Tín Nghĩa: 31 năm xây dựng thương hiệu

09:26:25 | 7/9/2020

Tổng Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp đã hình thành, phát triển hơn 30 năm qua, chặng đường đổi mới và phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ ban đầu, với tài sản chỉ có vài chục triệu đồng, ngày nay trở thành Tổng Công ty với tổng tài sản lên hàng chục nghìn tỷ đồng. Tín Nghĩa hiện nay có 13 Công ty con, 05 Công ty liên doanh liên kết và 03 đơn vị trực thuộc.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được qua quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã góp phần lớn trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai cũng như công cuộc Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa của đất nước. Trong nhiều năm liền, Tổng Công ty Tín Nghĩa được bình chọn Top 500 doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam với hoạt động sản xuất kinh doanh những lĩnh vực chính mang lại hiệu quả như: Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; Kinh doanh xăng, dầu, nhớt, khí đốt; Kinh doanh và chế biến hàng nông sản; Kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics.

Sức bật trong sản xuất kinh doanh

Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp (KCN)

Năm 1997, Tín Nghĩa bắt đầu hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, đến nay đã và đang đầu tư, khai thác 8 khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng diện tích 3.500 ha. Hiện tại, các khu công nghiệp Tín Nghĩa thu hút hơn 280 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 6,5 tỷ USD, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 150 ngàn người lao động trong và ngoài Tỉnh.

Năm 2011, Tín Nghĩa triển khai đầu tư, kinh doanh khu nhà xưởng cho thuê theo tiêu chuẩn Nhật Bản với tổng diện tích 18 ha, hiện đang thu hút 50 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 50 triệu USD. Trong đó, có 30 doanh nghiệp Nhật, còn lại là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và các nước Châu Âu. Trong tương lai, khu nhà xưởng sẽ trở thành “Làng doanh nghiệp Nhật Bản”, nơi tập trung phần lớn Khách hàng Nhật bản đến để đầu tư phát triển sản xuất.

Trong thời gian tới, Tín Nghĩa tiếp tục hoàn thiện hạ tầng các khu công nghiệp, đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư. Đồng thời, mở rộng các KCN đã lấp đầy, giúp khai thác lợi thế về quy mô, giảm chi phí; Kết hợp phát triển KCN với Khu dân cư gần kề và xây dựng các công viên cây xanh có quy mô thích hợp, cùng với Khu dân cư, phát triển Chợ phục vụ KCN. Chú trọng phát triển sản phẩm dịch vụ mới: Nhà xưởng cho thuê trong KCN, khu phố chợ, văn phòng cho thuê trong khu thương mại, dịch vụ KCN, các dịch vụ khác cho các nhà đầu tư. Cung cấp dịch vụ trọn gói cho nhà đầu tư tại các KCN từ khi thành lập cho đến suốt quá trình hoạt động.

Kinh doanh xăng, dầu, nhớt, khí đốt

Trong lĩnh vực xăng dầu, khởi đầu từ năm 1999 với chỉ 1 trạm xăng dầu, đến nay Tín Nghĩa đã trở thành đơn vị dẫn đầu về bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai với mạng lưới bán lẻ hơn 50 trạm. Phương châm bán hàng đảm bảo “Đúng chất lượng, đủ số lượng, văn minh lịch sự” đã tạo nên uy tín thương hiệu xăng dầu Tín Nghĩa, được người tiêu dùng đánh giá cao. Nhằm phát huy hơn nữa thế mạnh trong lĩnh vực xăng dầu, Tín Nghĩa đang triển khai Dự án đầu tư xây dựng Tổng kho xăng dầu Phú Hữu có sức chứa 180.000 tấn và cầu cảng có thể tiếp nhận tàu 40.000 tấn trên diện tích 20 hecta tại xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 21/05/2019, Tổng Công ty Tín Nghĩa được Bộ Công Thương cấp Giấy phép kinh doanh xuất, nhập khẩu xăng dầu theo quyết định số 28/GPXD-BCT, trở thành Thương nhân đầu mối nhập khẩu trực tiếp xăng đầu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai. Đây là bước ngoặc quan trọng cho dự án phát triển xăng dầu bền vững của Tổng Công ty, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn bộ hệ thống xăng dầu Tín Nghĩa. Thực hiện nhập khẩu trực tiếp xăng dầu, Tín Nghĩa sẽ đóng góp lớn cho nguồn thu ngân sách Nhà nước tại địa phương trong thời gian tới.

