BÌNH ĐỊNH

Bình Định thúc đẩy hợp tác đầu tư với Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất

10:03:35 | 9/12/2023

Từ ngày 07/12 – 11/12/2023, đoàn công tác tỉnh Bình Định do đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đi thăm và làm việc tại Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE).

Theo đó, trong chuyến đi đầu tiên của tỉnh đến UAE, tỉnh Bình Định dự kiến sẽ làm việc với Tập đoàn Ghassan About và một số doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng, cảng biển, logistics; làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại UAE, chính quyền Sharjah và Công ty F1 H2O về việc tổ chức Giải đua thuyền máy Nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và Aquabike.

Tỉnh Bình Định cũng tập trung vào phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, và kinh tế biển, đồng thời quy hoạch và thu hút đầu tư cho các cơ sở y tế, giáo dục quốc tế, nhằm phục vụ tốt nhất cho các nhà đầu tư và chuyên gia. Ngoài ra, tỉnh Bình Định cam kết luôn không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” cho các nhà đầu tư, với các đột phá lớn như hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính, và chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án đầu tư.

Tỉnh Bình Định đã sẵn sàng và mời gọi sự hợp tác và đầu tư từ các doanh nghiệp và nhà đầu tư UAE, với mong muốn thiết lập mối quan hệ đối tác lâu dài và bền vững.

Trong phiên làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE ngày 07/12/2023, Chủ tịch Phạm Anh Tuấn đã bày tỏ cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh Bình Định, đồng thời cho biết: Năm 2023, tỉnh Bình Định thu hút mới 75 dự án (06 dự án FDI) với vốn đăng ký 14.808,06 tỷ đồng, trong đó có 49 dự án thuộc lĩnh vực Công nghiệp; 13 dự án thuộc lĩnh vực Thương mại, dịch vụ, du lịch, bất động sản; 08 dự án thuộc lĩnh vực xây dựng, hạ tầng; 05 dự án thuộc lĩnh vực Nông nghiệp. Tỉnh hiện có 21 quốc gia đang đầu tư với trên 90 dự án, rất tiếc tỉnh chưa có các dự án của nhà đầu tư UAE.

Năm 2023 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tại thị trường UAE đạt 1,6 triệu USD, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang UAE là thủy sản, gạo, rau quả, sản phẩm từ chất dẻo, gỗ, dệt may. Đối với kim ngạch nhập khẩu, năm 2023 đạt 3,6 triệu USD, các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ UAE là hàng thủy sản, vải các loại và nguyên liệu dệt may, da, giày.

Với quan điểm không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh để phấn đấu trở thành “điểm đến lý tưởng” đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hiện nay tỉnh Bình Định tập trung vào các đột phá lớn của tỉnh như:

(1) Tỉnh Bình Định khẩn trương hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, trong chiến lược phát triển của mình, Bình Định lựa chọn giao thông “đi trước mở đường”, cũng chính là chìa khóa tạo nên sự thành công phát triển kinh tế của tỉnh.

(2) Tỉnh Bình Định luôn quyết liệt, đi đầu trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục về đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan và cải thiện mối quan hệ giữa nhà đầu tư, doanh nghiệp với chính quyền, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, có năng lực kiến tạo phát triển, liêm chính, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp

(3) Hiện nay, tỉnh Bình Định đã đầu tư nhiều Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp và chuẩn bị nhiều quỹ đất sạch (mỗi năm chuẩn bị từ 20ha - 30ha. Dọc theo các tuyến đường kết nối Đông - Tây, đường ven biển) để sẵn sàng cho các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án; đồng thời tỉnh đã sẵng sàn các khung giá hấp dẫn với các nhà đầu tư. Nhiều Khu Công nghiệp có mức giá thuê hạ tầng tại khoảng 25USD - 60USD/m2/50 năm, thấp hơn nhiều so với một số Khu Công nghiệp khác trên cả nước.

