Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập

08:12:53 | 16/6/2022

 Chiều ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.


Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu phát triển của Ai Cập trong thời gian qua và vai trò quan trọng của Ai Cập tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, bày tỏ ấn tượng với bề dày truyền thống văn hóa - lịch sử, nền văn minh sông Nile của Ai Cập.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam và hiện là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là về chính trị-ngoại giao, thương mại, giáo dục-đào tạo... Hoạt động trao đổi đoàn trên kênh Đảng cũng như Nhà nước diễn ra thường xuyên được duy trì. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ai Cập (tháng 9/2017) và chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 8/2018) đã tạo bước ngoặt mới trong lịch sử quan hệ song phương. Hai nước tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng đánh giá Ai Cập là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Phi. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, thể hiện qua cuộc điện đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao và trao đổi thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, từ 491,4 triệu USD năm 2019 lên 515 triệu USD năm 2020.


Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cũng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, có nhiều dư địa để phát triển, ngay cả trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp. Hướng tới dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1963-2023), Thủ tướng đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả thông qua các nhóm biện pháp như: Tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là cấp cao để thắt chặt hơn nữa tin cậy chính trị, tạo nền tảng vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế, tích cực phối hợp triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết.

Thủ tướng đề nghị hai nước phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ song phương; phấn đấu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD mỗi năm như Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra; thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác về văn hóa, bảo tồn, phát huy các di sản và phát triển du lịch - đây là lĩnh vực mà hai bên đều có thế mạnh và nhiều điểm tương đồng; đề nghị phía Ai Cập ủng hộ Việt Nam phát triển và thúc đẩy hội nhập các môn thể thao võ thuật truyền thống như Vovinam, duy trì cấp học bổng tiếng Arab cho sinh viên Việt Nam và mở rộng đào tạo cán bộ, chuyên gia về tiêu chuẩn Halal cho Việt Nam…

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác an ninh - quốc phòng và hợp tác tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng mong muốn hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong ứng phó biến đổi khí hậu với cách tiếp cận công bằng, công lý, sẵn sàng ủng hộ và tin tưởng Ai Cập sẽ phát huy vai trò quan trọng trong tổ chức COP27.

Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đánh giá cao các thành tựu phát triển và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc…, chúc mừng Việt Nam vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại sứ nhất trí cao với những định hướng thúc đẩy hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao những quan điểm, cam kết, vai trò tích cực của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính trong ứng phó biến đổi khí hậu, đề nghị Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp cho Hội nghị COP27 do Ai Cập tổ chức. Đại sứ khẳng định tôn trọng quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng chúc mừng và tin tưởng Đại sứ Ai Cập sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa; khẳng định Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện để Bà Đại sứ hoàn thành tốt trọng trách của mình./.

Nguồn: baochinhphu.vn