BÌNH PHƯỚC

Bình Phước: Tích cực xúc tiến, quảng bá du lịch xanh, bền vững

09:26:01 | 5/4/2024

Gần đây, chuyến tham quan các nông trại và xưởng chế biến nông sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đã mang đến cho đoàn công tác của Bộ Nông Lâm nghiệp nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào cơ hội tìm hiểu về các mô hình kinh tế nông nghiệp có tiềm năng phát triển du lịch.

Sự kiện nói trên diễn ra dựa trên sự hỗ trợ kết nối của Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước (https://ittpc.binhphuoc.gov.vn) và sự phối hợp giữa Cửa hàng S’tiêng Farm (https://stiengfarm.vn), CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước Công ty Cổ phần Công nghệ phần mềm AutoAgri, Hà Nội (https://autoagri.vn) trong công tác tổ chức sự kiện.


Trong khuôn khổ của Innovation Tour 2023, các chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Bình Phước đã đến thăm Queen Farm (H. Bù Đăng, Bình Phước)

Được biết, gần 1 năm qua, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch (Trung tâm XTĐT,TM&DL) trực thuộc UBND tỉnh Bình Phước đã tư vấn cho một số người dân trong tỉnh cách phát triển du lịch xanh và hỗ trợ quảng bá các mô hình kinh tế có tiềm năng phát triển du lịch nông nghiệp.

Đầu tháng 7/2023, Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Làng Tư duy Thiết kế - Design Thinking Village (https://techfestvietnam.vn/lang-khoi-nghiep/lang-tu-duy-thiet-ke/) thuộc TECHFEST Vietnam (Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia) tổ chức chương trình “Kết nối tri thức sáng tạo” (Innovation Day).


Các hoạt động trải nghiệm ở HTX DV-TM Phước Thiện, công ty Công ty TNHH MTV yến sào Nam Phú tại Startup Tour 2023 đã góp phần quảng bá du lịch nông nghiệp tại Bình Phước

Tại Innovation Day, hình ảnh các nông trại ứng dụng chuyển đổi số và công nghệ cao cùng Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước đã được quảng bá đến khoảng 40 chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thông qua các hoạt động tham quan, trải nghiệm và xây dựng văn hóa hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Rừng Mưa, bà Dương Tường Nhi - Trưởng làng Tư duy Thiết kế cho biết.

Tháng 9/2023, Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước đã cùng Trường ĐH Công Thương (https://huit.edu.vn), Học viện Kỹ năng VTALK, TP.HCM (https://vtalk.edu.vn), CLB Nông dân tỷ phú Bình Phước, HTX Thương mại - Dịch vụ Phước Thiện (http://phuocthienbp.com/), huyện Đoàn Bù Đốp tổ chức chương trình Startup Tour để giúp gần 40 sinh viên lọt vào Vòng chung kết cuộc thi “Sinh viên Công Thương với Ý tưởng khởi nghiệp lần 4 năm 2023 trải nghiệm các mô hình kinh tế nông nghiệp có khả năng kết hợp phát triển du lịch tại Bình Phước.


Tham gia Startup Tour 2023, các sinh viên Trường ĐH Công Thương TP.HCM đã cùng học cách tạo các chế phẩm IMO để khởi nghiệp bền vững với nông nghiệp xanh gắn liền với du lịch

Trong khuôn khổ của Startup Tour, các bạn trẻ đã tham quan HTX Thương mại - Dịch vụ Phước Thiện, học hỏi việc áp dụng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn, IOT, minh bạch hóa sản phẩm, kết hợp hệ thống tưới cây và bón phân tự động, chấm công bằng mã QR…, từ đó tích hợp lịch sử, quá trình làm việc, nâng cao sản lượng, chất lượng cho giống mít ruột đỏ và một số cây ăn quả khác để tạo bệ phóng đưa các nông sản này “xuất ngoại” và dần hình thành điểm du lịch xanh.

Bên cạnh đó, các sinh viên đã đến thăm xưởng sản xuất và các nhà yến của Công ty TNHH MTV yến sào Nam Phú (TX. Chơn Thành, Bình Phước); tham quan Tổ hợp tác trồng ổi xã Quang Minh (TX. Chơn Thành) để học và thực hành trực tiếp cùng các startup Đỗ Văn Phúc, Đoàn Thị Minh Trâm, Chu Thị Mai Là - những người đã được Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành bán lẻ, Phó Viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài năng Việt Nam Hoàng Sơn Công truyền bí quyết tạo chế phẩm IMO (vi sinh vật bản địa).

