Điểm đến mới lý tưởng của nhà đầu tư

09:48:52 | 26/4/2022

Với phương châm "Doanh nghiệp là trung tâm cho phục hồi và tăng trưởng kinh tế", Trà Vinh tiếp tục thực hiện mô hình "Chính quyền, công sở thân thiện và trách nhiệm", rộng cửa chào đón nhà đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế thế mạnh để tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn phục hồi và tăng trưởng kinh tế hiện nay. Đây là chia sẻ của ông Châu Văn Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh. Đức Bình thực hiện.

Là tỉnh cửa ngõ vùng ĐBSCL, Trà Vinh sở hữu những tiềm năng, lợi thế nào cho thu hút đầu tư cũng như kết quả thu hút đầu tư vào tỉnh nhà tính đến thời điểm hiện nay, thưa ông?

Trà Vinh có lợi thế bờ biển dài 65km, KKT Định An quy hoạch 39.020ha phát triển tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, là 1 trong 18 KKT ven biển của cả nước. Hệ thống cảng biển Trà Vinh được quy hoạch là cảng biển loại I trong KKT Định An thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong hệ thống cảng biển Việt Nam; có luồng cho tàu tải trọng lớn vào sông Hậu với vai trò huyết mạch trong giao thương với các tỉnh khu vực ĐBSCL và quốc tế bằng đường thuỷ, là một điều kiện thuận lợi để tỉnh Trà Vinh phát triển mạnh về kinh tế biển.

Về nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản, Trà Vinh có tiềm năng rất phong phú để phát triển theo 3 vùng mặn, lợ, ngọt. Diện tích trồng lúa có trên 209.000ha, thu hoạch trên 1 tấn/năm; dừa khoảng 24.963ha, sản lượng trên 315.800 tấn/năm; hoa màu, lương thực khoảng 6.000ha; màu thực phẩm 30.600ha; cây công nghiệp ngắn ngày và cây hàng năm khác 13.700ha; cây ăn quả khoảng 35.100ha, sản lượng gần 577.755 tấn/năm. Nuôi trồng thủy sản phát triển mạnh là tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cua, tôm càng xanh, nghêu, sò huyết, hào, cá tra, cá lóc… với diện tích nuôi thủy sản hàng năm trên 55.000ha. Tổng sản lượng thủy hải sản trong năm ước đạt 220.000 tấn/năm. Song song đó, tỉnh đã quy hoạch ổn định vùng sản xuất 80.000ha đất trồng lúa, 25.000 đến 30.000ha đất trồng dừa, trên 31.000ha nuôi trồng thủy sản và phê duyệt danh mục các dự án đầu tư. Cùng với điều kiện thuận lợi về thời tiết, khí hậu, chính sách, môi trường đầu tư,… là cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn Trà Vinh để đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và nuôi thủy sản công nghệ cao; nông nghiệp sạch, xanh; nuôi tôm sinh thái, tôm hữu cơ và nuôi tôm công nghệ cao sản xuất quy mô tập trung xuất khẩu.

Về phát triển điện năng, khai thác lợi thế vùng ven biển và 65km bờ biển, cùng với diện tích mặt biển 45.536 hải lý vuông để phát triển điện gió gần bờ, ngoài khơi, điện mặt trời. Trong năm 2021, Trung tâm Điện lực Duyên Hải với 4 nhà máy, tổng công suất 4.498MW; điện mặt trời 140MW và 5/9 dự án điện gió đã đưa vào vận hành thương mại với tổng công suất 256,8/322MW, nâng tổng sản lượng sản xuất đạt 1.102 triệu kWh, tăng 1,7% so với năm 2020; đảm bảo cung cấp đủ nguồn điện ổn định cho phát triển. Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh đề xuất Bộ Công Thương bổ sung danh mục các dự án điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối, điện khí trên địa bàn tỉnh Trà Vinh vào quy hoạch điện VIII với tổng công suất 46.505,13MW.

Cùng với đó, Trà Vinh sở hữu nhiều cảnh đẹp thiên nhiên; hệ thống giao thông đồng bộ; nguồn nhân lực dồi dào với hệ thống các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, cơ sở đào tạo nghề có sự liên kết đào tạo theo nhu cầu của DN. 

Tính đến nay, tỉnh đã thu hút được 385 dự án còn hiệu lực (42 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 3,1 tỷ USD; 343 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 135.791,42 tỷ đồng). Trong đó trong KCN, KKT có 85 dự án (15 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 2,7 tỷ USD; 70 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 102.297,98 tỷ đồng); ngoài KCN, KKT có 300 dự án (27 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 0,4 tỷ USD; 273 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký 33.493,44 tỷ đồng).

Trà Vinh đã định hướng phát triển thành: Trung tâm năng lượng, công nghiệp chế biến, trung tâm giao thương.

Trà Vinh luôn được đánh giá có môi trường đầu tư, kinh doanh tốt. Vậy để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, tỉnh có những chính sách cụ thể nào nhằm đồng hành hỗ trợ DN trong công tác đầu tư, triển khai dự án?

