Lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần trong 10 năm

09:53:32 | 1/12/2021

Dự báo vào cuối năm 2027 trên thế giới sẽ có 4,4 tỷ thuê bao 5G, chiếm khoảng một nửa tổng số thuê bao di động tại thời điểm đó. Đông Nam Á và châu Đại Dương sẽ là các khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên điện thoại thông minh nhanh nhất thế giới.

Kết quả nghiên cứu trên toàn cầu của Ericsson cho thấy lưu lượng dữ liệu di động tăng gần 300 lần kể từ năm 2011, khi báo cáo di động của Ericsson lần đầu tiên được xuất bản. Dựa trên phân tích dữ liệu mạng hiện tại và trong quá khứ, các phát hiện này có trong ấn bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm phát hành của Báo cáo di động của Ericsson số tháng 11/2021. Báo cáo nhìn lại một số xu hướng và sự kiện chính đã hình thành nên thập kỷ qua, cũng như tiết lộ những dự báo mới nhất về năm 2027.

Theo dự báo mới nhất, 5G đang trên đường trở thành công nghệ truy cập di động hàng đầu thế giới về số lượng thuê bao vào năm 2027. Khi đó, dự kiến 5G sẽ có lượng thuê bao chiếm khoảng 50% tổng số thuê bao di động thế giới - bao phủ 75% dân số và chuyển mang 62% lưu lượng điện thoại thông minh toàn thế giới.

Kể từ năm 2011, việc triển khai mạng 4G LTE đã đóng vai trò then chốt trong việc tạo ra 5,5 tỷ kết nối điện thoại thông minh mới trên toàn thế giới, góp phần vào việc tạo ra thị trường với hơn 20.000 loại thiết bị 4G khác nhau. Báo cáo chỉ ra rằng vòng đời công nghệ của thiết bị 5G sẽ ngắn hơn nhiều, khi các thiết bị cầm tay 5G ngày nay chiếm 23% số thiết bị cầm tay trên toàn cầu, so với tỷ lệ 8% của thiết bị 4G tại thời điểm tương ứng trong vòng đời của công nghệ này.

Nhờ đó lưu lượng dữ liệu di động đang được tăng trưởng theo cấp số nhân. Trong quý III năm 2021, lưu lượng dữ liệu mạng di động đã tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, ở mức xấp xỉ 78EB, bao gồm lưu lượng do các dịch vụ truy cập vô tuyến cố định (FWA) tạo ra. Các dự báo mới cho thấy tổng lưu lượng dữ liệu mạng di động có khả năng đạt 370EB vào cuối năm 2027.

Số thuê bao di động tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương đã đạt hơn 1,1 tỷ. Dự kiến cuối năm 2021 số lượng thuê bao 5G sẽ đạt gần 15 triệu và sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, với tổng số thuê bao dự báo vào năm 2027 là khoảng 560 triệu. Đông Nam Á và châu Đại Dương sẽ là khu vực có tốc độ tăng lưu lượng dữ liệu trên mỗi điện thoại thông minh tăng nhanh nhất trên toàn cầu, đạt 46 GB mỗi tháng vào năm 2027 - CAGR đạt 34%. Tổng lưu lượng dữ liệu di động cũng sẽ tăng tương ứng, với tốc độ CAGR là 39%, đạt 46EB mỗi tháng, nguyên nhân là do sự tăng trưởng liên tục thuê bao 4G và 5G ở các thị trường đã triển khai 5G.

Ông Denis Brunetti- Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Lào - cho biết, 5G là nền tảng cho đổi mới sáng tạo và điều khiến cho 5G khác biệt so với các thế hệ mạng di động trước đây là công nghệ này sẽ phục vụ cả khách hàng là người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong giai đoạn đầu, 5G sẽ cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tại Việt Nam cải thiện trải nghiệm băng rộng di động cho người tiêu dùng và nâng cao năng lực mạng lưới để quản lý lưu lượng dữ liệu ngày càng tăng. Theo thời gian, chúng tôi dự kiến sẽ có thêm các phương án sử dụng 5G mới, sáng tạo trong để ứng dụng 5G cho IoT và kinh doanh.

Báo cáo cũng cho thấy sự thay đổi nhanh chóng về bản chất của kết nối di động, góp phần vào sự gia tăng không ngừng trong lưu lượng dữ liệu di động. Kết nối IoT băng rộng hiện đã vượt qua 2G/3G để trở thành loại hình kết nối ứng dụng IoT phổ biến nhất.

Nguồn: congthuong.vn