệ nhân ưu tú Hoàng Văn Hạnh – Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mây Việt ở làng nghề Phú Vinh (xã Phú Nghĩa) cho biết: Tham gia Chương trình OCOP, sản phẩm mây tre đan khẳng định được thương hiệu, chất lượng tốt hơn và được bạn hàng trong và ngoài nước đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của doanh nghiệp. Hiện tại Công ty có 10 sản phẩm được công nhận OCOP 4 sao.


Sản phẩm OCOP của Công ty Mây Việt

Ngoài sản xuất nông nghiệp, huyện Chương Mỹ còn có nhiều nghề truyền thống như: sản xuất mây tre giang đan Phú Nghĩa, thêu ren ở Hồng Phong, làng nghề mộc Phụ Chính, xã Hòa Chính, mộc Phù Yên, xã Trường Yên, nón lá Văn La, xã Văn Võ…Chương trình OCOP đã tạo động lực cho các làng nghề mây tre giang đan ở huyện Chương Mỹ từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là sản phẩm mây tre đan của làng nghề mây tre đan Phú Vinh có những nét đặc trưng riêng mà các làng nghề khác không có. Sau hơn 03 năm triển khai chương trình OCOP, làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa đã có 52 sản phẩm được công nhận 4 sao, 01 sản phẩm tiềm năng 5 sao. Bên cạnh đó, các hộ sản xuất không những góp phần duy trì, bảo tồn và đẩy mạnh phát triển thương hiệu sản phẩm làng nghề mà còn góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ.


Mây tre đan Phú Vinh

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của sản phẩm làng nghề mây tre đan Phú Vinh nói riêng và các sản phẩm làng nghề trên địa bàn huyện nói chung, huyện Chương Mỹ đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình Mỗi xã một sản phẩm gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao; thường xuyên mở các lớp tập huấn xây dựng sản phẩm OCOP cho người dân; Khuyến khích đa dạng hóa sản phẩm OCOP, thúc đẩy xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm OCOP, xây dựng chuỗi liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm. Quy hoạch, tạo điều kiện cho các hộ sản xuất trong các làng nghề có mặt bằng để  mở rộng nhà xưởng sản xuất; xây dựng hệ thống xử lý môi trường trong các làng nghề…

Trong thời gian tới huyện huyện Chương Mỹ tiếp tục chỉ đạo tổ chức hướng dẫn, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện phát triển sản phẩm mới. Khuyến khích các chủ thể là hợp tác xã và doanh nghiệp có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Tổ chức tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP…Cùng với đó, UBND huyện tổ chức kiện toàn Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp huyện năm 2023. Giao Phòng Kinh tế huyện là cơ quan Thường trực giúp việc Ban Chỉ đạo Chương trình OCOP cấp huyện; tham mưu cho UBND huyện xây dựng Kế hoạch đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2023. Hướng dẫn, hỗ trợ chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP tham gia các hội chợ, triển lãm xúc tiến thương mại trong và ngoài nước; hỗ trợ sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy pháp triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Lồng ghép chương trình xúc tiến thương mại với hoạt động khuyến công, khuyến nông và tổ chức tham gia hội thảo, tọa đàm hỗ trợ các đơn vị sản xuất kết nối với các trung tâm mua sắm, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, điểm bán hàng để bán sản phẩm OCOP....

Theo Ông Nguyễn Văn Chí, Phó chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: Để tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, góp phần mở rộng thị trường và nâng cao lợi nhuận cho các chủ thể tham gia Chương trình OCOP, thành phố và các địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tạo điều kiện tối đa cho các chủ thể tham gia xúc tiến thương mại thông qua các hội chợ, tuần hàng. Đồng thời hỗ trợ giới thiệu, liên kết với hoạt động du lịch trong và ngoài thành phố.Đồng hành với các chủ thể trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thành phố Hà Nội đã phát triển 60 điểm giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn 26 quận, huyện, thị xã để đưa sản phẩm OCOP đến với người tiêu dùng và du khách khi đến Thủ đô. Đặc biệt, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm soát chất lượng sản phẩm OCOP, minh bạch thông tin trước người tiêu dùng; Phấn đấu đưa OCOP trở thành một thương hiệu mạnh, khẳng định được uy tín trên thị trường và đáp ứng nhu cầu nông sản, thực phẩm an toàn của người dân Thủ đô.

UBND huyện Chương Mỹ vừa ban hành kế hoạch số 167/KH-UBND ngày 26/4/2023 về Phát triển Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch trên địa bàn huyện Chương Mỹ năm 2023. Theo kế hoạch, trong năm 2023, huyện Chương Mỹ sẽ thành lập 1 Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch tại xã Phú Nghĩa. Việc thành lập Trung tâm thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP nhằm triển khai các hoạt động hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn, chủ thể sản xuất kinh doanh làng nghề hình thành và phát triển hoạt động thiết kế sáng tạo, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với phát triển các hình thức du lịch trải nghiệm.

Trang thông tin có sự phố hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội

Bảo Đan (Vietnam Business Forum)

Sự kiện sắp tới

Kính mời doanh nghiệp tham gia Khóa đào tạo " Xây dựng thương hiệu các nhân”

27-28/06/2024

Hội trường tầng 7, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội

Mời tham gia Khóa đào tạo “Quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả và bền vững cho doanh nghiệp”

06-07/06/2024

Tầng 7, Tòa nhà VCCI, Số 09 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.