Kinh doanh xuất nhập khẩu, chế biến cà phê, hàng nông sản

Trong lĩnh vực xuất khẩu, Tổng Công ty Tín Nghĩa tham gia thị trường cà phê gần 30 năm, nhiều năm liền Tín Nghĩa nằm trong Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam. Liên tục từ năm 2003 đến nay, Tín Nghĩa được Bộ Công Thương công nhận là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam.

Năm 2018, Tín Nghĩa đã khánh thành Nhà máy chế biến cà phê hòa tan đưa vào hoạt động, với công suất giai đoạn 1 là 3.200 tấn/năm, giai đoạn 2 sẽ nâng lên đến 10.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư cho các giai đoạn khoảng 100 triệu USD, sử dụng thiết bị công nghệ hiện đại nhất hiện nay. Sản phẩm chủ lực là Cà phê rang xay, Cà phê hòa tan; đặc biệt là Cà phê hòa tan theo công nghệ Sấy Lạnh (Freezed Dried). Sản phẩm của nhà máy phần lớn sẽ được xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ, Châu Âu và một số nước thuộc Châu Á Thái Bình Dương.

Kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics.

Logistics cũng là lĩnh vực hoạt động chính, hình thành từ rất sớm (năm 1999) của Tổng Công ty Tín Nghĩa. Với hàng trăm ngàn mét vuông kho (Có cả kho ngoại quan), với lực lượng phương tiện vận tải hùng hậu, cùng đội ngũ CBNV được đào tạo chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Tín Nghĩa cung cấp dịch vụ logistics trọn gói bao gồm dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và các hoạt động hậu cần trong địa bàn Tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện nay, Tổng Công ty đang triển khai dự án mở rộng hệ thống kho và điểm thông quan tại Nhơn Trạch, đầu tư xây dựng Cảng Tổng hợp Phú Hữu và Khu Dịch vụ - Thương mại – Logistics, mở rộng dịch vụ logistics hàng không, dịch vụ hàng chuyển phát nhanh phục vụ cho thương mại điện tử, bao gồm tải hàng không, kho bãi.v.v. đáp ứng tối đa nhu cầu ngày càng cao và đem đến sự hài lòng cho khách hàng theo phương châm tối ưu hóa thời gian phục vụ và chi phí.

Cơ hội giao thương Quốc tế

Năm 2007, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã mở rộng địa bàn hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tại nước CHDCND Lào. Hiện tại, Tín Nghĩa đã và đang triển khai trồng và kinh doanh cà phê tại huyện Paksong thuộc tỉnh Champasak, nằm trên cao nguyên Bolaven có độ cao trung bình + 1100 m so với mực nước biển, với khí hậu đất đai thổ nhưỡng rất phù hợp với cây cà phê chè (Arabica) và đây cũng là nơi chiếm 99% sản lượng, diện tích trồng cà phê của nước CHDCND Lào. Vì vậy, huyện Paksong rất thuận lợi để đầu tư phát triển vùng chuyên canh cà phê. Tại cao nguyên Bolaven, Tín Nghĩa đã thành lập nông trường chuyên canh cà phê Catimor, thuộc dòng Arabica có diện tích gần 500 ha tại bản Chansavang, huyện Paksong đã trồng lấp đầy diện tích canh tác.

Các hoạt động mà Tín Nghĩa đã và đang thực hiện luôn gắn với phương châm uy tín trong cách làm, chất lượng trong từng sản phẩm dịch vụ, đặt sự hài lòng của khách hàng, đối tác lên hàng đầu. Có thể nói, yếu tố tạo nên sự thành công của Tín Nghĩa, chính là năng lực quản trị và điều hành tốt; với chiến lược phát triển đúng đắn cùng sự đoàn kết quyết tâm của tập thể CBCNV Tín Nghĩa. Đó chính là “nội lực” quan trọng giúp Tín Nghĩa vượt qua thử thách, khó khăn trên con đường hội nhập và phát triển, góp phần vào công cuộc đổi mới Công nghiệp hoá - Hiện đại hoá đất nước.

Nguồn: Vietnam Business Forum