Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng ngay từ Quý I

09:18:52 | 4/3/2022

Thông tin về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 tại buổi họp báo diễn ra chiều tối ngày 3/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn cho biết, các thành viên Chính phủ đều thống nhất đánh giá, tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, khởi sắc, phục hồi trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế nhiều điểm sáng

Dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát mạnh, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ, nghành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước, kinh tế đã đạt được những thành quả nhất định.

Cụ thể, CPI tháng 2 tăng 1,42%, 2 tháng tăng 1,68%. Thị trường tiền tệ, tỷ giá ổn định, lãi suất tiếp tục duy trì mặt bằng thấp.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 tăng 8,5% so với cùng kỳ, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo vẫn là động lực chính. Tính chung 2 tháng ước tính tăng 5,4% so với cùng kỳ, trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 6,1%; ngành sản xuất phân phối điện tăng 6,5%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 2,5%; riêng ngành khai khoáng giảm 2,8%.

Thương mại, dịch vụ khởi sắc; tổng mức bán lẻ hàng hóa, doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 2 tăng 3,1%; khách quốc tế tháng 2 tăng 49,6% so với tháng trước, tăng 169% so với cùng kỳ.

Giải ngân vốn đầu tư công 2 tháng đầu năm đạt 8,61% kế hoạch, cao hơn 5,09% so với cùng kỳ. Vốn FDI đăng ký tăng thêm 2 tháng tăng 123,8%, cho thấy nhu cầu đầu tư và kỳ vọng của nhà đầu tư nước ngoài đối với sự phục hồi, phát triển kinh tế của nước ta.

Xuất nhập khẩu tháng 2 tăng 17,6%; tính chung 2 tháng, tăng 13% so với cùng kỳ, trong đó, xuất khẩu tăng 10,2%, nhập khẩu tăng 15,9%.

Tháng 2 số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường gấp 1,7 lần so với doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Tính chung 2 tháng, số doanh nghiệp gia nhập và quay trở lại thị trường tăng 46,2% so với cùng kỳ.

Nhìn chung, tình hình tháng 2 và 2 tháng đầu năm có nhiều điểm sáng, thể hiện qua kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm; thu ngân sách tăng so với cùng kỳ và dự toán, xuất nhập khẩu tăng, lương thực thực phẩm được bảo đảm, bảo đảm năng lượng cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt, thị trường lao động phục hồi nhanh; quốc phòng an ninh được giữ vững, các hoạt động đối ngoại đúng hướng, hỗ trợ tích cực cho đối nội. 3 đột phá chiến lược được triển khai tích cực, hiệu quả, thực chất. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp và bạn bè, đối tác quốc tế được củng cố.

Quyết liệt các giải pháp

Thông tin về các chỉ đạo tại phiên họp, Bộ trưởng Trần Văn Sơn cho biết, đánh giá về kết quả kinh tế xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, mặc dù đã đạt được những kết qủa đáng ghi nhận song kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn còn tiềm ẩn rủi ro, áp lực lạm phát tăng cao khi chi phí đầu vào tăng. Hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, thị trường xuất nhập khẩu đang có biến động lớn. Việc mở cửa thị trường khó khăn do dịch bệnh và các ảnh hưởng khác.

Theo Thủ tướng, trong tháng 3 và những tháng tới dự báo sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, nhiều diễn biến không dự báo được. Do đó các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi, bám sát, nắm chắc tình hình, diễn biến thế giới và khu vực có liên quan tới các lĩnh vực chỉ đạo, điều hành để chủ động xử lý, giải quyết theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, xem COVID-19 là bệnh đặc hữu.

Tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác. Nghiên cứu một số chính sách về thuế, phí để giảm chi phí đầu vào; nâng cao năng lực sản xuất xăng dầu trong nước. Đồng thời đẩy mạnh công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng, nhất là liên quan tới công tác phòng chống dịch, giá cả nguyên vật liệu, xăng dầu…

Cùng với đó, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là đầu tư cho hạ tầng; kiên quyết điều chỉnh vốn của các bộ, ngành địa phương chưa phân bổ xong kế hoạch vốn trong tháng 3, sau đó kiểm điểm trách nhiệm. Phân bổ vốn tích cực, đúng hướng, khả thi đối với 3 chương trình mục tiêu quốc gia; tích cực giải ngân vốn ODA, vốn vay nước ngoài.

Thủ tướng cũng giao các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành địa phương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển kinh tế-xã hội và các vấn đề liên quan thích ứng với tình hình mới.

Được biết, tại phiên họp sáng nay, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh tinh thần "không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả", phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, đạt kết quả ngay trong quý I, tạo đà cho cả năm 2022 là năm chiến thắng dịch bệnh, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.

Nguồn: congthuong.vn