Giải mã sức hút mang tên Khu công nghiệp Giang Điền

11:03:40 | 14/1/2020

Sau hơn 10 năm hoạt động, Khu công nghiệp (KCN) Giang Điền do Công ty CP Sonadezi Giang Điền làm chủ đầu tư đang nổi lên là một trong những "địa chỉ đỏ" thu hút nhiều nhà đầu tư vào sản xuất, lấp đầy diện tích đất cho thuê.

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty CP Sonadezi Giang Điền, khi đầu tư vào KCN Giang Điền, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm bởi nơi đây sở hữu những lợi thế đặc thù thuận lợi cho sản xuất và phát triển, nổi bật chính là vị trí đắc địa. Chính vì vậy dù "sinh sau đẻ muộn" so với nhiều KCN đã nổi tiếng của tỉnh Đồng Nai song KCN Giang Điền đã nhanh chóng phát huy lợi thế địa lý và biến thế mạnh này trở thành lực hút lớn trong thu hút đầu tư. Theo đó với vị trí kết nối vô cùng linh hoạt, vừa nằm ngay bên cạnh Trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Đồng Nai vừa rất thuận lợi về giao thông đường bộ (gần TP.Hồ Chí Minh, TP.Biên Hòa), đường thủy (sông Đồng Nai, sông Sài Gòn), cảng biển (Cảng Cát Lái, Cảng Cái Mép, sân bay (Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất, Sân bay Quốc tế Long Thành trong tương lai…)…giúp các doanh nghiệp trong KCN dễ dàng hơn trong vận chuyển nguyên phụ liệu cũng như phân phối, xuất khẩu hàng hóa và tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng đang nỗ lực phối hợp cùng các bộ, ngành Trung ương tập trung đầu tư các công trình giao thông đối ngoại quan trọng trên địa bàn, kỳ vọng sẽ tạo "bệ phóng" cho tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà trong thời gian tới. Nổi bật có thể kể đến dự án Sân bay Quốc tế Long Thành, dự kiến khởi công giai đoạn I vào năm 2021. Nắm bắt cơ hội này, Công ty CP Sonadezi Giang Điền đã đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối KCN Giang Điền với đường Võ Nguyên Giáp - tuyến tránh TP.Biên Hòa và trong tương lai, tuyến đường này cũng nằm trong quy hoạch sẽ là tuyến đường kết nối đến Sân bay Quốc tế Long Thành; qua đó không chỉ giúp kết nối giao thông thuận tiện mà còn góp phần mang lại giá trị gia tăng cho KCN Giang Điền cũng như các doanh nghiệp trong KCN.

Theo phân tích của các chuyên gia, sức hút đầu tư của KCN Giang Điền đến từ lợi thế đặc biệt về vị trí đắc địa, nguồn nhân lực dồi dào, hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giá thuê đất cạnh tranh - thanh toán linh hoạt, thủ tục pháp lý nhanh gọn cùng các dịch vụ hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư.

Bên cạnh thuận lợi về vị trí địa lý, thế mạnh của KCN Giang Điền còn nằm ở hệ thống cơ sở hạ tầng được quy hoạch, xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại và được phân khu theo từng đối tượng khách hàng, tạo thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư khi triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Cho đến nay, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của KCN Giang Điền đã cơ bản hoàn thiện và đồng bộ với đầy đủ hệ thống cung cấp điện, cấp nước, nhà máy xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, thông tin - viễn thông, ngân hàng, đường giao thông nội khu và kết nối ngoại khu…, đáp ứng hiệu quả nhu cầu của nhà đầu tư thứ cấp. Bên cạnh các diện tích đất công nghiệp đã sẵn sàng để nhà đầu tư triển khai ngay dự án, KCN Giang Điền còn có các sản phẩm nhà xưởng xây dựng sẵn với diện tích linh hoạt phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhà đầu tư cũng có thể yêu cầu xây dựng nhà xưởng theo các yêu cầu chuyên biệt về diện tích và trang thiết bị kỹ thuật.

Cùng với chính sách giá cho thuê đất hợp lý, phương thức thanh toán linh hoạt, nhiều ưu đãi hấp dẫn về thuế…, nhằm khẳng định vai trò là nơi kết nối, KCN Giang Điền còn tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC) liên quan đến hoạt động đầu tư vào KCN; hỗ trợ nhà đầu tư về thủ tục pháp lý, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tư vấn xin giấy phép xây dựng và hồ sơ hoàn công, phòng cháy chữa cháy… KCN còn tạo nên lợi thế cạnh tranh bằng chính sách kinh doanh linh hoạt, dịch vụ hỗ trợ đa dạng; làm tốt công tác chăm sóc khách hàng và thực hiện tốt cam kết với nhà đầu tư.

Đặc biệt KCN Giang Điền luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ phía chính quyền huyện Trảng Bom nói riêng - tỉnh Đồng Nai nói chung thông qua những chính sách thiết thực về TTHC cũng như giải quyết thủ tục cấp giấy phép đầu tư.

Thanh Tùng (Vietnam Business Forum)