Qua đó, các bạn trẻ đã học cách ứng dụng chế phẩm IMO để tạo hương vị đặc trưng cho trái ổi; làm thức ăn chăn nuôi, ủ phân, ủ rác, tẩy rửa, khử mùi, giảm ô nhiễm môi trường… và trải nghiệm quá trình thu hoạch ổi.

Tại Startup Tour 2023, với sự dẫn dắt của ông Trần Quốc Duy - Giám đốc Trung tâm XTĐT,TM&DL, Đồng Trưởng làng Tư duy Thiết kế, Diễn đàn “Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo và Kinh doanh bền vững” đã diễn ra với sự tham gia của các KOL (người có tầm ảnh hưởng trong xã hội): startup Đặng Dương Minh Hoàng, Tiktoker Ocean English (https://www.tiktok.com/@ocean_english) và diễn giả Áo dài Võ Thị Mỹ Duyên. Ông Duy luôn tích cực tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp, chủ nông trại phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp ở Bình Phước và hiện là “bệ đỡ” cho nhiều startup.

Tiktoker Ocean English, anh Phan Thanh Dương, Top 2 Tiktoker nổi tiếng nhất trong mảng giáo dục đã thuật lại hành trình tự xây kênh TikTok của mình và cho rằng: “Các nhà sáng tạo nội dung khởi nghiệp trên TikTok là một hình thức đổi mới sáng tạo khi gắn việc xây dựng phát triển nội dung với hoạt động kinh doanh”.

Sở hữu kênh TikTok với hơn 1,2M Followers và 27.3M lượt thích, nút Bạc Youtube với 438K Subscribe và Fanpage 282K Followers, anh Dương nhận định khởi nghiệp bằng TikTok có thể được xem là bền vững vì đây là nền tảng giúp lan tỏa các giá trị tốt đẹp đến cộng đồng thông qua sự sáng tạo ở các video clip và giúp quảng bá các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gắn với du lịch một cách hiệu quả.

Từng diễn thuyết tại nhiều trường Đại học và chương trình của Đoàn Thanh niên các cấp, Founder Hành trình “Khởi lửa Hành trang” Võ Thị Mỹ Duyên - Giám đốc Đào tạo Học viện Kỹ năng VTALK (TP.HCM) chuyên đào tạo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình với giáo trình chuyên sâu, dài hạn đã tư vấn về kỹ năng khởi nghiệp với du lịch nông nghiệp và nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không thể có đèn điện nếu cứ tiếp tục đi cải tiến đèn dầu…”

Nữ giám đốc này đã kể lại những gì đội ngũ giảng viên của VTALK - những chuyên gia từng xuất hiện trên VTV, VOV, HTV, VOH,... cùng cô đã làm để VTALK vào Top 20 Dự án Khởi nghiệp Quốc gia, Top 50 cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á Startup Wheel và trở thành một trong số các đơn vị đào tạo có chứng chỉ thuyết trình được nhiều doanh nghiệp chấp nhận trong tuyển dụng,

Trong khi đó, anh Đặng Dương Minh Hoàng - Chủ nhiệm Mạng lưới Lương Định Của toàn quốc, Chủ nông trại Thiên Nông (https://thiennongbp.com), Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp số Bình Phước - Top 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 đã mang đến những câu chuyện về xu hướng kinh doanh chú trọng vào nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn hướng đến phát triển bền vững và gắn với phát triển du lịch.

Tại Diễn đàn, Trung tâm XTĐT,TM&DL tỉnh Bình Phước đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Trường ĐH Công Thương TP.HCM nhằm cùng tổ chức các hoạt động đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và tham quan, giao lưu, trải nghiệm thực tế tại Bình Phước để góp phần quảng bá du lịch, nhất là du lịch nông nghiệp ở tỉnh này; nâng tầm tri thức của sinh viên, giảng viên của trường và doanh nghiệp, startup Bình Phước,...

Thắng Trân (Vietnam Business Forum)