NINH THUẬN

Tỉnh Ninh Thuận: Nỗ lực kiến tạo môi trường đầu tư và khởi nghiệp hoàn hảo

21:32:11 | 14/12/2023

Vào ngày 14/12/2023, Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Bình Dương. Đây là cơ hội để hình ảnh Ninh Thuận thân thiện, nhiều tiềm năng và thế mạnh đến gần hơn với các nhà đầu tư.


Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Ninh Thuận chủ trì hội nghị.

Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương lần này do Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức. Đến tham dự có đồng chí Trần Quốc Nam, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Minh Lực, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Tấn Cảnh, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chủ trì Hội nghị. Tham dự còn có lãnh đạo các Sở, ban ngành và gần 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Dương.


Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận phát biểu tại hội nghị

Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận tại tỉnh Bình Dương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để tỉnh Ninh Thuận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư của tỉnh Ninh Thuận, các khu, cụm công nghiệp Ninh Thuận tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư các tỉnh, thành phía Nam; đồng thời, là dịp để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng, đầu tư sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tạo ra sự bứt phá cho ngành công nghiệp của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thông qua đó thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực trong công tác kiến tạo môi trường đầu tư và khởi nghiệp hoàn hảo cho các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước.


Ông Nguyễn Văn Dành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại hội nghị

Từ lâu Ninh Thuận đã được xem là vùng đất nhiều tiềm năng, là “điểm sáng” trong mắt các nhà đầu tư. Khi Ninh Thuận thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược nằm trên giao điểm nối liền 3 vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, là điều kiện thuận lợi để mở rộng giao thương và kết nối hợp tác đầu tư phát triển với các trung tâm kinh tế, văn hóa lớn của cả nước.

Với quyết tâm khai thác tối đa những lợi thế này, thời gian qua, toàn chính quyền và người dân địa phương đã nỗ lực, từng bước thực hiện các chính sách tốt để tạo ra những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội. Với những con số đáng kỳ vọng phải kể đến như tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân năm 2021 - 2022 đạt 8,91%, năm 2023 đạt 9,40% xếp thứ 09/63 tỉnh thành cả nước và thứ 02/14 các tỉnh vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 87,7 triệu đồng/người, cao hơn mức GRDP bình quân của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung và bằng 81,2% bình quân cả nước. Năng lực cạnh tranh của tỉnh cải thiện đáng kể, chỉ số PCI của tỉnh xếp thứ 30/63 thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất, chỉ số chuyển đổi số xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố.


Khu Công Nghiệp Du Long huyện Thuận Bắc

Bên cạnh việc khái quát những giá trị đạt được, đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã cung cấp thông tin khái quát về tình hình kinh tế, xã hội, môi trường, cơ hội đầu tư, giới thiệu các lĩnh vực có nhiều tiềm năng, thế mạnh của tỉnh. Theo đó, Ninh Thuận là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí chiến lược quan trọng, thuận lợi để liên kết phát triển vùng. Ninh Thuận có cảng biển nước sâu Cà Ná (Thuận Nam) tiếp nhận tàu trọng tải đến 300.000 DWT, nằm ở giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược là Quốc lộ 1A, Cao tốc Bắc-Nam phía Đông; đường sắt Bắc-Nam và Quốc lộ 27 lên Nam Tây nguyên.

Không chỉ vậy, ngày10/11/2023, công tác quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cũng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1319/QĐ-TTg. Theo đó, tỉnh xác định mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước, phát triển năng động, nhanh và bền vững với kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển trọng tâm tại khu vực phía Nam tỉnh tạo tiền đề cơ sở hình thành Khu kinh tế ven biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu đặc biệt là nguồn tài nguyên nước cần được đảm bảo nhu cầu sử dụng, điều hòa, phân phối hợp lý đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.


Dự án cảng biển tổng hợp Cà Ná huyện Thuận Nam.

Đó những tiền đề quan trọng được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao là có nhiều lợi thế vượt bậc. Thông qua đó, địa phương sẽ còn từng bước đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, kết nối xúc tiến đầu tư tại các tỉnh, thành phố là vùng trọng điểm công nghiệp phía Nam của cả nước. Cũng như thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham gia đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến công nghiệp, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận; thông qua đó để thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh.

Ông Trần Quốc Nam nhấn mạnh “Tỉnh Ninh Thuận trân trọng chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu, mở rộng đầu tư kinh doanh. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh. Cũng như luôn sẵn sàng đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động tại địa phương, đảm bảo quyền lợi tốt nhất, khai thác tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh trong thời gian tới”.

Công Luận (Vietnam Business Forum)