Lãnh đạo tỉnh Thái Bình gặp mặt và làm việc với Tổ hợp Samsung Việt Nam

09:39:00 | 20/10/2021

Sáng 19/10/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh Thái Bình đã tiếp và làm việc với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo để trao đổi, nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội hợp tác trong thời gian tới.

Tham dự có ông Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thái Bình, ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin khái quát về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh. Theo đó, Thái Bình sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế, có vị trí chiến lược và giao thông thuận lợi gần các trung tâm kinh tế lớn của phía Bắc như Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên,...; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú rất thuận lợi để phát triển các ngành nông, thủy sản, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và du lịch… Đồng thời, tỉnh Thái Bình có dân số 1,9 triệu người, với tỷ lệ trong độ tuổi lao động 57% trình độ văn hóa, chuyên môn tương đối cao phù hợp nhiều lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, sản xuất, kinh doanh. 


Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận phát biểu tại buổi gặp mặt

Đặc biệt, Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên 30.583ha trên địa bàn 30 xã, 1 thị trấn của hai huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là KKT có nhiều tiềm năng, thế mạnh hấp dẫn nhất. Trước hết là về vị trí, Khu kinh tế Thái Bình nằm ở gần các đầu mối giao thông quan trọng của vùng: cách sân bay quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) khoảng 40km, cảng biển Hải Phòng khoảng 30km và tiếp cận trực tiếp hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy nội địa của quốc gia. Ngoài ra, Khu kinh tế Thái Bình còn nằm trong vùng tam giác tăng trưởng kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Với diện tích 30.583ha và bãi biển lớn, Khu kinh tế Thái Bình có quỹ đất phù hợp để đầu tư xây dựng các khu, cụm công nghiệp đáp ứng nhu cầu các nhà đầu tư lớn; đây là điểm mạnh của Khu kinh tế Thái Bình. Thêm vào đó, Khu kinh tế có địa hình bằng phẳng, hệ sinh thái đa dạng với cảnh quan thiên nhiên đẹp như cồn Vành, cồn Đen, Đồng Châu lại nằm gần với các di sản thiên nhiên thế giới: vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Tràng An (Ninh Bình)... là điều kiện lý tưởng cho các dự án phát triển kinh tế, du lịch, thương mại.

Để thu hút, hấp dẫn các nhà đầu tư, Thái Bình đang tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; cụ thể hóa các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư; có cơ chế đặc thù để khuyến khích, hỗ trợ, ưu đãi cho một số doanh nghiệp tầm cỡ lớn phát triển thành doanh nghiệp đầu tàu, hoạt động đa lĩnh vực, có quy mô khu vực và quốc tế để tạo hiệu ứng lan tỏa, dẫn dắt các doanh nghiệp khác phát triển.

Tại buổi làm việc, ông Choi Joo Hoo, Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam đã cảm ơn lời mời và sự đón tiếp của lãnh đạo tỉnh Thái Bình, đồng thời bày tỏ ấn tượng về tiềm năng, thế mạnh và sự phát triển về hạ tầng, kinh tế - xã hội của tỉnh, nhất là trước những thành tựu về “mục tiêu kép” tỉnh Thái Bình đã đạt được.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, đến nay Samsung đang tập trung đầu tư tại 3 tỉnh, thành phố của Việt Nam gồm Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 17,7 tỷ USD gồm 6 nhà máy, 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển, 1 pháp nhân bán hàng. Hiện tổng số lao động của SVC là 110 nghìn người (trong đó có 1.800 công nhân là con em người Thái Bình), tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 57 tỷ USD, đóng góp 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.


Tổng giám đôc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Hoo phát biểu tại buổi gặp mặt

Chia sẻ về chiến lược đầu tư của Samsung tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định, Samsung đang trong giai đoạn ổn định và duy trì sản xuất tại các nhà máy nên tương lai gần chưa có kế hoạch đầu tư nhà máy mới. Tuy nhiên, hiện nay Samsung phối hợp với Bộ Công thương triển khai dự án hỗ trợ nâng cao năng lực, kỹ thuật cho các doanh nghiệp Việt Nam. Hiện tại dự án đã hỗ trợ hơn 100 doanh nghiệp tại Việt Nam và sẵn sàng hỗ trợ nếu các doanh nghiệp Thái Bình có nhu cầu.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Đông Hải, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình cảm ơn Đoàn công tác của Tổ hợp Samsung Việt Nam đã có buổi làm việc, nghiên cứu và tìm hiểu về tỉnh Thái Bình nhằm trao đổi về việc hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn Đoàn công tác của Tổ hợp Samsung Việt Nam và ông Choi Joo Hoo trong chiến lược phát triển của mình hãy đặc biệt quan tâm đến Thái Bình và coi Thái Bình là một điểm đến sắp tới của Samsung.

Buổi chiều đoàn thăm Khu kinh tế và làm việc với Công ty cổ phần Green i-Park (KCN Liên Hà Thái Green iP -1 và KCN Cầu Nghìn).

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi gặp mặt:


UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh giải đáp thắc mắc và cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư


Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế Thái Bình Phạm Tùng Lâm giới thiệu về Khu kinh tế Thái Bình


Lãnh đạo tỉnh Thái Bình và lãnh đạo Samsung Viêt Nam tặng qua và chụp ảnh lưu niệm.jpg 


Buổi chiều đoàn thăm Khu kinh tế và làm việc với Công ty cổ phần Green i-Park (KCN Liên Hà Thái Green iP -1 và KCN Cầu Nghìn)

Nguồn: Vietnam Business Forum