BÌNH ĐỊNH

Tỉnh Bình Định gặp gỡ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

16:31:24 | 11/11/2023

Ngày 11/11/2023, tại Trung tâm hội nghị tỉnh (thành phố Quy Nhơn) tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị Gặp gỡ trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị về phía lãnh đạo cơ quan Trung ương có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng; lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn; cùng với đó là lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương; các Đại sứ, Tổng Lãnh sự; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Hồ Quốc Dũngcho biết: Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các bộ, ban, ngành Trung ương, sự chung tay, gắn bó của cộng đồng doanh nghiệp và bạn bè quốc tế, Bình Định đã vươn lên trở thành tỉnh khá khu vực tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung và đang tiếp tục nỗ lực để trở thành tỉnh thuộc nhóm dẫn dầu khu vực miền Trung. Trong chiến lược phát triển, Bình Định luôn xác định nội lực là nhân tố quyết định nhưng ngoại lực cũng là nhân tố quan trọng không thể thiếu góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, trên cơ sở bám sát đường lối đối ngoại “độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại” của Đảng và Nhà nước Việt Nam, tỉnh Bình Định đã và đang tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác, kêu gọi thu hút đầu tư trên tất cả các lĩnh vực. 


 Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu tại hội nghị

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, các cấp chính quyền tỉnh Bình Định đã kết nối, thiết lập được quan hệ hợp tác, hữu nghị với các cấp chính quyền của nhiều nước. Đồng thời tăng cường xúc tiến đầu tư các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Pháp, Đức, Hoa Kỳ… bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực. 


Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phạm Anh Tuấn cam kết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ được tạo mọi điều kiện thuận lợi để đầu tư và phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn nêu rõ: Trong giai đoạn hiện nay, tỉnh đang tập trung mời gọi các nhà đầu tư có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh. “Chúng tôi cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, quý doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển. Với tâm huyết và trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của Bình Định, chúng tôi trân trọng kính mời quý doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Bình Định để cùng gặt hái những thành công trong tương lai gần" - Chủ tịch Phạm Anh Tuấn khẳng định.


Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam phát biểu tại hội nghị

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho biết: Năm 2023 hai nước kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược, Singapore luôn coi Việt Nam là một người bạn và đối tác quan trọng. Tỉnh Bình Định với những nỗ lực không ngừng nghỉ, đã thu hút được nhiều nhà đầu tư có chất lượng cao. Từ đó mang lại việc làm có chất lượng tốt hơn cho lực lượng lao động tại địa phương.


Bà Latana Sihalaj, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Việt Nam đánh giá cao hiệu quả hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Bà Latana Sihalaj, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Lào tại Việt Nam chia sẻ: Mặc dù Bình Định là một trong những tỉnh không có biên giới với Lào nhưng đã có mối quan hệ hợp tác toàn diện với 4 tỉnh Nam Lào như: Attapeu, Champasak, Salavan và Sekong. Từ năm 2002, tỉnh Bình Định đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với 4 tỉnh Nam Lào nêu trên và có quan hệ hợp tác toàn diện từ lĩnh vực chính trị, đối ngoại, an ninh quốc phòng đến kinh tế, đầu tư thương mại du lịch, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao. Đại sứ quán Lào sẵn sàng cùng với Bộ Ngoại giao Việt Nam làm cầu nối, làm cánh cửa đầu tiên cho các địa phương của Việt Nam, cụ thể là Bình Định và các doanh nghiệp của Bình Định tìm được đối tác bên Lào tương xứng để cùng nhau hợp tác vì lợi ích của cả hai nước.

Đại diện Tổ chức Christina Noble Children’s Foundation (CNCF) cho rằng: Gần 35 năm qua, tổ chức của chúng tôi đã là ngọn đuốc hy vọng khắp 10 tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh, thúc đẩy sự thay đổi và nuôi dưỡng tương lai thông qua cam kết bền vững với thanh thiếu niên Việt Nam thông qua gần 200 dự án về giáo dục, y tế và phát triển cộng đồng đã thay đổi tích cực cuộc đời của hơn 1 triệu trẻ em... Tỉnh Bình Định hiện lên như một bức tranh đầy tiềm năng. Chính tại đây, chúng tôi thấy cơ hội để củng cố thêm các chương trình của mình, mở rộng những thành công đã đạt được. Tầm nhìn của chúng tôi cho Bình Định là tạo nên môi trường nơi giáo dục và sức khỏe đi đôi với nhau, nơi mỗi bữa ăn và bài học hình thành những người công dân ưu tú của tương lai.


Lãnh đạo Vinacapital phát biểu

Về phía doanh nghiệp ông Brook Colin Taylor, Tổng Giám đốc Vận hành Tập đoàn VinaCapital thông tin: Từ năm 2015, khi Khu kinh tế Nhơn Hội đa phần còn là đồi cát và đá rất nguyên sơ, Chúng tôi đã đầu tư vào tỉnh Bình Định, với dự án đầu tiên là Maia Quy Nhon Beach Resort. Tính đến thời điểm hiện tại, dù chịu ảnh hưởng của đại dịch và suy giảm kinh tế, Chúng tôi đã đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng vào dự án Maia và đưa vào vận hành đúng tiến độ hơn 1.000 phòng. Bên cạnh đó, từ năm 2019, Chúng tôi cũng đầu tư vào một dự án khác là Cát Hải Bay với tổng vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, đến nay đã giải ngân được khoảng 500 tỷ đồng. Chúng tôi thấy rằng trong những năm gần đây, tỉnh Bình Định đã tập trung phát triển các ngành công nghiệp như công nghệ cao, du lịch, năng lượng tái tạo và logistics bên cạnh các ngành truyền thống như nông, lâm nghiệp và thủy sản. Gần đây, Tỉnh cũng đã hoàn thành tuyến cáp quang biển quốc tế và nhiều dự án năng lượng sạch. Việc phát triển những dự án này theo đúng xu hướng phát triển bền vững toàn cầu và là lợi thế rất lớn để thu hút các công ty công nghệ đa quốc gia tham gia đầu tư, xây dựng các dự án sản xuất lớn ở Bình Định.


Lãnh đạo tỉnh Ký ghi nhớ đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết, hội nghị Gặp gỡ các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài được tổ chức lần đầu tại Bình Định đã cho thấy sự chủ động, tích cực của tỉnh đối với công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế.  Hội nghị ngày hôm nay sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho tỉnh Bình Định, cũng như quan hệ hợp tác phát triển giữa Bình Định với các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Với chủ trương “xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tạo nhiều diễn đàn, không gian để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế gặp gỡ, trao đổi, kết nối, tiến đến những hợp tác thiết thực và hiệu quả. 

Ngô Khuyến (Vietnam Business Forum)