Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Phát: Đặt nền móng cho giai đoạn phát triển mới

09:53:40 | 23/11/2017

Được thành lập từ tháng 12/2010 bởi các cổ đông có năng lực tài chính và có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng các công trình thủy điện, trải qua gần 10 năm xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Phát đã ghi dấu ấn trong hoạt động tư vấn xây dựng thủy điện với các dự án như: Dự án Nhà máy Thủy điện Châu Thắng (công suất 14MW), tại huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An; Nhà máy Thủy điện Nậm Cắn 2 (công suất 20MW) tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An; Nhà máy thủy điện Ca Nan 2 (công suất 16MW) tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Nhà máy thủy điện Nậm Mu 2 (công suất 10MW) tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên... Đặc biệt, năm 2016, Đại Phát trực tiếp tham gia đầu tư xây dựng dự án Thủy điện Nậm Yên, huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang. Đây được coi là dự án đầu tiên đặt nền móng cho giai đoạn phát triển mới của Công ty khi tham gia sâu vào lĩnh vực đầu tư xây dựng thủy điện.

Với phương châm hoạt động: “Lấy chất lượng sản phẩm, hiệu quả công việc làm hàng đầu, với tinh thần quyết tâm cao nhất.”, ngay từ ngày đầu thành lập, Đại Phát luôn xác định con người là yếu tố then chốt, tạo nên sự ổn định, bền vững và phát triển của Công ty. Vì vậy đội ngũ cán bộ quản lý, lao động được tuyển dụng đều có trình độ chuyên môn cao. Đại Phát luôn chú trọng đến việc đào tạo, nâng cao trình độ cho cán bộ công nhân viên để tăng năng suất lao động, đạt hiệu quả cao trong công việc.Qua nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, giám sát, quản lý dự án các công trình thủy điện, Đại Phát vinh dự được UBND tỉnh Hà Giang giao cho thực hiện đầu tư xây dựng dự án Thủy điện Nậm Yên. Dự án sẽ góp phần giảm việc thiếu điện, cải thiện môi trường xã hội khu vực dự án, nâng cao dân trí và đóng góp vào ngân sách cho tỉnh Hà Giang.

Dự án Thủy điện Nậm Yên là dự án công trình năng lượng cấp III được xây dựng trên suối Nậm Yên thuộc địa bàn các xã Chế Là, Nấm Dân, Bản Ngò và Tả Nhìu, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Công suất lắp máy của thuỷ điện Nậm Yên là 10MW, kiểu hở gồm hai tổ máy tuabin Francis trục ngang. Sản lượng điện trung bình năm của nhà máy là 37,58 triệu KWh. Tổng mức đầu tư dự án: 314,85 tỷ đồng; nguồn vốn: 100% vốn của nhà đầu tư (gồm vốn tự có và vốn vay); tiến độ thi công xây dựng dự án: 32 tháng. Dự án được khởi công vào tháng 11/2016, dự kiến hoàn thành phát điện tháng 6/2019. Công trình Thủy điện Nậm Yên được hưởng một số ưu đãi như: được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án đầu tư; được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Ông Nguyễn Đình Huy, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Đại Phát chia sẻ: Hà Giang là tỉnh miền núi cực Bắc của Tổ quốc, điều kiện tự nhiên rất phức tạp, nhiều đồi núi, sông, suối có độ dốc cao và nhiều ghềnh, là tiềm năng phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Vì vậy, việc thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh là cần thiết. Hiện nay, trên cơ sở các cơ chế chính sách, ưu đãi hỗ trợ chung của Nhà nước về đầu tư, đất đai, giải phóng mặt bằng, thuế... chính quyền tỉnh Hà Giang cũng đã áp dụng cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Tuy nhiên qua thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng, doanh nghiệp nhận thấy chi phí hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng để thi công xây dựng dự án thủy điện khá cao, chúng tôi kiến nghị chính quyền địa phương có cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm thiểu chi phí này cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư. Tại dự án Thủy điện Nậm Yên, Công ty cam kết việc triển khai dự án sẽ đảm bảo đúng tiến độ và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.