NINH THUẬN

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Thuận: Sát cánh hỗ trợ doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh

11:58:00 | 13/12/2023

Những năm qua, cộng đồng doanh nghiệp (DN) tỉnh Ninh Thuận phát triển khá nhanh cả về số lượng và chất lượng. Trong hành trình đó, có sự đóng góp rất lớn của Hiệp hội DN tỉnh Ninh Thuận. Ông Nguyễn Tiến Nghị - Chủ tịch Hiệp hội cam kết: “Hiệp hội sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng các hội viên, từng bước xứng đáng là cầu nối hữu hiệu giữa chính quyền và DN”.


Ông Nguyễn Tiến Nghị, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Ninh Thuận

“Cầu nối” hữu hiệu

Ông Nguyễn Tiến Nghị cho biết: “Những ngày đầu mới thành lập, Hiệp hội chỉ có vài chục hội viên. Đến nay, sau 15 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội đã kết nạp được 100 hội viên với nhiều lĩnh vực, ngành nghề như: Xây dựng; thủy sản; du lịch; nông nghiệp; ngân hàng; năng lượng, giáo dục,... Song song với đó, Hiệp hội cũng triển khai thực hiện các hoạt động mang ý nghĩa như xây dựng nhà tình nghĩa cho người nghèo (huyện Ninh Phước và Bác Ái); ủng hộ nguồn lực tài chính cho các chương trình do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Tỉnh đoàn Ninh Thuận phát động tổ chức,... Hiệp hội không chỉ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên mà còn là đầu mối cho sự hợp tác kinh tế giữa các DN hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong nền kinh tế hội nhập”.

Trong năm 2023, Hiệp hội cũng đã tổ chức các buổi gặp mặt, cà phê DN kết nối Ngân hàng nhà nước cùng các ngân hàng thương mại với cộng đồng DN hội viên nhằm mục đích kết nối thông tin về các chính sách tiền tệ, tài chính, cũng như lắng nghe, chia sẻ và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của các DN trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Đồng thời, tham gia nhiều hội nghị gặp mặt DN do UBND tỉnh tổ chức.

Đồng hành cùng DN

“Chúng tôi luôn tích cực duy trì mối quan hệ giữa chính quyền và DN, kịp thời kiến nghị, đề xuất các vấn đề, thay mặt DN đối thoại với chính quyền khi các thành viên của Hiệp hội hay các DN trên địa bàn tỉnh có vướng mắc cần tháo gỡ. Hằng năm, Hiệp hội cũng phối hợp với các sở, ban ngành, đề xuất khen thưởng DN, doanh nhân tiêu biểu nhằm động viên khuyến khích kịp thời cho các DN đã có những thành tích trong hoạt động sản xuất kinh doanh” - ông Nguyễn Tiến Nghị chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Tiến Nghị, các DN hội viên đã luôn sáng tạo, linh hoạt thay đổi chiến lược kinh doanh để vượt qua những giai đoạn khó khăn. Bên cạnh đó, việc số hóa quy trình, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, điều hành của DN ở địa phương có chuyển biến tích cực. Hoạt động của DN trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đến thời điểm hiện nay có bước phục hồi và tăng trưởng khá. Đội ngũ DN tỉnh đã từng bước nâng cao uy tín, thương hiệu, khẳng định vai trò, trở thành một trong những lực lượng chủ lực, xung kích không những trên mặt trận kinh tế mà còn chung tay chăm lo an sinh xã hội cho nhân dân.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Tiến Nghị cũng cho biết: Để thực hiện tốt nhiệm vụ chủ trì khảo sát, đánh giá DDCI đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện việc khảo sát, điều tra lấy ý kiến với các tiêu chí, đối tượng cụ thể, thiết thực về những vấn đề đang được nhà đầu tư, DN quan tâm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; phân tích, đánh giá, phản ánh khách quan tình hình hoạt động cũng như những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư.

“Thời gian tới, Hiệp hội DN cũng sẽ cùng với chính quyền các cấp hỗ trợ DN mở rộng quy mô, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh; tích cực hỗ trợ DN về pháp lý, chuyên môn, kỹ năng quản lý, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo DN về năng lực quản trị, điều hành, tổ chức sản xuất kinh doanh bài bản, hiệu quả, đúng pháp luật, đúng với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển” - ông Nguyễn Tiến Nghị nói.

Lương Hàn (Vietnam Business Forum)