09:34:34 | 8/11/2013
Kết quả cuộc khảo sát quý IV của Eurocham từ các DN thành viên đang hoạt động tại Việt Nam về môi trường kinh doanh Việt Nam cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giữ nguyên so với quý III và duy trì ở mức trung bình 50 điểm.
Kết quả cũng cho thấy việc thay đổi các luật lệ, chính sách từ đầu năm 2013 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. 50% cho rằng việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán nên đã tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh của họ và chỉ có 7% cho rằng việc thay đổi các luật lệ là điều tích cực.
Hướng đến năm 2014, khoảng một nửa các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các quy định sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực đến công việc kinh doanh. Vì thế 89% các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng Chính phủ Việt Nam cần cân nhắc những vấn đề mà các doanh nghiệp đề cập trong Sách Trắng 2014 của Eurocham.
Kết quả BCI của cũng cho thấy bốn thách thức chính khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là tham nhũng (72%); việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán (67%); những trở ngại về hành chính (52%) và thiếu sự minh bạch (45%).
Tuy nhiên, khảo sát cũng cho biết sẽ có sự gia tăng trong kế hoạch đầu tư và đơn đặt hàng thời gian tới nên tác động tích cực đến kế hoạch tuyển dụng của các DN thành viên Eurocham tại Việt Nam. 41% các doanh nghiệp dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, so với 34% của quý trước. Tương ứng với chuyển biến này là số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng mức 67% (so với 61% và 53% của hai quý trước). Vì thế sẽ góp phần gia tăng kế hoạch tuyển dụng. 47% các doanh cho biết sẽ tiếp tục có sự gia tăng nhân sự. Một điều đáng lưu ý khác là các doanh nghiệp tham gia khảo sát cũng ghi nhận một số khía cạnh rất tích cực khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, trong đó quan trọng nhất là cơ hội kinh doanh (60%), sự tăng trưởng trong tương lai của thị trường (60%) và việc Việt Nam được xem như một trung tâm khu vực về xuất khẩu (19%).
Nhìn chung, so với quý trước, không có có sự thay đổi đáng kể nào về đánh giá của các doanh nghiệp thuộc Eurocham tham gia khảo sát đối với tình hình kinh doanh hiện tại.
LP
24 – 25/4/2026
Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh
6/3/2026 - 09/5/2026
Hà Nội
Từ ngày 29/4 đến 10/5/2026
Phoenix – Washington D.C. – New York (Hoa Kỳ)