Để đồng hành hỗ trợ DN trong công tác đầu tư, triển khai dự án, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành tỉnh và địa phương, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư là đơn vị đầu mối đẩy mạnh nhiệm vụ "Hỗ trợ đầu tư và các dịch vụ hỗ trợ sau chủ trương đầu tư" để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, DN đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Nhiệm vụ này là tỉnh đồng hành cùng các DN, nhà đầu tư từ lúc nghiên cứu đầu tư cho đến quá trình vận hành dự án.

Cụ thể, trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu và khảo sát, nhà đầu tư rất cần những thông tin cần thiết cho dự án, gặp gỡ lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương cũng như các DN trong tỉnh (nếu có) để thảo luận về môi trường kinh doanh, đánh giá tổng quan về địa phương; do đó Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ phân công cụ thể cán bộ phụ trách chuyến khảo sát để giúp nhà đầu tư tìm hiểu thế mạnh và tiềm năng của tỉnh. Giai đoạn thành lập dự án, các nhà đầu tư cần rất nhiều sự hỗ trợ trong việc hoàn tất những thủ tục hành chính để được chấp thuận chủ trương đầu tư và các giấy phép có liên quan đến việc triển khai dự án; do đó Sở Kế hoạch Đầu tư là đơn vị đầu mối liên hệ với các cơ quan để hỗ trợ nhà đầu tư, đồng thời xác định những nhu cầu hiện tại và tương lai của nhà đầu tư khi thành lập dự án để kịp thời hỗ trợ. Giai đoạn triển khai dự án và dịch vụ hỗ trợ sau đầu tư, sau khi dự án đầu tư đi vào hoạt động, cơ quan quản lý đầu tư phải chủ động, thân thiện và giữ liên lạc thường xuyên với DN nhằm nắm bắt kịp thời diễn biến của dự án và giải quyết những khó khăn cho nhà đầu tư; tiếp xúc định kỳ với các nhà đầu tư để dự đoán những khó khăn mà nhà đầu tư sẽ gặp trong tương lai, từ đó có thể đề ra biện pháp hỗ trợ hay thuyết phục các nhà đầu tư mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Riêng đầu năm 2021, tỉnh đã thành lập Tổ hỗ trợ nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh Trà Vinh (do Phó Chủ tịch tỉnh làm Tổ trưởng). Với nhiệm vụ được giao, Tổ hỗ trợ đã đẩy mạnh công tác nắm bắt thông tin, trao đổi tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho DN, nhà đầu tư.

Ngoài các chính sách hỗ trợ DN, vấn đề cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cải thiện Chỉ số PCI để tạo môi trường đầu tư thông thoáng được tỉnh chú trọng ra sao?

Nhìn lại kết quả đánh giá và xếp hạng PCI của tỉnh Trà Vinh những năm qua, đặc biệt năm 2020 tăng 10 thứ hạng so với năm 2019, chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh nhằm phát triển DN đã đạt được kết quả quan trọng như: nhận thức về PCI nâng lên rõ rệt; các sở, ngành và địa phương nghiêm túc xây dựng kế hoạch để phối hợp và triển khai thực hiện chỉ số, chỉ tiêu đơn vị mình phụ trách; công tác giải quyết thủ tục hành chính cho DN được thực hiện theo một cửa liên thông; ứng dụng công nghệ thông tin cấp độ 3, cấp độ 4 giúp DN thuận lợi giải quyết thủ tục hành chính mà không mất nhiều thời gian đi lại; thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho DN được rút ngắn so với quy định, nhiều thủ tục hành chính đã cắt giảm tới một nửa thời gian; trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và từng sở, ban ngành, địa phương trong việc giải quyết thủ tục hành chính, xử lý các khó khăn, vướng mắc của DN được nâng lên; Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh định kỳ hằng tháng thực hiện theo dõi đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính của các đơn vị, khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà đối với DN.

Thực hiện công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao Chỉ số PCI tỉnh Trà Vinh thời gian qua cũng như căn cứ các Nghị quyết số 19 của Chính phủ và hiện nay là Nghị quyết số 02, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động tham mưu UBDN tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành và quán triệt các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh tập trung triển khai những nhiệm vụ, giải pháp.

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chủ trì xây dựng và tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022 và thực hiện nhiệm vụ điều phối, tổng hợp, đề xuất xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Kế hoạch này. Triển khai thực hiện việc đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố (DDCI) hằng năm, từ đó đề ra các giải pháp tham mưu UBND tỉnh để hoàn thiện về thể chế, tạo động lực cải cách liên tục hướng đến tạo môi trường thuận lợi nhất cho các DN, nhà đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng sẽ tham mưu, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp kịch bản tổ chức thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thực hiện cơ cấu lại các ngành, lĩnh vực phù hợp với định hướng phát triển chung của tỉnh; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân và DN phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục các tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Tiếp tục xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp tỉnh Trà Vinh phát triển. Đồng thời phát huy tốt vai trò Tổ hỗ trợ nhà đầu tư tỉnh Trà Vinh.

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguồn: Vietnam Business Forum