(4) Tỉnh có 134km bờ biển với nhiều vịnh, bãi biển đẹp rất thuận lợi cho phát triển du lịch biển, với nhiều dự án đầu tư, nhiều khu du lịch, khu nghỉ dưỡng hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế,... Đặc biệt, trong năm 2024, tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Giải đua thuyền máy Nhà nghề quốc tế UIM F1H2O và Aquabike tại thành phố Quy Nhơn; giải đua sẽ quy tụ hơn 70 vận động viên đến từ 30 quốc gia, là các tay đua hàng đầu trên thế giới.

Chủ tịch Phạm Anh Tuấn mong muốn Đại sứ giúp tỉnh Bình Định trong xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế hoặc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với các địa phương và doanh nghiệp của UAE, đồng thời Đại sứ Nguyễn Mạnh Tuấn giới thiệu tỉnh Bình Định với các doanh nghiệp, nhà đầu tư có triển vọng, phù hợp với những lĩnh vực đầu tư nêu trên của tỉnh, mời giúp các doanh nghiệp này đến tham dự Hội nghị Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Quốc tế tỉnh Bình Định năm 2024 diễn ra vào ngày 29/3/2024 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

* Làm việc với Tập đoàn Ghassan About ngày 7/11/2023, Chủ tịch Phạm Anh Tuấn chia sẻ: Tập đoàn đang kinh doanh vào các lĩnh vực như: Ô tô, bán lẻ, truyền thông, khách sạn, hậu cần, chăm sóc sức khỏe, quản lý Cơ sở vật chất, dịch vụ ăn uống và thị trường Kỹ thuật số. Đây là các lĩnh vực mà tỉnh Định rất cần các ông đầu tư, chúng tôi cam kết, khi Quý Tập đoàn đầu tư tại Bình Định, các ông sẽ được tạo mọi thuận lợi để các ông thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

* Tại phiên làm việc với 06 đối tác UAE về năng lượng, cảng biển, logistics ngày 08/12/2023, Chủ tịch Phạm Anh Tuấn cho biết: Hiện nay, tỉnh đang khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương và triển khai thực hiện dự án điện gió ngoài khơi của Tập đoàn PNE (CHLB Đức), với tổng công suất khoảng 2.000MW, tổng vốn đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD. Dự án này cùng với các dự án điện gió, điện mặt trời hiện có sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu năng lượng sạch cho nhà đầu tư cũng như là bước khai phá cho các dự án năng lượng tái tạo trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnhc cũng khẳng định: Với tâm huyết và trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của Bình Định, chúng tôi trân trọng kính mời quý doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Bình Định để cùng gặt hái những thành công trong tương lai gần. Tôi cam kết khi nhận được thông tin của các ông, tôi sẽ trực tiếp đón và đưa các ông đi khảo sát tại tỉnh Bình Định.


Đoàn làm việc với đối tác UAE

* Còn tại phiên làm việc với chính quyền Sharjah, ông Phạm Anh Tuấn bày tỏ: Đây là chuyến công tác đầu tiên của tỉnh Bình Định đến với đất nước UAE xinh đẹp và mến khách, cũng là dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – UAE... Về mặt kinh tế, UAE là hình mẫu tiên phong trong lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững trên trường quốc tế. Đối với nhiều người dân Việt Nam, UAE là biểu tượng của sự giao thoa hài hòa giữa kỳ tích phát triển kinh tế năng động trên sa mạc khô cằn, cùng với gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời và rực rỡ. Chúng tôi luôn quan tâm theo dõi và chúc mừng những thành tựu kinh tế - xã hội to lớn mà Chính phủ và Nhân dân UAE đã đạt được trong những năm qua. Cũng nhân dịp này ông mong muốn chính quyền Sharjah thời gian đến sẽ giúp tỉnh Bình Định trong xúc tiến đầu tư, tạo điều kiện kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc tế và thiết lập quan hệ ngoại giao song phương với các địa phương và doanh nghiệp của UAE.

H.Nguyên (Trung tâm xúc tiến đầu tư Bình Định)