Ngành Hải quan thu ngân sách đạt 99,95% dự toán

10:38:54 | 29/11/2021

Trong 10 tháng đầu năm 2021, nhiều hoạt động cải cách thể chế, thủ tục hành chính tiếp tục được ngành Hải quan tích cực xây dưng, hoàn thiện.

Xuất nhập khẩu giữ vững đà tăng trưởng tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế của Việt Nam năm nay với tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá lũy kế gần 11 tháng sắp đạt mốc 600 tỷ USD.

 Theo thống kê sơ bộ của ngành hải quan, tính đến hết ngày 14/11, tổng thu ngân sách nhà nước của ngành Hải quan đạt 329.544 tỷ đồng, tăng 22,46% so với cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân số thu đạt khá là do giá dầu thô tăng kéo theo giá của một số sản phẩm như khí đốt, chất dẻo, hóa chất... tăng. Ngoài ra, giá sắt thép, quặng sắt, các sản phẩm sắt thép tăng mạnh giúp tăng thu từ nhóm hàng này. Bên cạnh đó, lượng ô tô nguyên chiếc các loại được các doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu cũng tăng gấp 1,6 lần. Đặc biệt, trong năm 2021 nhiều dự án điện gió được triển khai làm tăng thu đột biến từ linh kiện, máy móc thiết bị phục vụ dự án.

Ngoài các nguyên nhân khách quan và tình hình hồi phục của doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm..., để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm ngành Hải quan đã triển khai cải cách thủ tục hành chính theo hướng tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tạo mọi điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế Xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo đồng bộ thống nhất các giải pháp thu ngân sách 2021, sớm hơn nhiều so với các năm trước, trong đó phải kể đến Chỉ thị 215/CT-TCHQ ngày 15/1/2021 về tăng cường hiệu quả thu ngân sách nhà nước, công văn 119/TCHQ-GSQL ngày 11/1/2021 nâng cao năng lực kiểm tra, kiểm soát hải quan. Theo đó các đơn vị thuộc và trực thuộc đã đồng loạt triển khai quyết liệt các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm theo các nhóm giải pháp.

LH (Vietnam Business Forum)