PCI: Bước “đầu tư” hiệu quả nhất để tăng trưởng bền vững

07:48:28 | 2/4/2020

Nhiều chuyên gia đã nhận định, việc xác định đúng những điểm nghẽn để sớm “khơi thông” sẽ là “chìa khóa” trên lộ trình cải thiện thứ hạng ở Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đây cũng chính là cách hữu hiệu nhất để lấy được niềm tin từ cộng đồng DN về hiệu quả thực thi chính sách của cơ quan nhà nước tại Đắk Nông nói riêng và Việt Nam nói chung.

Năm 2006 là năm đầu tiên Chỉ số PCI được áp dụng cho tất cả các tỉnh, thành để đánh giá chất lượng điều hành của chính quyền địa phương. Khi đó, thứ hạng PCI Đắk Nông gần như áp chót với vị trí 63/64 tỉnh, thành. Trong năm 2018 vừa qua, là năm tỉnh Đắk Nông đạt điểm số PCI cao nhất từ trước đến nay và là tỉnh có số điểm gia tăng cao nhất trong 63 tỉnh, thành với 58,16 điểm, tăng 3,04 điểm so với năm 2017. Tuy nhiên, thứ bậc của tỉnh vẫn không được cải thiện, còn thấp so với các tỉnh, thành cả nước.

Có thể nói con số năm 2018 tỉnh Đắk Nông gặt hái được chứng minh địa phương đang phát huy tốt lợi thế về tiềm năng của một tỉnh mới thành lập trong xây dựng môi trường kinh doanh lý tưởng cho cộng đồng DN, điều này cho thấy quyết tâm nâng cao chỉ số này của Đắk Nông luôn được chú trọng. Song, như ông Lưu Văn Trung – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa mới có thể “khai thông” đường đua và sớm về đích như kỳ vọng tỉnh đã đề ra. Nhiều chuyên gia cũng đánh giá Đắk Nông có nhiều lợi thế lớn để thu hút đầu tư, đặc biệt về nông nghiệp, khoáng sản, du lịch, giá trị văn hóa cùng các chính sách ưu đãi đầu tư. Vì vậy, để tiếp tục thẳng tiến trên “đường đua” PCI, tỉnh Đắk Nông cần phải luôn dốc toàn lực nếu không muốn bỏ lại phía sau và ngày càng cách xa điểm số trung bình.

Theo ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Đắk Nông có thể bị tụt hậu và càng ngày càng tụt hậu xa nếu kinh tế không có bước đột phá, công tác tổ chức và tầm nhìn chiến lược không có bước ngoặt. Đánh giá đúng tiềm năng, nói rõ và nói thẳng các thách thức, có giải pháp đồng bộ và sáng tạo, động viên được mọi nguồn lực sẽ là những cơ sở để địa phương có những bước phát triển như kỳ vọng.

Đắk Nông xác định trước hết cần phải cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ, tập trung vào các khâu “hậu đăng ký DN” và một số lĩnh vực còn phiền hà như: Thuế, giao thông, quản lý thị trường, đất đai. Đồng thời, cần thu hẹp khoảng cách thực thi giữa cấp tỉnh và cấp sở, ngành, địa phương; tạo môi trường kinh doanh minh bạch và an toàn; từng bước xây dựng một nền hành chính công hiện đại, bình đẳng, hiệu quả, gần với nhân dân hơn. Trong quá trình triển khai, cần tiếp thu nhiều chiều, nhất là ý kiến từ cộng đồng DN để điều chỉnh chủ trương, chính sách ngày càng phù hợp. Đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, không đùn đẩy trách nhiệm; chú trọng đến đào tạo cán bộ; luôn đề cao tính tiên phong, sáng tạo trong điều hành, lãnh đạo; sẵn sàng tăng cường hỗ trợ DN kết nối giao thương, tìm kiếm thị trường, hỗ trợ DN khởi nghiệp...

Tỉnh cũng triển khai bộ chỉ số DDCI - đây là một công cụ theo dõi, giúp lãnh đạo tỉnh Đắk Nông nắm bắt kịp thời các vướng mắc, khó khăn của cộng đồng DN tại địa phương để từ đó đưa ra giải pháp tháo gỡ kịp thời, góp phần gia tăng sức hút của môi trường đầu tư tỉnh nhà. Đồng thời, DDCI tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các chính sách, quy định ở cấp sở, ngành, huyện, thị đồng bộ và hiệu quả. Trên cơ sở đó, chỉ số DDCI một mặt trao quyền cho DN, cộng đồng DN địa phương đóng góp tiếng nói và thực thi vai trò giám sát các hoạt động điều hành kinh tế của tỉnh; mặt khác đòi hỏi các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước luôn phải thường xuyên cải cách và nâng cao chất lượng dịch vụ nhằm thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh.

Ông Nguyễn Bốn nhấn mạnh, DN là đội quân chủ lực để “kích hoạt” phát triển kinh tế của tỉnh nhà. Phương châm của tỉnh là “Chính quyền kiến tạo, hỗ trợ, đồng hành cùng DN đến kết quả cuối cùng”. Và việc đầu tư vào nâng cao Chỉ số PCI chính là con đường ngắn nhất, ít tốn kém nhất để tăng trưởng bền vững.

Nguồn: Vietnam Business Forum